4 ผลกระทบอันตราย จากรองเท้าส้นสูง ที่คุณไม่เคยรู้ !!

เชื่อว่าผู้หญิงหลายคนจำเป็นต้องสวมรองเท้าส้นสูง เพื่อใช้ในการทำงานหรือสำหรับบางมหาวิทยาลัยอาจจำเป็นต้องใช้ในการใส่เรียนอีกด้วย โดยปัญหาทั่วไปที่เราพบเจอได้เลยก็คือการปวดบริเวณข้อเท้า ที่เป็นผลมาจากการเดินหรือการยืนด้วยรองเท้าส้นสูงเป็นเวลานาน แต่คุณรู้หรือไม่ ผลกระทบที่เกี่ยวกับสุขภาพของคุณไม่ได้มีแค่บริเวณขาเท่านั้น

วันนี้เราจึงมีความรู้ด้านผลกระทบของการใส่รองเท้าส้นสูง มาให้สาว ๆ ทุกคนได้เรียนรู้และลองศึกษากันดู

1. รองเท้าส้นสูงส่งผลกระทบต่อสะโพกของคุณได้

เมื่อคุณใส่รองเท้าส้นสูง ร่างกายของคุณจะต้องมีการรักษาความสมดุล เหตุผลนี้จะทำให้ร่างกายของคุณเหมือนถูกผลักไปข้างหน้า จึงทำให้เกิดการจัดตำแหน่งของสะโพกและกระดูกสันหลังของคุณเปลี่ยนแปลง อีกทั้งสะโพกของคุณจะต้องโค้งงออย่างต่อเนื่องเพื่อที่จะรักษาสมดุล และหากคุณใส่รองเท้าส้นสูงอยู่บ่อยครั้งเป็นเวลานาน อาจทำให้กล้ามเนื้อเหล่านี้สั้นลงและหดเกร็ง และอาจนำไปสู่อาการปวดสะโพก

2. รองเท้าส้นสูงส่งผลกระทบต่อเข่าของคุณได้

ขณะที่ใส่รองเท้าส้นสูง น้ำหนักของคุณจะขยับไปที่เข่า ด้วยเหตุนี้หัวเข่าของคุณจึงต้องเดินหน้าต่อไปเพื่อรักษาสมดุล สาเหตุนี้จึงอาจทำให้คุณเกิดโรคข้อเข่าเสื่อมได้ โดยอาการที่พบบ่อยที่สุด ได้แก่ อาการปวดข้อแข็งตึง และเกิดการเคลื่อนไหวที่จำกัด

3. รองเท้าส้นสูงส่งผลต่อกระดูกสันหลัง

โดยปกติกระดูกสันหลังของคุณ จะถูกจัดให้มีมีความโค้งอย่างอ่อนโยนเป็นปกติอยู่แล้ว และทันใดที่คุณสวมใส่รองเท้าส้นสูงบุคลิคของคุณจะเปลี่ยนไป รวมถึงความโค้งของกระดูกสันหลังคุณด้วย แน่นอนว่ามันจะโค้งมากขึ้น จึงอาจเป็นสาเหตุให้คนที่ใส่รองเท้าส้นสูงเป็นเวลานานนั้น อาจมีอาการปวดหลังได้

4. รองเท้าส้นสูงส่งผลกระทบต่อเท้าของคุณมากที่สุด

การเกิดเอ็นร้อยหวาย การใส่รองเท้าส้นสูงอาจทำให้ข้อต่อ ข้อเท้าของคุณเคลื่อนไหวและมีกำลังจำกัด นอกจากนี้ยังทำให้เอ็นร้อยหวายที่จะติดกับกระดูกส้นเท้า นำไปสู่การแทรกของเอ็น Achilles tendonitis ชนิดที่ว่าเกิดการอักเสบของเอ็น รวมถึงมีอาการปวดที่ส้นเท้าหลัง และเริ่มเคลื่อนไหวอย่างจำกัดเมื่อคุณงอเท้า

การเกิดนิ้วเท้าค้อน สาเหตุของการเกิดนิ้วเท้าค้อนนั้นมาจากการใส่รองเท้าส้นสูงที่แหลม หรือคับมากจนเกินไป ซึ่งอาจทำให้เท้าคุณเริ่มหดตัว และนิ้วเท้าก็จะเป็นดั่งภาพด้านบน จนคุณรู้สึกว่าบางครั้งก็เจ็บปวดเวลางอนิ้วเท้า แต่อาการนี้จะพบได้กับคนที่สวมใส่รองเท้าส้นสูงแบบคับเป็นเวลานาน

การเกิด neuroma  เนื่องจากความกดดันที่เพิ่มขึ้นกับเท้าของคุณ ทำให้เส้นประสาทที่นั่นสามารถกดทับและระคายเคืองได้ เป็นผลให้เส้นประสาทที่นำไปสู่นิ้วเท้าสามารถข้นและนำมาสู่อาการเจ็บปวด

เห็นได้ชัดว่าผลกระทบ ที่เกิดจากการใส่รองเท้าส้นสูงนั้นมีไม่น้อยเหมือนกัน แต่ความจริงแล้วคุณอาจไม่สามารถหลีกเลี่ยงมันได้สำหรับบางคน ฉะนั้นแล้วหลังจากคุณสวมใส่มันควรที่จะหาวิธี การดูแลโดยการประคบหรือนวด และที่สำคัญควรลดการเดิน การยืนด้วยส้นสูงที่ต้องใช้เวลานานลงด้วย

ที่มา : brightside