เปลี่ยนพลังด้านลบให้เป็นผลบวก เปลี่ยนจากพ่ายแพ้ให้เป็นชัยชนะ

สวัสดีครับทุกท่าน วันนี้เราได้เอานิทานดีๆ มาให้ทุกท่านได้อ่านกัน และหวังบทความนี้จะมีประโยชน์ต่อผู้อ่านอย่างสูงสุด ซึ่งเราได้หยิบยกเรื่องราวจากจากหนังสือ ชื่อว่า Design your life เขียนโดย Wen Dao แปลโดย กัญญารัตน์ จิราสวัสดิ์ ลองอ่านดูนะครับ

นายเอ เป็นคนที่ทำงานเก่งมาก แต่ทำงานผิดพลาดไป จนทำให้ต้องถูกนายตำหนิอย่างรุนแรง ซึ่งนายเอ เองก็ยอมรับว่าตนเองพลาด แต่คิดว่า เจ้านายไม่เห็นจำเป็นต้องตำหนิเขารุนแรงขนาดนี้ เลยงอน และในใจก็เลยคิดว่า อยากจะลาออกจากบริษัทนี้ เพื่อทำให้เจ้านายของเขารู้สึกเสียบ้าง

ก็เลยนำเรื่องราวไปเล่าให้ ผู้จัดการอีกคนฟัง เพื่อขอความคิดเห็น ซึ่งผู้จัดการคนนี้ ก็เป็นเพื่อนสนิทกับหัวหน้าของนายเอ

“ผู้จัดการบีครับ ผมคิดว่า ผมจะลาออกจากที่นี่ผมเกลียดที่นี่ ผมเกลียดนายของผมที่ไม่มีเหตุผล”

ผู้จัดการบี ตอบกลับว่า “ผมสนับสนุนเต็มที่บริษัทห่วยๆ แบบนี้ต้องทำให้รู้สึกสำนึกเสียบ้าง แต่ผมว่า ลาออกตอนนี้ยังไม่ใช่เวลาที่เหมาะที่สุดนะ”

นายเอถามว่า “ทำไมล่ะครับ”

ผู้จัดการบี ก็เลยตอบว่า “ถ้าคุณลาออกตอนนี้ บริษัทก็ยังเสียหายไม่มากเท่าไหร่ หัวหน้าคุณก็ไม่เสียหายอะไรเลย คุณน่าจะอาศัยโอกาสที่ยังไม่ลาออกนี้ หาลูกค้ามาไว้ในมือตัวเองมากๆ ให้กลายเป็นคนที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร จากนั้นค่อยเอาลูกค้าไปจากบริษัท อย่างนี้บริษัทจะได้เสียหายมากๆ แบบนี้ไม่ดีกว่าหรือ”

นายเอคิดว่าสิ่งที่นายบีพูดมามีเหตุผลมากทีเดียว จึงตั้งไจทำงาน ผ่านความพยายามกว่าครึ่งปี เขาได้ลูกค้าที่ซื่อสัตย์มาไว้ในมือมากมาย เมื่อพบหน้ากับผู้จัดการบี อีกครั้ง ผู้จัดการบีจึงบอกกับนายเอว่า ตอนนี้เป็นเวลาที่เหมาะที่สุดแล้ว ถ้าจะลาออกก็รีบลาออกเสียตั้งแต่ตอนนี้

นายเอหัวเราะเบาๆ แล้วพูดว่า “หัวหน้าของผม เรียกผมไปคุยยาวเลย บอกว่าเตรียมจะเลื่อนตำแหน่งให้ผมเป็นผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ เพราะผลงานผมดีมาก ผมเปลี่ยนใจไม่คิดจะลาออกจากที่นี่แล้วล่ะครับ”

ความจริง นี่คือสิ่งที่อยู่ในใจผู้จัดการบีตั้งแต่แรก

อ่านจบแล้วคิดอย่างไรกับเหตุการณ์ข้างต้นครับ การที่เราทำผิดพลาด และถูกหัวหน้าตำหนินั้น บางครั้งก็เป็นเรื่องเหมาะสมแล้วในการทำงาน เพียงแต่ถ้าหัวหน้าของเราตำหนิรุนแรงไป ก็อาจจะเป็นเพราะด้วยอารมณ์ ซึ่งถ้าเรามัวแต่งอน จะคิดลาออก แค่เพียงด้วยเหตุผลนี้อย่างเดียวมันก็อาจจะทำให้เราพลาดโอกาสสำคัญในชีวิตเราก็ได้เช่นกัน

ดังนั้นผู้จัดการบี ก็เลยเปลี่ยนวิกฤติให้เป็นโอกาส เปลี่ยนพลังงานในด้านลบของนายเอง ให้เป็นพลังในการสร้างสรรค์ผลงานที่ดี ซึ่งสุดท้ายแล้วเมื่อผลงานออกมาดี หัวหน้าที่ดีก็ต้องตอบแทนตามผลงานของเราอยู่แล้ว

ดังนั้นในการทำงาน เราจึงไม่ควรจะใช้อารมณ์เพียงอย่างเดียว บางครั้งเราผิดจริง เราทำงานพลาดจริงๆ ถูกตำหนิบ้าง จะเป็นไร แต่ขอให้เปลี่ยนพลังในด้านลบ ให้เป็นพลังในการสร้างผลงานที่ดีจะดีกว่า

และคนที่จะประสบความสำเร็จได้ ส่วนใหญ่ไม่ได้มาเพราะโชคช่วย แต่เพราะพวกเขาคว้าทุกสิ่งรอบตัวมาเป็นโอกาสที่จะเติบโตอยู่เสมอ

ขอบคุณที่มา : prakal