รู้หรือไม่ ? ภายใต้ตึกสูงระฟ้าจำนวนมาก ของฮ่องกงเป็นตึกอะไรกันแน่ !!

ฮ่องกงเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีจำนวนของประชากรหนาแน่นจำนวนมาก จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เมืองในฮ่องกงนั้นเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ และประชากรส่วนใหญ่ก็จะอาศัยอยู่ในตึกระฟ้าหรือที่เรียกกันว่าบ้านกรง หลายคนอาจจะเคยเห็นอาคารขนาดใหญ่เหล่านี้ในรูปถ่ายกันมาบ้าง แต่มีเพียงไม่กี่คนที่รู้ว่าจริง ๆ แล้วสิ่งที่ซ่อนอยู่ภายในนั้นคือที่อยู่อาศัยขนาดเล็ก ๆ ของคนจำนวนมาก

นี่คือตึกระฟ้าที่สูงและมีขนาดใหญ่จำนวนมาก ที่เรียงตัวกันสวยงามอยู่กลางเมืองในฮ่องกง

โดยอพาร์ทเมนท์ทั้งหมดแบ่งออกเป็น 4 ประเภทด้วยกัน

ซึ่งราคาเฉลี่ยของห้องหนึ่งตารางเมตรที่นี่อยู่ที่ ประมาณ $ 28,570 นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมความไม่เท่าเทียมกันทางสังคมจึงเด่นชัดมากในฮ่องกง และบ้านกรงหนึ่งหลังจะมีอพาร์ทเมนท์หลายประเภท สำหรับผู้ที่มีรายได้ในแต่ระดับที่แตกต่างกัน

1. ห้องพักสำหรับผู้ที่มีรายได้น้อยหรือค่อนข้างยากจน

มากกว่า 20% ของประชากรในฮ่องกง หรือเกือบ 1.5 ล้านคน อาศัยอยู่ในอพาร์ทเมนท์ยากจนนี้ ซึ่งหอพักนี้เรียกว่าบ้านกรงสำหรับพวกเขา เพราะลักษณะหอพักเป็นห้องที่มีกรงประมาณ 20 ตัว ซึ่งพวกเขาก็จะสามารถเก็บข้าวของได้แค่พอประมาณ

การใช้ชีวิตในสภาพที่เลวร้ายเหล่านี้ยังคงมีค่าใช้จ่ายประมาณ $ 180-200 ต่อเดือน ซึ่งแม้แต่คนว่างงานก็ไม่สามารถพักได้ เนื่องจากมันยังคงมีค่าใช้จ่าย อาชีพส่วนใหญ่ของพวกเขาก็คือขายของหลายอย่างที่ตลาดหรือรับจ้างล้างจาน แต่ถึงกระนั้นพวกเขาก็ไม่สามารถมีสภาพความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น สำหรับตัวเองและยังคงอยู่ในกรงเหล่านี้มานานหลายปี

2. แฟลตชุมชนของคนทำงานทั่วไป

มีอพาร์ทเมนต์ชุมชนพิเศษ สำหรับคนกลุ่มนี้ซึ่งพวกเขามีห้องครัว และห้องน้ำส่วนกลางและห้องเล็ก ๆ 5 ถึง 6 แห่งซึ่งมีโต๊ะและเตียงให้พอดี หากโชคดีพออาจมีพื้นที่สำหรับตู้เสื้อผ้าด้วยเช่นกัน แต่บ่อยครั้งที่ผู้คนต้องแขวนข้าวของไว้บนผนัง ซึ่งห้องประเภทนี้มีราคาประมาณ $ 500 ต่อเดือน

3. อพาร์ตเมนต์เล็ก ๆ สำหรับเด็กและเยาวชน

เป็นเรื่องยากมากที่จะเริ่มต้นชีวิตอิสระ ในฮ่องกงเนื่องจากการเช่าอพาร์ทเมนต์มีค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมาก แฟลตหนึ่งห้องนอนในบ้านกรงในชานเมืองจะเสียค่าใช้จ่ายเกือบ $ 1,650 ทุกเดือน ในเวลาเดียวกันเงินเดือนเฉลี่ยสำหรับผู้ชายคือ $ 2,500 และสำหรับผู้หญิงเพียงแค่ $ 1,900  นั่นเป็นเหตุผลที่คนหนุ่มสาวสามารถซื้อที่พักพิงเล็ก ๆ ด้วยตนเองได้ แต่อพาร์ทเมนต์ส่วนใหญ่ไม่มีห้องครัวให้คุณประกอบอาหารเลย

4. อพาร์ตเมนต์สำหรับชนชั้นกลางหรือคนที่ค่อนข้างมีฐานะที่พอดี

ชาวฮ่องกงที่ร่ำรวยผู้ซึ่งประสบความสำเร็จในการทำงาน จะเช่าอพาร์ตเมนต์พร้อมห้องครัว และห้องน้ำในบ้านกรงเหล่านี้ แต่มันจะมีขนาดที่เล็กมากโดยมีพื้นที่ประมาณ 215-270 ตารางฟุต

เห็นได้ชัดเลยว่าในประเทศฮ่องกงมีการจัดสรร ที่อยู่อาศัยให้กับประชากรในประเทศไว้ได้เป็นสัดส่วน แต่ถึงอย่างไรก็ตามการแยกประเภทชนชั้นก็อาจทำให้เกิดข้อกังขาขึ้น สำหรับในมุมมองของคน ๆ อื่น แต่ถึงอย่างไรก็ตามทุกอย่างต้องแลกมาด้วยเงินจากการทำงาน

ที่มา : brightside