5 สาเหตุที่ทำไมเราถึงไม่สามารถนอนหลับได้ โดยที่ไม่มีผ้าห่มแม้ในคืนที่อากาศร้อน

หลาย ๆ คน ค้นพบว่าเวลานอนตอนกลางคืน ผ้าห่มคือสิ่งเดียวที่ดูมีพลังกล่อมให้หลับได้เร็วขึ้น แม้ผ้าห่มของเราจะไม่ได้ทำอะไรเลยนอกจากปกคลุมร่างกายของเราเท่านั้น เรียกได้ว่าแนบชิดติดข้างกายแม้อากาศจะร้อนมาก ๆ ก็ยังต้องเอามาห่ม หรือไว้ข้าง ๆ ทุกคืนเวลานอน

และนี้เป็นสาเหตุบางอย่างที่ทำไมบางคนจึงใช้ผ้าห่มทุกคืนเวลานอน พบว่ามี 5 สาเหตุหลัก ๆ และวันนี้ได้นำมาเป็นบทความสั้น ๆ มาแบ่งปันให้ทุกคนได้หายสงสัยกัน

 1. ควบคุมอุณหภูมิของร่างกายเรา

มนุษย์เป็นสัตว์เลือดอุ่นซึ่งหมายความว่าร่างกายของเรามีอุณหภูมิภายในและภายนอกแตกต่างกัน หากปรับอุณหภูมิในร่างกายไม่ทันอาจรู้สึกไม่สบายตัวได้ เราจึงต้องสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกาย อย่างไรก็ตามในเวลาที่เราหลับสนิทหากอุณภูมิในร่างกายสูงเกินไป ผ้าห่มของคุณที่ปกคลุมร่างกายก่อนหลับสนิทก็หลุดออกได้เช่นกัน ดังนั้นในเวลาที่เรานอนตอนกลางคืนตัวช่วยที่ดีที่สุดคือผ้าห่ม

2. ผ้าห่มเปรียบเสมือนชุดนอนที่สำคัญมาก ๆ ในเวลานอน

นอกจากแม่ที่คอยเหล่านิทานกล่อมให้นอนในวัยเด็กแล้ว อีกหนึ่งตัวช่วยคือผ้าห่มที่มันจะทำให้เรารู้สึกอบอุ่น และสบายใจที่จะมีไว้ข้างกายในเวลานอน เพราะผ้าห่มถูกใช้มานานมาก ๆ แม้แต่ในอดีต นอกจากนั้นยังเป็นเหมือนสัญญาณเตือนให้กับร่างกายว่า “เมื่อเราเข้านอนและถูกผ้าห่มคลุมร่างกายนั้นหมายถึงได้เวลานอนแล้ว”

3. ผ้าห่มช่วยลดความเครียด และความวิตกกังวล

สารเคมีบางอย่างในร่างกายของเราชื่อ เซโรโทนิน (Serotonin) มีบทบาทสำคัญในเวลาที่สารเหล่านี้ถูกสร้างขึ้นมาในเวลาที่เราหลับ บางทีเราอาจรู้หวาดกลัว และมีความเครียดได้ แต่เมื่อเราใช้ผ้าห่มคลุมร่างกายได้จะทำให้เรามีความรู้สึกปลอดภัยเหมือนถูกปกป้องเอาไว้ จึงเป็นสารที่ช่วยให้เรามีความสุข

4. ผ้าห่มช่วยให้เราหลับไป

เมื่อร่างกายของเรามีอุณหภูมิที่คงที่ไม่เปลี่ยนแปลงมากนักจะทำให้เราหลับได้อย่างสบาย แต่เราไม่สามารถกำหนดอุณหภูมิรอบข้างเราได้ ดังนั้นเมื่อเราใช้ผ้าห่มก่อนนอนสิ่งนี้จะช่วยปรับอุณหภูมิในร่างกายของเรา แม้อุณหิภูมิจะลดลงก็ทำให้เรานอนหลับได้ (หากอุณหภูมิสูงขึ้นเราก็สามารถเอามาออกได้เช่นกัน)

5. เรารู้สึกได้ว่าได้รับการคุ้มครอง และปลอดภัย

ผ้าห่มทำให้เรารู้สึกถึงความปลอดภัย เพราะความกลัวที่เป็นปมในใจอาจทำให้เราหลับได้ไม่สนิทพักผ่อนไม่เพียงพอ ดังนั้นเมื่อเราใช้ผ้าห่มในเวลานอน เราจะได้รู้สึกถึงการหลีกเลี่ยงหลบนี้จากความกลัว และหวาดระแวงนั้น เหมือนเราถูกปกป้องไม่ให้เกิดอันตราย และรู้สึกได้ว่าทำให้หลับสนิทได้มากขึ้น

แล้วคุณล่ะ !!! เวลานอน แม้อากาศจะร้อนก็ห่มผ้าด้วยใช่มั้ย ?

ที่มา : brightside