5 เนื้อผ้าที่อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพผิวของคุณ !! และการเลือกผ้าชนิดที่ปลอดภัยต่อการสวมใส่

เสื้อสเวตเตอร์หรือชุดวอร์ม, กางเกงกีฬาหรือชุดชั้นในทรงโปรดของเรา และอีกหลายสิ่งรอบตัวเราที่ทำจากวัสดุสังเคราะห์ แม้ว่าพวกเขาจะดูดีและสะดวกสบายแต่ก็อาจเป็นอันตรายต่อผิวและสุขภาพโดยทั่วไปของคุณ

ตั้งแต่กลิ่นที่ไม่ดีไปจนถึงผิวหนังผื่นคัน คลื่นไส้ หรือบางสิ่งบางอย่างที่เลวร้ายยิ่งกว่าเดิม สารเคมีในผ้าใยสังเคราะห์ไม่เหมาะสำหรับผิวของเราจะมีผ้าชนิดไหนบ้างนั้น ไปชมกันเลย

1. ผ้าโพลีเอสเตอร์ (Polyester)

โพลีเอสเตอร์เป็นหนึ่งในผ้าใยสังเคราะห์ที่ได้รับความนิยมและใช้กันมากที่สุด แม้ว่าจะสามารถผลิตได้ด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติ เช่นฝ้าย แต่ก็มีผลกระทบต่อสุขภาพของเรา โดยขณะสวมใส่โพลีเอสเตอร์จะทำให้หายใจลำบาก ยิ่งกว่านั้นอุณหภูมิร่างกายที่สูงขึ้นยังช่วยปลดปล่อยสารเคมี จากเนื้อผ้าที่ถูกดูดซึมโดยผิวหนังของคุณในเวลาต่อมา

สิ่งนี้ทำให้เกิดการระคายเคืองได้หลายอย่าง เช่นผื่นคัน ผื่นแดง ผิวหนังอักเสบ ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงผ้าโพลีเอสเตอร์ในเสื้อผ้าและผ้าปูที่นอนของคุณ

2. ผ้าเรยอน  (Rayon)

เรยอนเป็นเส้นใยที่ทำจากเซลลูโลส ซึ่งถูกเปลี่ยนรูปทางเคมีจากเนื้อไม้ ไม่เพียงแต่การผลิตสารที่เป็นอันตรายเท่านั้น แต่การสวมใส่มันก็อาจเป็นอันตรายได้เช่นกัน ผ้าเรยอนสามารถปล่อยสารพิษที่ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ ปวดหัวอาเจียน แน่นหน้าอก ปวดกล้ามเนื้อและนอนไม่หลับได้ นอกจากทั้งหมดแล้วการผลิตของมันยังก่อให้เกิดมลพิษอย่างหนักต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

3. ผ้าไนลอน (Nylon)

อย่างที่รู้กันดีว่า ถุงเท้า ชุดชั้นใน ถุงน่อง และเสื้อผ้าจำนวนมากที่ใช้ในชีวิตประจำวันทำมาจากไนลอน เนื่องจากมันมีความทนทาน และราคาไม่แพงมากในการผลิต ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมมันจึงเป็นที่นิยม แต่ไนลอนไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีที่สุดในการสวมใส่บนผิวของคุณ เสื้อผ้าที่ทำจากไนลอนจะไม่ดูดซับเหงื่อจากผิวหนังซึ่งอาจทำให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ และการติดเชื้อทางผิวหนัง และการสวมใส่บนผิวคุณสามารถทำให้เกิดการระคายเคืองได้หลากหลายเช่นกัน

4. ผ้าอะคริลิค (Acrylic)

ผ้าอะคริลิคทำมาจากอะคริโลไนไตรล์ ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งการได้รับสารนี้อาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพของคุณได้ และเกิดอาการปวดหัว คลื่นไส้ เวียนหัว หายใจลำบาก และอื่น ๆ อีกมากมาย เมื่อสวมผ้าอะครีลิคคุณจะเสี่ยงต่อการดูดซับอะคริโลไนไตรล์ลงบนผิวหนังของคุณ นอกจากนี้การผลิตอะคริลิกยังเป็นสาเหตุใหญ่ของมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อม

5. ผ้าสแปนเด็กซ์ / ไลคร่า / อีลาสเทน (Spandex/Lycra/Elastane)

ผ้าเหล่านี้เป็นประเภทของเนื้อผ้าที่มีความยืดหยุ่นมาก เช่น ยกทรงกีฬา กางเกง เสื้อยืด การสร้างชุดชั้นใน ถุงน่อง  ชุดบิกินี่และอื่น ๆ เช่นเดียวกับผ้าใยสังเคราะห์อื่น ๆ ผ้าเหล่านี้จะทำจากสารเคมีที่เป็นอันตรายเช่นยูรีเทน ซึ่งก็ถือว่าเป็นสารก่อมะเร็ง การสัมผัสกับเนื้อผ้าเป็นเวลานานอาจทำให้ผิวหนังระคายเคืองเช่นผิวหนังอักเสบ

การเลือกผ้าชนิดที่ปลอดภัยต่อการสวมใส่และผิวของคุณ

  • ผ้า Cotton หรือ ผ้าฝ้าย : มันระบายอากาศได้ดี และยังดูดซับของเหลวจากผิวหนังป้องกันความร้อนในฤดูร้อน และความเย็นในฤดูหนาวไม่แพ้ง่ายและคงทน มันเป็นหนึ่งในผ้าที่ดีที่สุดที่สามารถสวมใส่เพื่อรักษาผิวของคุณ
  • ผ้าขนแกะขนยาว : เป็นวัสดุที่ควบคุมอุณหภูมิ และความชื้นได้อย่างเป็นธรรมชาติ ไม่เสียเวลาหรือเสียรูป นุ่มและน้ำหนักเบา แถมยังมีการป้องกันรังสียูวีธรรมชาติ
  • ผ้าแคชเมียร์ : นี่เป็นวัสดุที่มีค่ามาก ไม่มีการใช้สารเคมีในการสร้าง ความรู้สึกเนียนนุ่มของแคสเมีย ร์และรู้สึกดีกับผิวด้วยตัวมันเอง
  • ผ้าป่าน : เป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องความแข็งแกร่งและความทนทาน มันเป็นวัสดุธรรมชาติที่ดีที่สุด เมื่อพูดถึงการจับและไม่ยืด ยิ่งใส่มากเท่าไหร่ก็ยิ่งให้ความรู้สึกแบบเดิมไม่ยืดย้วย

  • ผ้าไหม : ไม่เพียงแต่มีพื้นผิวที่หรูหรา แต่ก็ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพ มันสามารถชะลอความชรา ช่วยเรื่องกลากและโรคหอบหืดมีฤทธิ์ต้านเชื้อรา ช่วยหลีกเลี่ยงการแพ้และช่วยให้นอนหลับสะบาย
  • ผ้า Bamboo : เป็นทางเลือกใหม่ที่น่าสนใจสำหรับผ้าธรรมชาติแบบดั้งเดิม สิ่งทอที่ทำจากไม้ไผ่ มีความนุ่มและเนียนเหมือนผ้าธรรมชาติอื่น ๆ ไม่แพ้ง่ายระบายอากาศได้ดี และควบคุมอุณหภูมิได้มันสามารถดูดซับความชื้นจากผิวได้ดีกว่าฝ้าย และปกป้องคุณจากรังสี UV เช่นขนแกะขนยาว นอกจากนี้ยังย่อยสลายได้อีกด้วย
  • ผ้าลินิน : สะดวกสบายและทนทาน นอกจากนี้ยังง่ายต่อการดูแล และเหมาะสำหรับทุกฤดูกาล เช่นเดียวกับสิ่งทอตามธรรมชาติอื่น ๆ มันมีคุณสมบัติที่ไม่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ รู้สึกสะดวกสบายเป็นพิเศษ

การเลือกเสื้อผ้าก็ไม่เพียงแต่เลือกสีสันหรือลวดลายความสวยงามเท่านั้น แต่ควรเลือกเนื้อผ้าที่เหมาะกับผิวเราโดยเฉพาะเสื้อผ้าเด็ก เพราะเด็กจะมีผิวที่บอบบางกว่าผู้ใหญ่ ฉะนั้นเเล้วข้อมูลนี้จะเป็นประโยชน์อย่างมากในการตัดสินใจเลือกซื้อเสื้อผ้าในครั้งต่อไปของคุณ

ที่มา : brightside