15 ภาพเปรียบเทียบจากอดีตสู่ปัจจุบัน ที่เปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา

ทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกนี้ย่อมเปลี่ยนไปตามกาลเวลา และเมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป ข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ที่เราเคยใช้งานก็ย่อมเปลี่ยนแปลงไปด้วยตามกาลเวลา ยิ่งในปัจจุบันเทคโนโลยีมีความก้าวหน้าเพิ่มมากขึ้น การผลิตสิ่งของเครื่องใช้ต่าง ๆ ก็ถูกปรับเปลี่ยนให้มีขนาดเล็กลง มีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น อีกทั้งสิ่งของบางอย่างก็มีรูปแบบที่แตกต่างออกไปจากในอดีตจากหน้ามือเป็นหลังมือ หรือแม้แต่การเปลี่ยนแปลงลักษณะทางพันธุกรรมของสิ่งมีชีวิตที่มีการพัฒนาให้แข็งแกร่งขึ้นด้วย

และนี้เป็น 15 ภาพเปรียบเทียบความแตกต่างของสิ่งต่าง ๆ ที่อาจจะเราคุ้นเคยเป็นอย่างดี แต่มีการเปลี่ยนไปตามกาลเวลา ตามยุคสมัย จะมีสิ่งไหนที่เปลี่ยนแปลงไปบ้าง เราไปชมพร้อม ๆ กัน

1. ชุดว่ายน้ำ

ชุดว่ายน้ำชิ้นแรกนั้นถูกสร้างขึ้นในศตวรรษที่ 18 เป็นชุดว่ายน้ำที่ปกปิดเต็มตัว มีกางเกงและหมวก โดยชุดว่ายน้ำมีวิวัฒนาการเปลี่ยนแปลงตามระยะเวลา ทำให้ชิ้นส่วนต่าง ๆ เริ่มหายไปในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 กลายเป็นชุดว่ายน้ำถักและบิกินี่ที่เต็มไปด้วยความเซ็กซี่ เสน่ห์น่าดึงดูด ปรากฏในปี 1946

2. เตารีด

เตารีดที่เราใช้ถูกพัฒนาตามวิวัฒนาการของแต่ละยุคสมัย โดยเตารีดสมัยแรก ๆ ในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 17 จะเป็นเตารีดแบบอังไฟ ซึ่งประกอบด้วยเหล็กหล่อรูปสามเหลี่ยมแบน มีด้ามจับเป็นไม้ ซึ่งต้องนำไปอังไฟให้ร้อนก่อนใช้งาน ในยุคต่อมาได้มีการออกแบบเตารีดให้มีช่องว่างด้านในสำหรับใส่ถ่านไม้หรือถ่านหินเพื่อให้ความร้อน ส่วนเตารีดในยุคปัจจุบันจะให้ความร้อนด้วยไฟฟ้าแทน (โดยจ่ายไฟผ่านลวดความร้อนที่อยู่ในส่วนฐานของเตารีด)

3. ภาพยนตร์

ภาพยนตร์เริ่มแรกนั้นพวกเขาทำในครั้งเดียว ไม่มีการตัดต่อ ไม่มีการย้ายกล้องและไม่มีแสงเพิ่มเติม และไม่มีผู้ช่วยเหมือนในปัจจุบัน ที่มีทีมงานและคอมพิวเตอร์กราฟิกมายมายเข้ามาช่วย

4. มีดโกนหนวด

ศิลปะบนผนังถ้ำระบุว่ามีดโกนใบแรกปรากฏขึ้นในยุคก่อนประวัติศาสตร์ โดยในอดีตนั้นทำขึ้นมาจากฟันของสัตว์หรือเปลือกหอยที่ลับจนแหลมคมเป็นที่โกนหนวด ต่อมาในยุคโลหะจึงเริ่มมีการประดิษฐ์ที่โกนหนวดจากโลหะต่าง ๆ จนถูกเปลี่ยนมาเป็นใบมีดที่เรารู้จักกันดี

5. เครื่องจัดเก็บข้อมูล

ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน มีเทคโนโลยีของอุปกรณ์บันทึกข้อมูลต่าง ๆ ที่ถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่อง อุปกรณ์จัดเก็บในอดีตนั้นเทปแผ่นแม่เหล็กและแผ่นการ์ด ต่อมาก็มีการพัฒนาจนกลายเป็นแผ่นฟลอปปีดิสก์ ที่สามารถเก็บภาพถ่ายได้เพียงไม่กี่รูปเท่านั้น และในการการเก็บข้อมูลคอมพิวเตอร์ในปัจจุบันเราสามารถเก็บข้อมูลไว้ด้วย Hard Drive ที่สามารถเก็บข้อมูลปริมาณมากมาย

6. เกมคอมพิวเตอร์

ในปี 1940 เครื่อง Nimatron เครื่องแรกถูกประดิษฐ์ขึ้น โดยไม่มีกราฟิกจริง ๆ มีเพียงหลอดไฟเท่านั้น ต่อมาในปี 1961 เริ่มมีการใช้กราฟิกในเกมสงครามอวกาศ SpaceWar และเมื่อเวลาผ่านไปเริ่มมีการจำลองใบหน้าของตัวละครโดยใช้คนจริง ตัวอย่างเช่น Max Payne ที่ใช้ Sam Lake เป็นแบบจำลองใบหน้า , จนพัฒนามาเป็นเกมคอมพิวเตอร์ที่เราเห็นกันในทุกวันนี้

7. ยูเอสบีแฟลชไดรฟ์

แฟลชไดร์ฟมีต้นกำเนิดตั้งแต่ในช่วงปี 1980 โดยการนำเอาหน่วยความจำแฟลช (Flash memory) แบบ NAND โดยในยุคแรกนี้มีรูปร่างคล้ายกับแผ่นสี่เหลี่ยมขนาดเล็ก ถูกพัฒนาขึ้นโดยบริษัท Toshiba โดยการเชื่อมต่อนั้นจำเป็นที่จะต้องใช้สาย Sata หรือเชื่อมภายในคอมพิวเตอร์โดยตรง หลังจากนั้นในปี 1990 ทางบริษัทได้นำเอาหน่วยความจำแฟลช (Flash memory) แบบ NAND มาเพิ่มระบบเชื่อมต่อยอดนิยมในช่วงนั้นที่เรียกว่า USB port จนได้กำเนิดมาเป็นแฟลชไดร์ฟแบบ USB ที่เราใช้อย่างปัจจุบันนั้นเอง

8. กล้วย

หลายคนอาจจะไม่รู้ว่ากล้วยก็มีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงต่างไปจากเดิมเช่นกัน กล้วยพันธ์แรกถูกปลูกเมื่อประมาณ 7,000 พันปีก่อน ซึ่งเป็นสายพันธุ์กล้วยป่า (Musa acuminate) แต่ต่อมาถูกนำมาผสมกับสายพันธุ์
กล้วยตานี (Musa balbisiana) จนในที่สุดก็กลายเป็นกล้วยที่เรารู้จักหรือคุ้นเคยกันในปัจจุบัน

9. รถเข็นเด็ก

รถเข็นเด็กนั้นปรากฏครั้งแรกในศตวรรษที่ 18 โดยลักษณะของดังเดิมนั้นแตกต่างไปจากสิ่งที่เราเห็นในปัจจุบัน ซึ่งรถเข็นเด็กในอดีตนั้นเหมือนรถลากสำหรับผู้ใหญ่ที่ขับเคลื่อนด้วยม้าหรือลาด้านหน้า แต่ของเด็กนั้นมีขนาดเล็กกว่า

10. การพรางตัว

การพรางตัวก็มีหน้าตาที่เปลี่ยนไปมาก จากในอดีตเช่นกัน

11. สุนัขก็มีลักษณะที่เปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา

เช่น สุนัขพันธุ์เยอรมัน เชพเพิร์ด (German Shepherd) ในอดีตมีน้ำหนักเบากว่าปัจจุบันเกือบ 14 กิโลกรัม และถูกจัดให้เป็นสุนัขขนาดกลาง แต่ในปัจจุบันเป็นสุนัขสายพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา สุนัขพันธุ์เยอรมัน เชพเพิร์ดได้แสดงให้เราเห็นแล้วว่ามันมีความสามารถหลากหลาย เช่น การเป็นสุนัขตำรวจ สุนัขนำทาง สุนัขอารักขา สุนัขช่วยในสงคราม สุนัขที่ช่วยตรวจจับระเบิดและยาเสพติด สุนัขช่วยค้นหาและช่วยชีวิต สุนัขสายโชว์ และที่โดดเด่นที่สุดคือ การเป็นสุนัขต้อนแกะ

12. แล็ปท็อป หรือ โน้ตบุ๊กคอมพิวเตอร์

คอมพิวเตอร์แบบพกพาเครื่องแรกปรากฏในปี 1981 มีน้ำหนักกว่า 11 กิโลกรัม และมีราคาเกือบ 2,000 เหรียญ (หรือประมาณ 60,000 บาท) มี RAM เพียง 64 kb และมี Ports 3 Ports (หนึ่งพอร์ตสำหรับเชื่อมต่อโมเด็ม) และหน้าจอขาวดำขนาด 5 นิ้ว ซึ่งในปัจจุบันมีประสิทธิภาพที่ดีกว่าเยอะ และราคาที่ถูกกว่าในอีต

13. ระบบทัชสกรีน 

14. การเสริมความงาม

15. การเปลี่ยนแปลงของไก่

ปัจจุบันไก่ได้ถูกปรับปรุงพันธุ์ให้มีการเจริญเติบโตเร็ว และมีการพัฒนาด้านพันธุกรรมที่ดี นำไปเลี้ยงในสิ่งแวดล้อมที่เหมาะสม ให้อาหารที่มีโภชนาการที่ดีกับการเจริญเติบโตของไก่ จึงทำให้มีขนาดที่ใหญ่ขึ้นกว่าในอดีตมาก

ที่มา : brightside

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here