เผย 5 ข้อเท็จจริงที่คุณไม่เคยรู้ ว่าชักโครกไม่ใช่สิ่งที่สกปรกที่สุด !!

ห้องน้ำสาธาณะเป็นพื้นที่หนึ่งที่เราจำเป็นต้องใช้เพื่อทำธุระ ในระหว่างการเดินทาง หรือแม้แต่ในสถานที่ทั่วไปต่าง ๆ และเรามักจะคิดเสมอว่า บริเวณที่สกปรกมากที่สุดของห้องน้ำสาธารณะคือบริเวณชักโครก ผู้หญิงส่วนใหญ่จึงมีวิธีการรับมือโดยการนำกระดาษชำระ ไปวางไว้บริเวณขอบของชักโครกเพื่อป้องกันไม่ให้จุลินทรีย์เข้าสู่ผิวหนัง ซึ่งความเป็นจริงแล้วเป็นวิธีที่ไม่ได้ผลแต่อย่างใด

วันนี้เราจึงมีเกร็ดความรู้เรื่องใกล้ตัวเหล่านี้มาฝากให้ทุกคนได้ลองศึกษา และนำไปปฏิบัติตามกันดู

1. ความจริงแล้วแบคทีเรียมีอยู่ทุกพื้นที่ในห้องน้ำ

ทุกครั้งที่มีการทำความสะอาดห้องน้ำ แบคทีเรียในอุจจาระจะสามารถไปติดกับวัตถุในห้องน้ำคุณได้ทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นตามฝาผนังของห้องน้ำ ลูกบิดประตู ซึ่งจะเห็นได้ว่าวิธีการป้องกันแบคทีเรียจากขอบชักโครกโดยการวางกระดาษลงก่อนนั้น ไม่ได้ผลแต่อย่างใด ซ้ำร้ายมันยังเป็นตัวช่วยดูดซึมซับความชื้นได้ดี และกลายเป็นสภาพแวดล้อมที่ดีในการเพิ่มจำนวนแบคทีเรียขึ้นมาได้อีก

2. ความจริงแล้วที่นั่งของชักโครกไม่ได้สกปรกที่สุดอย่างที่เราคิด 

หลายคนคงเคยคิดว่าที่นั่งของชักโครกนั้น เป็นสถานที่ที่สกปรกมากที่สุดในห้องน้ำ แต่ความเป็นจริงไม่ใช่อย่างที่คิด เมื่อนักจุลชีววิทยาชื่อ Charles Gerba ออกมาเปิดเผยว่า พื้นผิวที่เราสัมผัสกันบ่อยที่สุดต่างหาก ที่เป็นพื้นที่สกปรกมากที่สุด เช่น ลูกปิดก๊อกน้ำของอ่างล้างมือ ลูกปิดประตูห้องน้ำ นั่นเป็นเพราะส่วนนี้ในพื้นที่สาธารณะนั้นมีคนใช้มือสัมผัสบ่อยมากที่สุด ซึ่งบางคนใช้มือมาจากการทำธุระในห้องน้ำ นี่จึงเป็นเหตุผลที่ว่าสถานที่ที่มีการสัมผัสมากที่สุดต่างหากที่สกปรกที่สุด

3. ความจริงแล้วการวางกระดาษชำระป้องกันไว้ไม่ได้ช่วยอะไรเลย

การใช้กระดาษชำระมาวางไว้บริเวณที่นั่งของชักโครก เพื่อปิดไว้ไม่ให้สัมผัสกับแบคทีเรียหรือจุลินทรีย์ต่าง ๆ ซึ่งความจริงแล้วมันกลับทำให้กลายเป็น การเพิ่มจุลินทรีย์หรือแบคทีเรียเหล่านี้มากขึ้นกว่าเดิม เนื่องจากกระดาษทิชชู่มีความชื้นหากโดนน้ำ จึงกลายเป็นแหล่งที่อยู่ของพวกมัน และยังสามารถทำให้คนที่เข้าตอนหลังได้รับแบคทีเรียจากร่องรอยความชื้นจากการวางทิชชู่ของคุณได้อีก

4. ภาพความจริงของจำนวนแบคทีเรียในชักโครก

มันเป็นเรื่องปกติที่ห้องน้ำในพื้นที่สาธารณะจะเต็มไปด้วยแบคทีเรีย แต่ไม่ต้องกังวลหากคุณปฏิบัติตามหลักสุขอนามัย ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของคุณก็จะแข็งแรงและต่อต้านแบคทีเรียเหล่านี้ได้ ไวรัสและแบคทีเรียส่วนใหญ่สามารถอยู่ในห้องน้ำได้เพียงเวลาสั้น ๆ แต่อย่างไรก็ตามคุณก็ควรที่จะระมัดระวังหรือใช้วิธีการนำกระดาษชำระที่ห่อหุ้มด้วยพลาสติกมาใช้ เพื่อไม่ให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อหากแบคทีเรียเหล่านั้นเข้าสู่ท่อปัสสาวะ หรืออวัยเพศโดยตรง

5. วิธีการล้างมือหลังจากเข้าห้องน้ำสาธารณะที่ถูกต้อง

สิ่งสำคัญที่สุดที่ต้องจำไว้หลังจาก ทำธุระในห้องน้ำสาธารณะเสร็จคือการล้างมือให้สะอาด หากเพียงแค่ล้างมือด้วยน้ำเปล่ามันก็ไม่ได้ช่วยอะไรเท่ากับการล้างด้วยสบู่หรือเจลล้างมือ และต้องใช้เวลาในการล้างอย่างน้อย 20-30 วินาที หลังจากที่คุณล้างมือเสร็จแล้วอย่าแตะก๊อกน้ำ ให้ใช้ผ้าเช็ดปากหรือกระดาษชำระจับแทนเพื่อป้องกันไม่ให้จุลินทรีย์ที่เกาะตามก๊อกน้ำกลับมาสู่มือคุณอีก และหากเป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสสิ่งใด ๆ ในห้องน้ำด้วยมือเปล่าและห้ามสัมผัสใบหน้าดวงตาหรือจมูกของคุณก่อนที่จะล้างออก

เป็นเรื่องใกล้ตัวที่ควรรู้เอาไว้จริง ๆ เพราะการเข้าห้องน้ำในที่สาธารณะนั้นเป็นสิ่งที่เราทุกคนหลีกเลี่ยงไม่ได้ และแน่นอนว่าเราจะต้องเจอกับปัญหาเรื่องของความสกปรกต่าง ๆ เป็นเรื่องปกติ แต่เราสามารถใช้วิธีการเหล่านี้รับมือได้

ที่มา : brightside