ถ้าเรามีจิตใจที่ดี เราก็มักจะมองคนอื่นในทางดีที่เช่นกัน

ปกติแล้วคนเราแต่ละคนล้วนแต่มีความแตกต่างกัน ทั้งรูปร่างหน้าตา ความคิดความอ่าน ความเชื่อ ฯลฯ ทุกคนต่างก็มีหลักเกณฑ์ มีหลักคิดและหลักในการดำเนินชีวิตของตนเอง แล้วทำไมเราถึงต้องยัดเยียดความคิดของตนเองให้กับผู้อื่นด้วย

ในขณะที่เรายืนอยู่บนความคิดของตนเอง แล้วเราเอาความคิดของตนเองไปตัดสินผู้อื่นนั่นคือสิ่งที่ไม่ถูกต้อง มันเหมือนกับรองเท้า การที่รองเท้าจะใส่พอดีกับเท้าหรือไม่นั้น มีเพียงคนที่สวมใส่เท่านั้นที่จะเข้าใจได้ เราที่ยืนอยู่ข้างๆ จะไปชี้นู่นชี้นี่ไปเพื่ออะไร จะไปบอกว่า มันใหญ่ไป หรือเล็กไป มันก็ไม่ใช่เท้าของเรา จริงมั้ยครับ

หากดวงตาทั้งคู่ของเรามัวแต่จ้องไปที่ความไม่ดี ความชั่ว ความน่าเกลียดของผู้อื่น ปากมัวแต่ตัดสินความถูกผิดของผู้อื่น นั่นแสดงว่า หัวใจของเรายังไม่สะอาดบริสุทธิ์ ใจเรายังมีคราบสกปรกอยู่มาก

เมื่อซูซื่อยังเด็ก มีช่วงหนึ่งที่หลงใหลการทำสมาธิอย่างมาก วันหนึ่งซูซื่อได้ไปที่วัดจินซาน และนั่งสมาธิกับพระฝูอิ้น หลังจากที่นั่งสมาธิเป็นเวลาสองชั่วโมง เขารู้สึกจิตใจสงบ และพูดกับพระอย่างมีความสุขว่า

“ท่านครับ ท่านคิดว่าท่าทางการนั่งสมาธิของผมเป็นอย่างไรครับ”
พระฝูอิ้นมองไปที่เขา พยักหน้าและพูดว่า “ดูเหมือนพระพุทธเจ้า”
พระฝูอิ้นถามซูซื่อกลับว่า “ท่านล่ะ คิดอย่างไรกับท่านั่งสมาธิของข้า”

ซูซื่อมองอย่างรอบคอบสักครู่แล้วกล่าวว่า

“ท่านั่งของท่านดูเหมือนกองมูลสัตว์ ไม่มีความสง่าผ่าเผยอย่างพระพุทธเจ้า”

พระฝูอิ้นได้ยินเขาพูดดังนั้น ก็ยิ้ม และไม่ได้กล่าวตอบอะไร

หลังจากที่ซูซื่อกลับบ้าน ก็เล่าเรื่องนี้ให้น้องสาวฟังอย่างโอ้อวดว่า “วันนี้ฉันนั่งสมาธิชนะพระฝูอิ้น” แล้วก็เล่าเรื่องราวทั้งหมดให้น้องสาวฟัง

น้องสาวฟังจบ ก็พูดเบาๆ ว่า

“ท่านอาจารย์มีพระอยู่ในใจจึงมองเห็นท่านเป็นพระ แต่ในใจของท่านมีแต่มูล จึงเห็นพระท่านเป็นแค่เพียงมูลสัตว์”

ซูซื่อได้ยินดังนั้น ก็รู้สึกละอายใจเป็นอย่างมาก

อ่านจบแล้วรู้สึกอย่างไรบ้างครับ

ใช่หรือไม่ ถ้าจิตใจของเราบริสุทธิ์ เราก็จะรู้สึกว่าผู้อื่นก็บริสุทธิ์โดยธรรมชาติ แต่หากจิตใจของเราสกปรก เวลาที่เรามองผู้อื่นในสายตาของเราก็จะมองผู้อื่นเต็มไปด้วยความสกปรก

ดังนั้นทางที่ดีที่สุดก็คือเราไม่ควรไปตัดสินผู้อื่นว่าถูกหรือผิด หรือดี หรือเลว ทุกคนล้วนมีความดีอยู่ในตัวเอง และมีความไม่ดีอยู่ในตัวเองเช่นกัน ถ้าเรามีจิตใจที่ดี เราก็มักจะมองคนอื่นในทางดีที่เช่นกัน

แล้วเราจะมองคนอื่นแย่ไปทำไม จริงมั้ยครับ อย่างน้อยเราก็สบายใจ และมีความสุข แค่นี้ก็น่าจะเพียงพอ

ขอบคุณข้อมูล : prakal