10 กลวิธีการขายตามร้านอาหาร ” ที่ทำให้เราต้องจ่ายเงินเพิ่ม ” มากกว่าที่ควรจะเป็น !!

มีหลายวิธีที่ร้านอาหารส่วนมากอาจจะทำให้คุณใช้จ่ายเงินมากกว่าที่ควรเป็น บางทีคุณอาจจะซื้ออาหารในราคาที่สูงกว่ามูลค่าจริงมากเมื่อคุณได้ลองเอามาเปรียบเทียบดู สิ่งที่อาจทำให้คุณประหลาดใจก็คือร้านอาหารเหล่านี้ใช้กลวิธีอะไรที่ทำให้คุณพอใจกับอาหารที่คุณจ่ายไปสูงกว่ามูลค่าจริง วันนี้เรามีเทคนิคเหล่านี้มาให้ได้รู้กัน

1. ภาพลวงตา Delboeuf

ร้านอาหารใช้ประโยชน์จากจานเหล่านี้เพื่อหลอกให้คุณคิดว่าคุณได้อาหารจานยักษ์ แต่ความจริงแล้วปริมาณของอาหารจะอยู่แค่ตรงกลางเท่านั้นโดยรอบ ๆ จะมีความว่างเปล่า รูปร่างแบนและเรียบของจานอาหารส่วนบุฟเฟ่ต์อาจใช้จานแผ่นเล็ก ๆ เพื่อหลอกให้คุณทานอาหารน้อยลง เมื่อดูแล้วคุณกินจนเต็มจานมาหลายจาน

2. เทคนิคของขนาด

ดูจากแก้วแล้วคุณอาจจะไม่เห็นสิ่งผิดปกติ แต่แท้จริงแล้วขนาดของแก้วก็มีส่วนที่จะทำให้น้ำแก้วไหนมากกว่า เพราะก้นของแก้วสามารถสูงและต่ำได้ขึ้นอยู่กับชนิดของเครื่องดื่มนั้นๆ และบางทีบ่อยครั้งเราจ่ายเพิ่มมากขึ้นเพื่อได้ปริมาณที่น้อยลงหรือเท่ากับแก้วขนาดเล็ก

3. การนำเสนอสิ้นค้าให้ดูแปลกใหม่ตลอดเวลา

ถ้าคุณชื้อสินค้าชนิดเดียวกัน แต่คุณกลับจ่ายมากกว่าที่เคยชื้อนั่นเป็นเพราะหน้าตาของอาหารและการให้บริการจากทางร้าน ยิ่งมีการนำเสนออาหารที่ดีขึ้นเท่าไหร่คุณก็ยิ่งคิดว่ามีรสชาติดีเท่านั้น ทำให้คุณยอมจ่ายในราคาที่แพงกว่า

4. ทิปเงินที่คุณต้องจ่าย

ร้านอาหารในอเมริกาทิปเป็นสิ่งหนึ่งที่เราต้องให้แก่พนักงาน ในมื้ออาหารสำคัญกับคนอื่นๆ แต่บางร้านก็คิดทริปในใบเสร็จนั้นแล้ว แต่คุณก็เขินอายและไม่กล้าถาม จึงต้องจ่ายทิปนั้นอีกที ซึ่งเป็นสิ่งที่คุณหลีกเลี่ยงไม่ได้

5. การนำขนมปังที่ขายไม่หมดมาขายในวันถัดไป

บางร้านปรุงอาหารสดใหม่ในทุก ๆ วัน เพราะว่าบางเมนูต้องมีความสดใหม่ถึงจะอร่อยและดึงดูดลูกค้าได้ดี แต่บางเมนูเช่น ขนมปังเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่านำมาขายกี่วันแล้ว เพราะบางร้านขายไม่หมดก็เก็บมาขายจนกว่าจะหมดเลยทีเดียว

6. เทคนิคของการเขียนป้ายเมนู

ร้านอาหารมีเมนูให้เลือกมากมาย มีบางร้านที่ไม่ระบุราคาของอาหารไว้ในเมนู แต่มีอยู่บนป้ายในร้านเพราะด้วยเหตุผลหลายอย่าง เช่นให้อาหารดูน่าสนใจ เพราะมันมีราคาถูก ซึ่งต้องการขายเมนูนั้นมากกว่าเมนูอื่นๆ ด้วยเหตุผลต่าง ๆไม่ว่าจะเป็นการได้กำไรเยอะกว่าวัตถุดิบ ซึ่งมีจำนวนมากที่ต้องขายให้หมดก่อนหมดอายุ จึงทำให้ร้านอาหารส่วนมากจะระบุราค าแต่ก็ไม่สามารถระบุทั้งหมด และเราต้องจ่ายมากขึ้นกว่าราคาที่เราสั่งเสมอ

7. การจัดซื้อและการขายอาหารแช่แข็ง

ร้านอาหารส่วนมากยอมรับว่าอาหารที่พวกเขาขายเป็นอาหารแช่แข็งที่คุณภาพดี ด้วยเหตุผลที่ไม่ต้องมาเสียเวลาประกอบอาหารที่ใช้เวลานาน และลดขั้นตอนยุ่งยากในการเตรียมวัตถุดิบ เพียงแค่คุณใส่เครื่องไมโครเวฟแค่นี้คุณก็สามารถทานอาหารได้อย่างรวดเร็ว อร่อยและมีคุณภาพ

8. การมีดนตรีในร้านอาหาร


ในร้านอาหารบางร้านมีการแสดงดนตรีสดในร้าน เพื่อดึงดูดผู้คนและทำให้ร้านดูมีระดับและสามารถคิดราคาอาหารได้แพงขึ้นอีกด้วย เพราะลูกค้าส่วนใหญ่ชอบการมานั่งทานแบบนาน ๆ เหตุผลเพราะเสียงเพลงทำให้บางครั้งเหล่าลูกค้าก็เพลิดเพลินกับการสั่งอาหารด้วยเช่นกัน

9. การทำให้สีอาหารดูมีสีสันเหมือนธรรมชาติมากที่สุด

ยกตัวอย่างเช่น ปลาแซลมอนในบางพื้นที่สามารถจับปลาแซลมอนมาขายได้ ตามธรรมชาติแต่ในบางพื้นที่ทำฟาร์มเพื่อขายส่งให้กับร้านอาหาร สีสันของเนื้อปลาจะไม่เหมือนกับธรรมชาติ ฟาร์มเหล่านั้นใช้สารเคมีเพื่อเร่งสีให้ดูเหมือนกับปลาธรรมชาติทั้ง ๆ ที่ปลาถูกเลี้ยงมาในฟาร์ม

10. การตั้งชื่ออาหารให้ดูพิเศษและยิ่งใหญ่

การเพิ่มมูลค่าอาหารง่าย ๆ คือการตั้งชื่อให้เมนูดูพิเศษมากขึ้น หรือบางร้านก็ตั้งชื่อให้เข้ากับเทศกาลงานต่าง ๆ ณ ตอนนั้นคนจะตัดสินใจชื้อสิ่งที่พิเศษและแปลก ๆ เสมอ เพราะมันจะมีแรงดึงดูดมากกว่าเมนูชื่ออาหารธรรมดา

คุณคงคิดกันไม่ถึงเลยว่าร้านอาหารมีวิธีที่ทำให้เราจ่ายเพิ่มได้หลากหลายวิธีขนาดนี้ แต่ส่วนมากมันได้ผลเราจึงยอมจ่ายทั้งที่ไม่จำเป็น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เพื่อความสุขของตัวเราเองในการทานอาหารที่พิเศษ ๆ ในร้านอาหาร

ที่มา : brightside