7 สาเหตุที่คุณควรกอดเด็ก ๆ เป็นประจำ

สำหรับเด็กแล้วการแสดงความรักด้วยการกอด ถือเป็นสิ่งที่สำคัญมาก นอกเหนือจากนี้ยังทำให้พวกเขาสัมผัสได้ถึงความอบอุ่น ๆ และยังมีประโยชน์อีกมากมายโดยเฉพาะช่วยให้เด็กมีพัฒนาการที่ดีมากขึ้น นั่นเป็นเหตุผลที่เราต้องกอดเด็กเป็นประจำ

นอกจากการเลี้ยงดูที่ดีแล้วสำหรับเด็ก พวกเขายังต้องการความเข้าใจแม้จะยังสื่อสารออกมาเป็นคำพูดไม่ได้ แต่ทุกการกระทำของพวกเขาคือสิ่งที่บอกในสิ่งที่เขาต้องการแก่เรา ในบางครั้งผู้เลี้ยงดูเด็กก็อาจจะละเลยสิ่งนี้ไปเช่นกัน และนี่คือสาเหตุที่ทำไมจึงต้องกอดเด็ก ๆ เป็นประจำ

กอดเด็ก ๆ เพื่อสร้างความสุข

ในทางจิตวิทยานั้นการกอดยิ่งใหญ่มาก ไม่เพียงแค่ให้ความรัก ความอบอุ่นแก่เด็ก ๆ แต่ยังช่วยให้เด็กรู้สึกดีมีความคิดในแง่บวกอีกด้วย และช่วยให้เด็กมีจิตใจที่ดี เพราะเขาได้รับความรัก ความเข้าใจจากคนที่ใกล้ชิดกับเขาที่สุด การกอดเปลี่ยนสถานการณ์ที่ตึงเครียดของเด็กให้เป็นความรู้สึกมีความสุขสร้างรอยยิ้มออกมาแทนการร้องไห้ และรู้สึกไม่เครียด ไม่วิตกกังวลอีกต่อไป

กอดเด็กและสอนเพื่อพัฒนาความเห็นอกเห็นใจ

การกอดช่วยให้คุณและลูกรับรู้ถึงความรู้สึกต่อกันเพราะมันเป็นการสร้างการมีส่วนร่วมในความรู้สึกทางอารมณ์และจิตใจของทั้งคู่ อีกทั้งยังเป็นการเอาใจใส่ นอกจากนี้หากคุณกอดเขาในสถานการณ์ไม่ดีมันจะช่วยเพิ่มพลังบวกให้แก่เขา ดังนั้นการกอดเป็นการแสดงออกให้เห็นว่าเราให้กำลังใจและเห็นอกเห็นใจเขา

กอดช่วยหยุดอารมณ์โกรธเคือง

ผู้ปกครองบางคนก็กังวลที่จะกอดเด็กเมื่อเขาเเสดงพฤติกรรมไม่ดีหรือมีอารมณ์โกรธเคืองเรา ในบางครั้งก็ร้องไห้ และกรีดร้อง พวกเขากลัวว่าถ้าหากเราเข้าไปกอดในขณะที่เด็กกำลังเป็นแบบนี้จะเป็นการให้ท้ายและต่อไปเขาจะทำอีก การกอดของคุณไม่ได้หมายความว่าจะสนับสนุนเขา แต่ช่วยให้พวกเขาควบคุมตัวเองได้มากขึ้น และนอกจากกอดเรายังต้องตักเตือนและค่อย ๆ สอนเขาด้วยเหตุผลเพื่อให้เขานั้นสงบอารมณ์ลง

กอดสร้างเด็กให้ชาญฉลาด

เด็กต้องการกระตุ้นประสาทสัมผัสต่าง ๆ เพื่อพัฒนาการของพวกเขา นั่นเป็นเหตุผลที่การสัมผัสทางร่างกาย เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับเด็ก งานวิจัยเปรียบเทียบเด็กที่ได้รับอุปการะจากสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าและผู้เติบโตในครอบครัวที่มั่นคง มีความแตกต่างกันมากสำหรับเด็กที่ถูกเลี้ยงด้วยครอบครัวที่มั่นคงมักจะมีพัฒนาการที่ดีพร้อม และพัฒนาการจะดีกว่า นี่แหละเป็นเหตุผลให้เลี้ยงดูเด็กให้ดีไม่เพียงพอต้องให้ความรักความอบอุ่นแก่เขาด้วย

กอดช่วยให้เด็กเติบโต

เชื่อมั้ยว่าการกอดลูกของคุณเป็นประจำจะช่วยให้พวกเขาเจริญเติบโตได้ดีนอกจากสารอาหารที่ได้รับจากการกินอธิบายให้เข้าใจได้ง่าย ๆ ว่า ร่างกายของเราจะมีฮอร์โมนพิเศษออกซิโตซิน (หรือที่เรียกว่าฮฮร์โมนแห่งความรัก) ถูกปล่อยออกมาเมื่อได้รับการกอด ฮอร์โมนตัวนี้ส่งผลกระทบเชิงบวกต่อร่างกายของเรา และการกระตุ้นการเจริญเติบโตของลูกคุณได้

กอดช่วยให้เด็กมีสุขภาพดี

ฮอร์โมนออกซิโตซินซึ่งถูกปล่อยออกมาระหว่างการกอดนั้นมีประโยชน์ในเชิงบวกมากมาย หนึ่งในประโยชน์นั้นจะช่วยลูกของคุณมีสุขภาพที่ดี และปรับระบบภูมิคุ้มกันของพวกเขานอกจากนี้ยังช่วยให้หายป่วยเร็วขึ้น  การกอดช่วยให้ลูกของคุณรับมือกับความเครียดทางสังคม และรูปแบบอื่น ๆ ที่เด็กเผชิญได้

กอดสร้างความผูกพันที่แข็งแกร่งระหว่างเด็กและผู้ปกครอง

กอดช่วยส่งเสริมความไว้วางใจซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญในการสร้างความสัมพันธ์กับเด็ก เช่นเดียวกับคนอื่น ๆ ฮอร์โมนออกซิโตซินที่ถูกปล่อยออกมาจะช่วยลดความรู้สึกกลัว นอกจากนี้ยังปรับให้พวกเขามีความรู้สึกปลอดภัย การกอดจะเชื่อมโยงความรู้สึกระหว่างพ่อแม่กับลูก

ที่มา : brightside