เหตุผลที่ผู้หญิงหลาย ๆ คน ลุกขึ้นมาโกนหัว

หลากหลายเหตุผลที่ผู้หญิงได้กล่าวไว้ว่าทำไมพวกเธอถึงลุกขึ้นมา “โกนหัว” การโกนหัวสำหรับผู้หญิงอาจทำให้พวกเธอขาดความสมบูรณ์แบบ แต่เนื่องจากพวกเธอมีวีรสตรีผู้ยิ่งใหญ่หรือคนดังมากมายที่ตัดสินใจโกนหัว เปลือยหนังศีรษะเพื่อบอกให้คนอื่น ๆ ได้รู้ว่าการหัวล้านนั้นไม่ได้ลดความสวยงามของมนุษย์ลงเลย และในขณะเดียวกันมันอาจจะทำให้เราดูดีขึ้นกว่าเดิมอีกก็เป็นได้

นอกจากนี้ยังทำให้พวกเธอดูโดดเด่นและมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง เพราะผู้หญิงส่วนใหญ่ผมคือชีวิตจิตใจของพวกเขาเลย เราจึงได้รวบรวมเหตุผลหลัก ๆ ที่ทำให้พวกเธอคิดที่จะโกนหัว มีดังนี้

ช่วยเสริมศักยภาพ

นอกจากความโดดเด่นจากผู้คนจำนวนมากแล้วยังเป็นเอกลักษณ์ทำให้เธอดูมีความมั่นใจ และผู้หญิงหรือแม้แต่ผู้ชายส่วนมากก็ไม่คิดที่จะโกนหัวของตัวเองให้ไร้เส้นผมขนาดนี้

เป็นสิ่งที่ขัดแย้งกับความงาม

สำหรับผู้หญิงมาตรฐานความงาม หรือความสวยที่หมายถึงก็คือต้องเป็นผู้หญิงสมบูรณ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปร่าง ผิวพรรณ แม้แต่เส้นผมยังเป็นสิ่งที่จำเป็นของผู้หญิงมาก ๆ ต้องได้รับการดูแลไม่น้อยไปกว่าสิ่งอื่นในร่างกาย แต่มีผู้หญิงบางคนก้าวข้ามมาตรฐานความสวยงามนั้น โดยการสละผมของเธอให้เห็นว่าแม้ไร้เส้นผมเธอก็สวยงามในแบบของเธอได้ แม้แต่ตัวละครในภาพยนตร์หลายเรื่องก็โกนหัว เพื่อให้ดูเป็นตัวละครที่แข็งแกร่ง

พวกเธอโกนหัวเพื่อนำผมไปบริจาค

ในบางองค์กรการกุศลมีการเปิดรับบริจาคเงิน และมีการแชร์ต่อกันเพื่อให้ทุกคนได้มาสมทบทุน บางครั้งพวกเขาอาจจะมีกิจกรรมให้ทำเพื่อรับบริจาค ตัวอย่างเช่นการโกนหัวเพื่อรับเงินบริจาคก็มี นอกจากนี้เส้นผมของผู้ที่เข้าร่วมบริจาคในครั้งนี้ก็สามารถนำไปบริจาคสำหรับทำวิกผมทางการแพทย์ให้คนที่ต้องประสบปัญหาผมร่วง และผมไม่เกิดอีกแล้ว

ช่วยปรับปรุงสภาพของเส้นผม

สภาพผมที่ผ่านการใช้งานมาอย่างหนักหน่วงจนบางทีผมก็เสีย บำรุงยังไงก็ยากที่จะดีขึ้น นี่คืออีกทางออกสำหรับผู้หญิงที่สามารถกำจัดผมเสียและเริ่มต้นการดูแลผมใหม่ ในครั้งต่อไปไม่ทำร้ายผมอย่างหนักเช่นเดิม แต่ก็ไม่ใช่ทางออกที่ดีสำหรับผู้หญิงทุกคนที่จะทำ น้อยมากที่จะโกนหัวของตัวเองเพื่อเลี้ยงผมใหม่

เป็นทรงผมที่ไม่ยุ่งยาก

การโกนหัวอาจจะเหมาะกับสาว ๆ ที่ไม่ชอบทำอะไรเยอะแยะ ไม่อยากดูแลหรือบำรุงอะไร และคิดว่าหากไว้ผมยาวแล้วเราดูแลไม่ดีก็ไม่มีดีกว่า จึงตัดสินใจโกนหัวเลย สระผมก็แห้งง่าย ไม่เปลืองเงินที่ต้องซื้อของบำรุงต่าง ๆ แต่ผมทรงนี้ก็ไม่ได้ดูเหมาะสมกับทุกคนนะ และสาว ๆ จำนวนน้อยมากที่เลือกผมทรงนี้ให้อยู่กับตัวเอง

ไม่มีเหตุผลที่จะกลับมาไว้ยาวอีก แม้ครั้งหนึ่งเคยโกนหัวแล้วก็ตาม

การที่ผู้หญิงกล้าตัดสินใจโกนหัวจากที่เคยไว้ผมยาวมาตลอดชีวิตความคิดนี้อาจเป็นการก้าวกระโดดเกินไป แต่ถึงผมจะถูกโกนไปก็สามารถไว้ให้ยาวได้เช่นเดิม เพราะผมของเรายังมีการเจริญเติมโตอยู่จึงทำให้ไม่ต้องกังวลเลย หากเราอยากลองโกนหัวดูอาศัยความกล้าแล้วเผชิญกับสิ่งนั้นได้เลย

และนี้เป็นเหล่าคนดัง ที่พวกเธอประสบความสำเร็จในการดึงภาพลักษณ์ของเธอออกมา แม้เธอจะ “โกนหัว” แต่ก็ไม่ได้ลดความงามในตัวลงเลย ในทางตรงกันข้ามทรงผมนี้ทำให้เธอดูโดดเด่นมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

Zoe Kravitz และ Adwoa Aboah

Jessie J

Sinead O’Connor

Keke Palmer

Amber-Rose 

ที่มา : brightside