ข้อผิดพลาดในอบรมเลี้ยงดูลูกหลาน ที่เราควรหยุดพฤติกรรมแบบนี้

การเป็นผู้ปกครองคืองานยากมากที่สุดของงานที่เคยทำมาทั้งหมดเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็นการกระทำ หรือคำพูดของเราที่พูดออกไป หากเราพูดและทำในสิ่งที่ดีเมื่อลูกของเราโตขึ้น ผลลัพธ์ที่ได้ส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นสิ่งที่ดี แต่ตรงกันข้ามหากเราพูดและทำในสิ่งที่ไม่ได้ เด็กก็จะซึบซับในสิ่งที่ไม่ดีตามไปด้วย และความผิดพลาดครั้งยิ่งใหญ่นี้ย้อนกลับไปแก้ไขได้ลำบากมาก

นักจิตวิทยามีคำแนะนำให้แต่ละครอบครัวที่ต้องเลี้ยงดูลูกหลาน ลองนำคำแนะนำไปปรับใช้ไม่ให้ทุกอย่างมันสายเกินไป หากทำดีอยู่แล้วก็สามารถทำให้ดีกว่าเดิมได้ “สำหรับเด็กเขาจะโตมาอย่างไรก็ขึ้นอยู่ที่คนเลี้ยงและสภาพแวดล้อมนั้นเอง”

ไม่ให้สิทธิ์ในการตัดสินใจแก่ลูกของคุณ

ให้เขาเป็นคนสามารถเลือก และตัดสินใจเองได้แต่การเลือกของเขาเราก็ให้คำแนะนำเพิ่มเติมได้ ระวังคำแนะนำของคุ๊ด้วยนะ อย่าให้เด็ก ๆ รู้สึกกับสิ่งที่คุณจะแนะนำว่า “ให้เลือกทำไม ในเมื่อเลือกไปก็ไม่ได้อยู่ดี” เข้าใจว่าทุกคนอยากเลี้ยงลูกให้ได้ดี แต่การตัดสินใจครั้งนี้เขาอาจได้รู้หลาย ๆ อย่างในสิ่งที่เขาเลือกไป (สำหรับเด็กในแต่ละวัยไม่เหมือนกัน พยายามศึกษาพัฒนาการของเขาด้วย) อย่าปล่อยให้เลือกเองทุกอย่างจนเป็นการตามใจทุกอย่างที่อยากได้นะ ใช้เหตุผลกับเขาด้วย

 

ไม่ปล่อยให้พวกเขาทำผิดพลาดบ้าง

เราผ่านอะไรมามากมาย บทเรียนชีวิตย่อมเยอะกว่าอยู่แล้วจากการที่เราทำสิ่งต่าง ๆ พลาดด้วยตัวเอง แต่เราก็ไม่ควรป้องกันเด็ก ๆ ไม่ให้พบเจอกับความผิดพลาดนี้เลย ให้เขาได้มีโอกาสผิดพลาดบ้าง และคอยอยู่ข้าง ๆ เขา และแนะนำสิ่งที่ถูกให้กับเขา เพื่อเขาจะได้เห็นข้อแตกต่าง อย่ามองข้ามคิดว่าเขายังเด็ก และปล่อยให้เขาทำผิดต่อไปเพียงเพราะคิดว่าเขาจะไม่เข้าใจยังไม่รู้เรื่องนะ จำไว้ว่า “ไม้อ่อนดัดง่าย ไม้แก่ดัดยาก”

 

หลีกเลี่ยงสิ่งที่ต้องรับผิดชอบ

ผู้ปกครองบางคนคิดว่าเด็กมีเวลาสนุกให้เขาเล่นไปเถอะโตอีกหน่อยค่อยทำ อย่าให้อิสระในการเล่นจนเขาไม่มีความรับผิดชอบ และไม่เคยรับผิดชอบอะไรเลย ดังนั้นเราไม่ควรให้เขาหลีกเลี่ยงสิ่งที่ต้องรับผิดชอบ เพราะในความเป็นจริงสังเกตได้ว่าเด็กเมื่อเห็นเราทำอะไรเขาจะอยากหยิบจับเอง ลองให้เขาทำดูสักครั้ง และค่อย ๆ สอนเขาทำก่อนไม่ต้องเข้มงวดตั้งแต่แรก มันจะเกิดเป็นความเคยชิน เมื่อเขาโตขึ้นเขาจะต้องทำอยู่แล้ว ทุกอย่างจะง่ายกว่าที่คุณคิด และเขาจะไม่รู้สึกว่าให้ทำไปทำไม

 

การคาดหวังความสมบูรณ์แบบในตัวลูกมากเกินไป

ไม่ผิดที่พ่อแม่อย่างเราจะคาดหวังให้ลูกเป็นคนที่เก่งสมบูรณ์แบบ แต่ควรอยู่ในขอบเขตเพื่อไม่สร้างความกดดันต่อเขา ผู้เชี่ยวชาญได้แนะนำว่าความคาดหวังที่สูงเกินไปอาจทำลายความสำเร็จได้ ข้อนี้จริงนะ ลองเปลี่ยนความคิดดูนะว่าถ้าเราเป็นคนสนับสนุนให้กำลังใจ แนะนำเขาในสิ่งที่ทำอยู่ทุกอย่างมันจะสมบูรณ์แบบและลูกของเราก็มีความสุขด้วยแน่นอน

 

สิ่งต่าง ๆ  ที่คุณทำให้ลูก

ข้อนี่สำคัญมาก ๆ เราควรเปลี่ยนพฤติกรรมนี้ก่อนที่ลูกของคุณจะทำอะไรด้วยตัวเองไม่ได้ ให้เขาได้หยิบจับอะไรด้วยตัวเอง ช่วยเราบ้างในบางครั้งจะทำให้ฝึกวินัยเขาไปในตัวด้วยนะ หากเราต้องการฝึกเเละอยากเห็นความเปลี่ยนแปลงของลูกควรที่จะจดบันทึกของลูกเอาไว้เพื่อมาเปรียบเทียบว่าเขามีการพัฒนาขึ้นจากเดิมมั้ย

คุณเห็นด้วยกับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญที่พ่อแม่ควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมบางอย่างในการเลี้ยงลูกหรือไม่ ?

ที่มา : brightside