รู้หรือไม่? หากคุณนอนมากกว่า 10 ชั่วโมงต่อวัน นั่นคือสัญญาณของปัญหาที่กำลังจะตามมา

บางครั้งคุณก็รู้สึกว่าต้องการนอนหลับพักผ่อนมากกว่า 9 ชั่วโมงเพื่อให้ร่างกายได้รู้สึกผ่อนคลาย แต่รู้หรือไม่ว่าการที่คุณใช้เวลานอนนานเกินไปนั้น อาจเป็นสัญาณเตือนว่าคุณกำลังจะได้พบกับปัญหาสุขภาพที่ตามมาแน่นอน โดยเฉพาะคนที่นอนดึกเกินไป เพราะใช้เวลาที่คนปกติต้องนอนหลับพักผ่อนทำอย่างอื่นแทน เช่น ทำงาน หรือเล่นเกมส์ ซึ่งอาจจะทำให้คุณพักผ่อนได้ไม่เพียงพอในเวลาที่กำหนด จึงทำให้ร่างกายรู้สึกเพลียและอยากนอนต่อยาว ๆ

และนี่คือสาเหตุหลัก ๆ ที่พวกเราได้นำข้อมูลมาแบ่งปันให้คุณได้ทราบ แม้ในวันที่คุณพักผ่อนนอนหลับครบ 12 ชั่วโมง แต่ทำไมร่างกายของคุณยังรู้สึกเหนื่อยล้า ( คำเตือน : ข้อมูลที่เรานำมาแบ่งปันในวันนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ความรู้เพิ่มเติมเท่านั้น หากคุณต้องรับคำแนะนำเพิ่มเติมควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ )

คุณอาจได้รับความทุกข์ทรมานจากผิดปกติในด้านการนอน (Hypersomnia)

หากคุณเป็นคนที่มีความผิดปกติในด้านการนอน (Hypersomnia) ซึ่งหมายความว่าคุณประสบกับปัญหาในการนอนหลับนานกว่าปกติ หรือนอนมากเกินไป และยังง่วงนอนช่วงกลางวันตลอด ในความเป็นจริงของการใช้ชีวิตหากคุณตกอยู่สภาพเช่นนั้นจะพบกับความทุกข์ทรมาน และสามารถเกิดอันตรายได้ อาจจะทำให้คุณสามารถหลับในขณะขับรถ แม้ในช่วงกลางคืนคุณจะนอนหลับพักผ่อนเกินกว่า 10 ชั่วโมงก็ตาม คุณก็จะยังมีความรู้สึกเหนื่อยล้า อ่อนแรงเช่นเคย ต่างจากการนอนในปริมาณที่พอควร 7-9 ชั่วโมงทำให้ร่างกายของคุณสดชื่นได้มากกว่าอีก

คุณอาจจะซึมเศร้า และกลายเป็นคนไร้ชีวิตชีวา

สำหรับหลายคนอาจกำลังเผชิญกับปัญหานี้อยู่กับอาการนอนไม่หลับ กว่าจะหลับตาลงได้ก็เลยเวลานอนไปแล้ว อาการแบบนี้เป็นสัญญาณเตือนของภาวะซึมเศร้า อาการเหล่านี้มีเปอร์เซ็นเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ หากคุณปล่อยให้เป็นแบบนี้ต่อไปมันจะส่งผลไม่ดีต่อสุขภาพร่างกาย จิตใจรวมไปถึงในเรื่องอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน ดังนั้นแนะนำให้คุณหาวิธีแก้กับปัญหานี้

อาจเป็นสาเหตุให้เกิดโรคเกี่ยวกับหัวใจของคุณ

การที่คุณนอนหลับมากกว่า 9 ชั่วโมงต่อวัน นอกจากจะทำให้สุขภาพร่างกายของคุณเหนื่อยล้าและอ่อนเพลียแล้ว ก็จะทำให้คุณง่วงนอนตลอดทั้งวัน แต่อีกหนึ่งปัญหาที่กำลังจะเกิดขึ้นตามมาก็คือโรคภัยที่เกี่ยวกับหัวใจของคุณ มันไม่ใช่เรื่องที่สามารถนำมาล้อเล่นได้ คุณอาจจะแค่คิดว่านอนมากกว่า 9 ชั่วโมงต่อวันก็แค่พักผ่อนให้เพียงพอเท่านั้น และมองข้ามผลกระทบที่ตามมาในระยะยาว เมื่อคุณรู้แล้วก็ควรหยุดพฤติกรรมนี้ก่อนที่โรคเกี่ยวกับหัวใจจะเกิดขึ้นกับคุณ

คุณควรสังเกตพฤติกรรมตัวเองว่ามีความเสี่ยงเป็นไทรอยด์หรือไม่

โดยส่วนมากทุกคนจะเข้ารับการตรวจสุขภาพประจำปีอยู่แล้ว แต่คุณก็ไม่ควรละเลยการสังเกตพฤติกรรมการดำเนินชีวิตของตัวเอง ว่ามีความเสี่ยงที่ผิดปกติในด้านร่างกายหรือไม่ เช่น ปัญหาของต่อมไทรรอยด์มีอยู่ 2 ประเภทที่มีผลต่อการนอนหลับ สาเหตุแรกคือทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับ และมีความรู้สึกเหนื่อยล้าตลอดเวลา สาเหตุที่สองคือทำให้คุณนอนหลับมากกว่า 10 ชั่วโมงต่อวัน แต่ก็ยังทำให้คุณเหนื่อยล้า และนอนหลับในช่วงกลางวันอีกด้วย ถ้าคุณมีพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันเกี่ยวกับการนอนข้อใดข้อหนึ่ง และคุณไม่ได้มีปัญหาสุขภาพในด้านอื่น ๆ ก็ลองสังเกตพฤติกรรมเหล่านี้ และลองไปตรวจไทรรอยด์ของคุณว่าเป็นหรือไม่

ในบางฤดูกาลอาจจะทำให้คุณนอนหลับมากขึ้นกว่าปกติ

ในฤดูหนาวที่ผ่านเข้ามาเชื่อว่าทุกคนต้องนอนหลับนานกว่าปกติ เพราะอากาศหนาวเย็นสบายเหมาะกับการนอนที่สุด แต่ก็ส่งผลให้กับปัญหาสุขภาพของคุณ เป็นความผิดปกติที่เรียกว่า SAD ซึ่งในฤดูที่แตกต่างก็ทำให้มีผลกระทบต่อปัญหาสุขภาพ

คุณนอนน้อยกว่า 6 ชั่วโมงต่อคืน

การที่คุณไม่ได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอของการนอนหลับ อาจทำให้คุณเกิดปัญหาสุขภาพตามมา และเมื่อคุณนอนน้อยเกินไป นี่ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้คุณนอนหลับพักผ่อนนานมากกว่าปกติในครั้งต่อไป ดังนั้นการนอนหลับพักผ่อนในที่เงียบสงบ และเวลาที่เหมาะสมนอนในปริมาณที่กำหนดจะทำให้ร่างกายของคุณสดชื่น และส่งผลดีต่อคุณมากกว่า

การนอนหลับของคุณอาจถูกรบกวนจากระบบการหายใจ

อีกหนึ่งสาเหตุในการนอนหลับไม่เพียงพอ คือการถูกรบกวนจากการนอนของระบบทางเดินหายใจที่ส่วนบนสิ้นสุดการหยุดหายใจเป็นเวลา 10 วินาที เพราะมีการอุดตัน อาการแบบนี้สามารถเกิดขึ้นได้หลายร้อยครั้งต่อคืน ซึ่งทำให้คุณนอนหลับไม่เพียงพอ และทำให้ต้องการเวลานอนเพิ่มมากขึ้น หากเราไม่ได้รับการนอนที่เพียงพอก็จะทำให้รู้สึกง่วงในช่วงกลางวัน

ที่มา : brightside