10 เหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ ” ที่โด่งดังมาจากภาพยนต์ ” แต่มันไม่ได้เคยเกิดขึ้นจริง !!

ประวัติศาสตร์ส่วนใหญ่จะยังคงเป็นปริศนาสำหรับเราอยู่เสมอ แต่ถึงแม้ว่าเราจะไม่รู้ทุกอย่างของเรื่องราวที่บันทึกไว้ในอดีต แต่สิ่งที่น่าเหลือเชื่อที่ทำให้เราสงสัยว่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นในตอนนั้นแท้จริงเป็นยังไงกันแน่ นี้เป็นอีกข้อสันนิษฐานหนึ่ง ในวันนี้เราจึงมีคำตอบมาคลายข้อสงสัยเหล่านี้กัน

1. เรื่องที่เราเข้าใจผิดเกี่ยวชาวไวกิ้งกับการตั้งชื่อ กรีนแลนด์ และไอซ์แลนด์

บันทึก: ชาวไวกิ้งเปลี่ยนชื่อของไอซ์แลนด์และกรีนแลนด์ โดยมีจุดประสงค์เพื่อให้ผู้คนอยู่ห่างจากไอซ์แลนด์ที่มีแต่สีเขียวอุดมสมบูรณ์เป็นพื้นที่สวยงามที่พวกเขาอาศัยอยู่ และหลอกผู้คนที่จะมาเยือนไปสู่เกาะกรีนแลนด์ที่เยือกเย็นมีแต่น้ำแข็ง

ความจริง: ไอซ์แลนด์ได้ชื่อมาจากภาษาสวีเดน มีชาวไวกิ้งผู้น่าเศร้าที่ลูกสาวจมน้ำและได้จากไปในระหว่างเดินทางไปไอซ์แลนด์ เขาปีนขึ้นไปบนภูเขาและเห็นสาหร่ายเต็มใต้พื้นภูเขาน้ำแข็ง ซึ่งนำไปสู่ชื่อของเกาะที่อยู่ในตอนนั้น ส่วนกรีนแลนด์ได้รับชื่อจาก Erik the Red เขาตั้งรกรากอยู่ในกรีนแลนด์ และเขาตั้งชื่อนี้ขึ้นมาเพื่อที่จะดึงดูดผู้คน

2. ม้าโทรจันที่ใช้เป็นกลอุบายเพื่อชนะศึกไม่มีอยู่จริง

บันทึก: หลังจากการบุกโจมตีทรอยเป็นเวลา 10 ปี ชาวกรีกยังไม่สามารถเอาชนะเมืองหลวงได้ พวกเขาสร้างม้าไม้ขนาดใหญ่ โดยเข้าไปซ่อนตัวอยู่ข้างใน และแสร้งทำเป็นแล่นเรือออกไปก่อนที่จะปล่อยให้ม้าเป็นกลอุบายที่แยบยล จากนั้นม้าไม้ถูกดึงเข้ามาในเมืองของพวกเขาชาวกรีกพุ่งออกมาเปิดประตูและทำลายทุกสิ่ง

ความจริง: หลักฐานทางโบราณคดีแสดงให้เห็นว่าทรอยถูกเผาลง และม้าไม้นี้อาจเป็นเพียงแค่นิทาน ที่มาจากของโฮเมอร์โอดิสซีเท่านั้นไม่ได้เกิดขึ้นจริงในสมัยนั้น

3. เหตุการไฟไหม้ครั้งใหญ่ Great Chicago Fire ในปี 1871 ไม่ได้เป็นต้นเหตุจากวัว

บันทึก: The Great Chicago Fire ที่ไฟโหมกระหน่ำเป็นเวลา 2 วันในปี 1871 เกิดขึ้นเพราะวัวที่ตีโคมไฟในขณะที่ผู้หญิงชื่อ Catherine O’Leary กำลังรีดนมวัวอยู่

ความจริง: แคทเธอรีนโอเลรีย์ อ้างว่าเธอหลับในเวลาที่ไฟเริ่มไหม้ และเธอบอกว่าเธอไม่ได้รีดนมวัวในคืนนั้น แต่ไม่มีใครเชื่อเธอเลย ต่อมาผู้สื่อข่าวหลายคนยอมรับว่าพวกเขาสร้างเรื่องขึ้นมา

4. เหตุการณ์ 300 ขุนศึก ที่ยื้อการโจมตีจากกองทัพเปอร์เชียร์ได้ถึง 3 วันนั้นแท้จริงเป็นเรื่องแต่งเติม

บันทึก: นักรบ 300 Spartans ปกป้อง Thermopylae จากกองทัพเปอร์เซียอันกว้างขวางเป็นเวลา 3 วัน

ความจริง: แม้ว่าจะมีนักรบสปาร์ตัน 300 คนที่ปกป้องเมือง แต่แท้จริงแล้วพวกเขาได้รับการสนับสนุนจากพันธมิตรอย่างน้อย 4,000 คน พวกเขายังมีคนน้อยกว่ากองทัพเปอร์เซียแต่พวกเขาก็ชนะได้โดยที่ไม่ใช่ระยะเวลา 3 วัน

5. ผู้คนไม่ได้กระโดดออกจากหน้าต่างหลังจากตลาดหุ้นพัง 2472

บันทึก: ความผิดพลาดของตลาดหุ้นในปี 1929 ทำให้เกิดการทำร้ายตนเองครั้งใหญ่ในหมู่นักลงทุนวอลล์สตรีทที่สูญเสียเงินจำนวนมาก และพวกเขาก็เริ่มกระโดดออกจากหน้าต่างตึกสูงนับสิบชั้น

ความจริง: 29 ตุลาคม 2472 เป็นที่รู้จักกันดีในประวัติศาสตร์นักลงทุนวอลล์สตรีท มีการซื้อขายประมาณ 16 ล้านหุ้นในวันเดียว 30 พันล้านดอลลาร์ เกิดการขาดทุนและความผิดพลาดครั้งนี้ได้กลายเป็นหนึ่งในสาเหตุของภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่อย่างไรก็ตามนี่ไม่ใช่สิ่งที่ทำให้เกิดการทำร้ายตัวเอง

6. แอปเปิ้ลไม่ได้ตกบนหัว ไอแซค นิวตัน

บันทึก: ไอแซค นิวตัน นั่งอยู่ใต้ต้นแอปเปิล และคิดทฤษฎีแรงโน้มถ่วงเมื่อแอปเปิ้ลตกลงบนศีรษะ

ความจริง: หลังจากนิวตันออกจากเคมบริดจ์ เขาก็กลับบ้านและทำงานค้นขว้ากับสิ่งที่เขาทำอยู่ในมหาวิทยาลัย เขาแนะนำว่าแรงโน้มถ่วงมีอิทธิพลต่อระยะทางอันกว้างใหญ่ เขามุ่งมั่นศึกษาในสวนผลไม้ของแม่เขา โดยการเฝ้าดูแอปเปิ้ลหล่นจากต้นไม้ และใช้เวลาหลายปีทำงานคณิตศาสตร์เพื่อให้ได้สูตรที่สำเร็จขึ้นมา

7. ร่างกายของวอลต์ดิสนีย์ไม่ได้แช่แข็ง

บันทึก: หลังจากการ์ตูนแอนิเมชั่นที่โด่งดังที่สุดของโลกวอลท์ดิสนีย์ตัวเขาได้เสียชีวิตลง ร่างของเขาถูกแช่แข็งไว้เพื่อให้ผู้คนมีเวลาในการพัฒนาเทคโนโลยีขั้นสูงซึ่งจะทำให้เขากลับมามีชีวิตได้

ความจริง: สิ่งนี้ไม่เป็นความจริงตามที่ไดแอนลูกสาวของดิสนีย์ยืนยัน ในความเป็นจริงวอลท์ดิสนีย์ถูกเผาเหมือนคนทั่วไปไปแล้วในช่วงเวลานั้น

8. นีโรไม่ได้เล่นไวโอลินในขณะที่โรมกำลังลุกโชน

บันทึก: จักรพรรดิโรมัน Nero เป็นต้นเหตุของกรุงโรมที่ถูกไฟไหม้ และมีการบันทึกว่าเขาเล่นไวโอลินในขณะที่กรุงโรมกำลังลุกเป็นไฟ

ความจริง: แม้ว่านักวิทยาศาสตร์ยังไม่สามารถตกลงได้ในสิ่งที่เกิดขึ้น นักประวัติศาสตร์ส่วนใหญ่คิดว่านีโรไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับไฟไหม้ครั้งใหญ่นี้ เขาออกไปนอกเมืองเมื่อไฟเริ่มไหม้ และเมื่อเขาได้ยินเกี่ยวกับเรื่องนี้เขากลับมาเพื่อประสานงานกับนักดับเพลิง และเปิดสวนของเขาเพื่อให้ที่พักพิงสำหรับคนที่บ้านถูกไฟไหม้

แต่ถึงกระนั้นบางคนเชื่อว่ามันเป็นเขา ที่เผาเมืองเพราะเขาไม่ชอบหลายสิ่งหลายอย่างในเมืองนั้น และอยากจะสร้างมันขึ้นใหม่เราอาจจะไม่เคยรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นจริง ๆ แต่มีสิ่งหนึ่งที่เรารู้แน่นอน Nero ไม่ได้เล่นไวโอลินก็เพราะมันยังไม่ได้ถูกประดิษฐ์ขึ้นในยุคนั้นนั่นเอง

9. โพคาฮอนทัสและจอห์นสมิธไม่ใช่ตำนานรัก

บันทึก: มีเรื่องราวความรักที่สวยงามระหว่างหญิงสาวชาวอเมริกันพื้นเมืองชื่อโพคาฮอนทัสและอาณานิคมของอังกฤษชื่อจอห์นสมิธ

ความจริง:ในเวลาที่โพคาฮอนทัสและจอห์นสมิธ พบกัน เธออายุเพียง 11 ปี และจอห์นสมิธ อายุ 27 ไม่มีเรื่องราวความรักระหว่างพวกเขา แต่อย่างไรก็ตามพวกเขาพบกันจริง ๆ เมื่อเขาถูกจับและใช้เวลาเล็กน้อยร่วมกันสอนภาษาให้กันและกัน

10. Einstein ไม่เคยล้มเหลวทางคณิตศาสตร์

บันทึก: Albert Einstein ผู้ชนะอัจฉริยะและผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ล้มเหลวในวิชาคณิตศาสตร์ในโรงเรียน

ความจริง: Einstein เก่งคณิตศาสตร์มาก ๆ และเมื่ออายุ 15 ปีเขาได้เรียนรู้ถึงความจริงของแคลคูลัส มีข่าวลือมาจากคะแนนที่เขาได้ขณะเรียนที่สวิตเซอร์แลนด์เขาได้เกรด 1 และจากระดับ 1 ถึง 6 นี่เป็นเครื่องหมายที่ดีที่สุดจริงๆ อย่างไรก็ตามหลังจากนั้นไม่นาน ระบบก็เปลี่ยนและ 6 ก็กลายเป็นเครื่องหมายที่ดีที่สุด ไอน์สไตน์ยังคงมีระดับ 1 เพราะได้จบออกมานานแล้วซึ่งนำไปสู่เรื่องราวที่ถูกเถียงว่าเขาล้มเหลววิชาคณิตศาสตร์

มีเรื่องราวในประวัติศาสตร์อีกมากมายที่เรายังคงเข้าไม่ถึงความเป็นจริง เพราะในสมัยนี้มีการนำเรื่องราวต่าง ๆ มาสร้างเป็นภาพยนต์มากมาย และมีการเสริมเติมแต่งเพื่ออรรถรสในการชม ทำให้หลายคนเข้าใจความจริงนี้ตามเรื่องราวของภาพยนต์ต่าง ๆ ไปในความหมายที่ผิดเพี้ยน

ที่มา : brightside