Home People 6 เหตุผลที่นักจิตวิทยาเผยว่า ” คุณไม่ควรกลับไปเป็นเพื่อน ” กับแฟนเก่า !!

6 เหตุผลที่นักจิตวิทยาเผยว่า ” คุณไม่ควรกลับไปเป็นเพื่อน ” กับแฟนเก่า !!

หลายคนจบความสัมพันธ์ลงกันได้ด้วยดี และยังสามารถพูดคุยปรึกษากันได้ในแบบเพื่อน ซึ่งเป็นเรื่องดีที่คุณไม่ได้เกลียดชังกัน แต่มันจะไม่ดีหากคุณมีแฟนใหม่และคุณดูเหมือนจะสนิทกับแฟนเก่าในฐานะเพื่อน อย่างไรก็ตามหากแฟนใหม่ของคุณเข้าใจแต่ลึก ๆ แล้วพวกเขาต้องทำเป็นเข้าใจเพื่อความสุขของคุณ เพราะในความเป็นเพื่อนของคุณกับแฟนเก่านั้น เคยผ่านความสัมพันธ์อันลึกซึ้งด้วยกันมาก่อน จึงยากที่จะทำให้แฟนใหม่ของคุณคลายข้อกังวลเรื่องนี้

วันนี้เราจึงมีข้อมูลจากนักจิตวิทยามาเผยให้ทุกคนได้ลองศึกษากันว่า ทำไมคุณถึงไม่ควรกลับไปเป็นเพื่อนกับแฟนเก่า

1. คุณไม่สามารถปิดความรู้สึกที่เคยมีให้กันได้

คนเรามักไม่ชอบการจากลาเสมอ แม้จะมีความเจ็บปวดแต่คนที่มองข้ามเรื่องความรู้สึกได้นั้นก็เพราะกลัวที่จะหาความสัมพันธ์ใหม่ ๆ ไม่อยากเริ่มต้นใหม่กับใคร มันเป็นเรื่องง่ายที่มีคนรู้ใจคุณดีอยู่แล้ว แต่ทุกครั้งที่สบตาหรือทำอะไรร่วมกันมันก็ยากที่จะปิดกั้นความรู้สึกที่เคยมีต่อกันได้

2. มันยากสำหรับคุณที่จะเดินหน้าต่อไป

การที่คุณอยู่ใกล้แฟนเก่าคุณแม้ในตอนที่เลิกกันแล้วทำให้คุณทำใจได้ยาก คนเราต้องใช้เวลาทำใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น แต่ถ้าคุณยังไม่ได้ทำใจก็เพราะจิตใต้สำนึกของคุณยังไม่ได้รับรู้ถึงการสูญเสียคนรักไปจริง ๆ เมื่อเขายังอยู่กับคุณในฐานะเพื่อนและมันยากมากถ้าคุณคิดจะเดินหน้าต่อไปในชีวิต

3. แฟนเก่าของคุณอาจยังรักคุณอยู่

เมื่อมีการเลิกลากันส่วนมากที่เกิดขึ้นต้องมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งโดนทิ้ง และคนคนนั้นในใจยังคงมีความรู้สึกรักหลงเหลืออยู่มากกว่าฝ่ายที่บอกเลิกแน่นอน การกลับมาคบกันในฐานะเพื่อนจะเหมือนให้ความหวังแก่อีกคนเหมือนไฟรักจะสามารถสปาร์คติดได้ตลอดเวลา และเมื่อคุณสองคนคิดไม่ตรงกันในด้านความรู้สึกจะเกิดเรื่องยุ้งยากขึ้นเสมอ และส่วนมากมักจะจบไม่สวย

4. อาจนำไปสู่ความสัมพันธ์แบบปกปิด

แน่นอนว่าคนที่เลิกกันไป ก็ต้องมีความรู้สึกที่เคยรักกันมาก่อน เมื่อคุณออกไปเที่ยวด้วยกันถึงจุดหนึ่งที่คุณเผลอทำสิ่งที่เคยทำร่วมกัน หรือทำกันระหว่างรักกันอยู่ แน่นอนว่าการห้ามใจนั้นยากและคุณยังลังเลที่จะอยากเก็บความรู้สึกนั้นไว้ เมื่อเรื่องเกิดขึ้นคุณก็จะหลอกตัวเองกันทั้งคู่ ทำเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นและปกปิดมันกับทุกคน

5. สถานที่เดียวกันแต่คนละความรู้สึก

เมื่อคุณไปเที่ยวกับเพื่อนที่เป็นแฟนเก่า เมื่อเจอที่เก่าที่พวกคุณเคยไปเที่ยวด้วยกันมาก่อน แล้วคุณจะตกอยู่ในสถานะการที่น่าอึดอัดใจในทันที ก่อนนี้คุณอาจจะเป็นคนโรแมนติกและแน่นอนว่าตอนนี้คุณจะทำตัวไม่ถูก และความคิดเก่าๆจะเวียนวนในหัวคุณ จนคุณปกปิดมันไม่ได้และนั้นคือสถานะการที่น่าอึดอัดใจที่สุด

6. ปิดกั้นจากความสัมพันธ์ครั้งใหม่

หลังจากความสัมพันธ์สิ้นสุดลงคุณควรที่ให้เวลากับตัวเองเพื่อฟื้นฟูจิตใจให้เข็มแข็ง และไม่นานคุณก็จะเริ่มต้นเปิดใจสำหรับคนใหม่ แต่ถ้าคุณยังวนเวียนอยู่กับแฟนเก่ามันไม่ใช่แค่แปลกแต่มันเป็นสิ่งที่คุณควรจะเลิกทำในทันที นอกจากความสัมพันธ์ที่คลุมเครือ ความรู้สึกที่ยุ่งเหยิงแล้วคุณจะไม่สามารถก้าวเดินต่อไปได้ ใจคุณยังไม่ได้รับการรักษา เพราะคุณใช้เวลากับความเจ็บซ้ำ ๆ ทางที่ดีที่สุด คือคุณต้องออกห่างจากคนรักเก่า ปฎิเสธทุกความสัมพันธ์ที่จะมี ให้เวลาเยียวยารักษาคุณ และออกมาเพื่อพบเจอคุณคนใหม่

หากคุณกำลังลังเลกับการกลับไปเป็นเพื่อน หรือกลับไปใกล้ชิดกับแฟนเก่า ขอให้คุณถามตัวเองว่าคุณอยากไปต่อเพื่อทำในสิ่งที่คุณอยากทำ และเปิดใจคุยกับคนที่เข้ามาหาคุณ แลกเปลี่ยนประสบการณ์ใหม่ ๆ หรืออยากไปจุดเดิมที่คุณเคยเดินออกมา นั่นจะทำให้คุณพบคำตอบถึงแม้จะยากในการตัดสินใจถอยออกมาให้ไกลที่สุดก็ตาม

ที่มา : brightside