8 สัญญาณเหล่านี้ที่บ่งบอกว่า ” เรากำลังถูกล้างสมอง ” จากกลุ่มคนที่หวังผลประโยชน์

เราไม่สามารถรู้เลยว่าการใช้ชีวิตของเราในแต่ละวันนั้นได้ถูกล้างสมองจากสิ่งต่าง ๆ อยู่หรือไม่ เพราะมันมีกลวิธีง่าย ๆ ที่ผู้คนสามารถใช้เพื่อให้คนอื่นทำหรือคิดในสิ่งที่พวกเขาต้องการ

ด้วยเหตุนี้จึงเป็นสิ่งสำคัญที่คุณจะต้องทำให้ตัวเองรู้ตัวในกรณีที่คุณพบว่าตัวเองอยู่ในช่วงกลางของเกมเหล่านี้ จะมีอะไรบ้างมาดูกันเลย

1. การใช้สื่อเพื่อหลีกเลี่ยงความน่าสนใจในบางเรื่อง หรือมีสิ่งที่ทำให้เราไขว้เขวจากปัญหาที่ใหญ่กว่า

เมื่อมีสื่อมากมายมุ่งเน้นไปทางด้านของสื่อความบันเทิงหรือกีฬา สิ่งนี้จะทำให้ผู้คนให้ความสนใจไปที่เรื่องที่กำลังเป็นกระแส ทั้งนี้ทั้งนั้นอาจทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจของผู้คนจากปัญหาความรุนแรงและความขัดแย้งทางการเมืองหรือเศรษฐกิจ นักจิตวิทยาบอกว่ามันเป็นการทำงานของระบบประสาทและไซเบอร์เนติกส์

2. ความขัดแย้งเบื้องหน้าที่มีเงื่อนงำอยู่ระหว่างนั้น

ปัญหาความรุนแรงหรือการโจมตีในเมืองทั้งเกี่ยวกับเรื่องความขัดแย้ง หรือเรื่องการเมืองเองก็ตามที่ไม่สามารถควบคุมได้ แม้ว่าผู้คนทุกฝ่ายจะต้องการทางออกที่ดีสำหรับพวกเขาทั้ง 2 ฝ่าย และแม้ว่าคุณจะละเมิดสิทธิของผู้คนไปบ้างในกรณีการชุมนุมต่างๆ นี้แต่ตุณมั่นใจได้เลยว่านี่อาจเป็น ความเลวร้ายที่จำเป็น ซึ่งหมายถึงการแก้ปัญหาที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมและทุกคนก็กลัวที่จะเกิดขึ้น

3. กลยุทธ์ในการทำให้ทุกอย่างเป็นที่ยอมรับ หรือความคิดที่ไม่เป็นที่นิยม นำไปปฏิบัติอย่างค่อยเป็นค่อยไป

เรามักเคยได้ยินคำว่า สำเร็จการศึกษา และบุคคลนั้นไม่ได้พูดถึงการย้ายสถานศึกษาหรือปัญหาต่าง ๆ เบื้องหลัง มันก็มีความหมายเหมือนกับการที่มีคนแนะนำความคิดเพียงบางส่วนออกไป และเมื่อคุณทำให้ผู้คนติดตามหรือให้ความสนใจคุณจะค่อย ๆ แนะนำมันเพิ่มมาทีละเล็กทีละน้อยจนกว่าความคิดทั้งหมด ของคุณจะได้รับการยอมรับจากคนทั่วไปไม่ใช่แค่กลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ตัวอย่างเช่นการมีการนำกฏหมายขึ้นมาใช้ใหม่ในระหว่างที่มีช่องโหว่ แต่อาจมีการเปิดเผยเมื่อเวลาผ่านไป

4. ทำให้ผู้คนยากที่จะเข้าใจ และพยายามทำให้คุณรู้สึกเหมือนเป็นเด็กเพื่อควบคุมคุณ

วิธีการหนึ่งที่ลึกเกินกว่าจะเข้าใจคือการได้รับความนิยมในการควบคุมและพูดคุยกับพวกเขาราวกับเป็นเด็ก พวกเขามักจะใช้รางวัลและการลงโทษ จึงทำให้ดูเหมือนว่าพวกเขากำลังพูดถึงปัญหาต่าง ๆ ที่ซับซ้อนเกินไป ในที่สุดเขาทำสามารถทำให้ปัญหาดูเหมือนยากเกินกว่าคนทั่วไปจะเข้าใจ

5. พวกเขาพยายามทำให้คุณรู้สึกเหมือนอยู่คนเดียว

หากสมมุติว่าแฟรนไชส์ภาพยนต์ของคุณที่คุณไม่เคยเห็นหรือเคยดูเเล ได้รับให้มีโฆษณาในลักษณะที่ทำให้ดูเหมือนเป็นส่วนหนึ่งในวัยเด็กของทุกคน หรือเปรียบตัวละครแทนสิ่งสำคัญในสังคมเรามันก็เหมือนว่าพวกเขากำลังวิจารณ์คุณ คุณอาจเชื่อว่าคุณแปลกที่ไม่ชอบมัน แม้ว่าทุกคนจะมีสิทธิ์ได้รับความเห็นของตัวเองและผู้อื่น

6. คุณมีอารมณ์ความมุ่งเน้นไปข้างหน้าเยอะเกินไป

เราทุกคนต้องการมีความสุข และการเป็นอิสระโดยเขามักจะทำทุกอย่างเพื่อให้ได้สิ่งนั้น แต่พวกเขามักลืมคิดถึงการทำทุกวันให้มีความสุขกับสิ่งที่มีอยู่ เรามักจะใฝ่หาแต่ความต้องการที่อยู่ข้างหน้าจนมองข้ามสิ่งที่อยู่ตรงหน้า โดยเอาอารมณ์ความต้องการของตัวเองมาเหนือกว่าความเป็นจริง

7. วิทยาศาตร์สามารถควบคุมการตัดสินใจของคุณได้ โดยผู้คนบางคนทำตัวราวกับว่าพวกเขารู้จักคุณดีกว่าที่คุณรู้จักตัวเอง

ด้วยความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ทำให้เรารู้มากขึ้นเกี่ยวกับร่างกายมนุษย์ มากกว่าที่เราเคยรู้เมื่อหลายปีก่อน แต่มันอาจเป็นสิ่งอันตรายหากใช้อย่างไม่ฉลาด หากใครบางคนสามารถโน้มน้าวใจให้คุณคิดว่าพวกเขารู้เกี่ยวกับตัวคุณมากกว่าที่คุณรู้เกี่ยวกับตัวคุณ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องจริงหรือไม่พวกเขาก็สามารถควบคุมการตัดสินใจของคุณได้

8. ความรุนแรงจากกลยุทธ์ทั่วไป และคุณถูกบังคับให้อยู่คนเดียวในโลกนี้

นี่เป็นความรุนแรงมากกว่ากลยุทธ์ปกติ เพื่อจับเหยื่อของคุณให้ตัดออกจากใครก็ตามที่สามารถช่วยพวกเขาได้ ลัทธิเช่นนี้ถูกใช้บ่อยครั้งทำให้ผู้คน จากคนที่รักในโลกภายนอกป้องกันพวกเขาจากการได้ชุมชนที่พวกเขาต้องการ เรือนจำทั่วโลกยังเป็นที่รู้จักกันในชื่อ “การขังเดี่ยว” เพื่อเป็นการลงโทษที่ร้ายแรงในกรณีที่รุนแรงผู้ต้องขังที่โดดเดี่ยวอาจถูกตัดขาดจากบริการทางการศึกษาหรือการบำบัดรักษาที่มีให้กับผู้ต้องขังคนอื่น ๆ

อย่างไรก็ตามปัญหาหรือการถูกล้างสมองเหล่านี้ไม่ว่าจะด้วยกลวิธีไหนจะไม่มีทางเกิดขึ้น หากเรามีสติในทุกสถานกาณ์ในการใช้ชีวิตประจำวันโดยเฉพาะการเสพข่าวจากสื่อต่าง ๆ

ที่มา : brightside