ภาพเรื่องราวของการทำความดี โดยไม่หวังผลตอบแทน

การช่วยเหลือคนอื่นไม่จำเป็นว่าเราต้องเป็นคนที่เพียบพร้อมมาก ๆ ถึงจะช่วยคนอื่นได้ อย่ามองข้ามการที่จะแสดงน้ำใจแกผู้อื่นหรือละเลยการทำความดีไปเลย แม้ในสิ่งที่เราทำอาจไม่ได้รับอะไรตอบแทนเลยก็ตาม แต่สิ่งที่ทำไปเชื่อได้ว่าต้องชนะใจใครหลายคนแน่นอน

เราอย่าเป็นเพียงคนที่เดินผ่านคนที่ต้องการความช่วยเหลือ เพียงเพราะคำว่าเราไม่ได้สมบูรณ์พอที่จะช่วยใคร แม้การช่วยนั้นจะเป็นการหยิบยื่นมือหรือน้ำใจเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ตาม วันนี้เราจึงขอพาไปชม 17 เรื่องราวของทำดี โดยไม่หวังผลตอบแทน แต่สิ่งที่ได้กลับมานั้นมันเต็มไปด้วยความสุขอีกมากมาย

1. ทุก ๆ ปีหลังเทศกาลคริสต์มาสฉันจะเจอผู้ชายคนนี้ โดยเขามาซื้อหมวกซานต้าคลอส ครั้งนี้ฉันจึงได้ไปถามเขาว่าทำไมทุกปีหลังเทศกาลมาซื้อหมวกไปทำไม และคำตอบที่ได้นั้นคือ เขาซื้อเก็บไปไว้บริจาคในปีถัดไปกับโรงพยาบาลเด็ก

2. เขาเป็นเด็กที่มีจิตใจดีมาก นอกจากจะเสียสละให้กับคนแก่ที่มาพร้อมกับเด็กทารกนั่งแล้ว เขายังใช้มือของเขารองเป็นหมอนให้แม่ได้นอนสบายอีกด้วย แม่คงชื่นใจน่าดูมีลูกชายน่ารักขนาดนี้

3. ทุก ๆ เช้า จะมีผู้คนในเมืองแคลิฟอร์เนียมาเข้าแถวเพื่อซื้อโดนัทในร้านกาแฟแห่งหนึ่ง เพื่อให้เจ้าของร้านได้ปิดร้านเร็วขึ้นและไปดูแลภรรยาที่ป่วยของเขา

4. วัวที่อ่อนแอในภาพนี้ฉันได้ช่วยให้เขามีชีวิตรอดแล้ว ในวันนี้เขาเติบโตและได้อยู่กับครอบครัวของเขาแล้ว

5. ผู้ชายคนนี้ไม่ใช่พนักงานในร้านนะ แต่เขาเห็นใจพนักงานที่มีเพียงคนเดียวและบริการลูกค้าไม่ทัน จึงอาสาเข้าไปช่วย

6. นักธุรกิจใช้เงิน 51 ล้านดอลล่าร์ สร้างสวนสนุกเพื่อให้เด็กที่มีความพิเศษเหมือนลูกสาวเขาได้มาเที่ยวเล่นกัน

7. ปัญหาจากการหายใจมลภาวะฝุ่นควันมากมาย หน้ากากอนามัยเป็นสิ่งที่หายากมาก แต่ชายผู้นี้นำมันมาบริจาคให้คนอื่นแบบฟรี ๆ 

8. เราทุกคนร่วมแรงร่วมใจกันเก็บเกี่ยว เพื่อให้เก็บเกี่ยวทันฤดูกาลปลูกใหม่อีกครั้ง ^^

9. เขายอมจ่ายเพื่อให้เก็บต้นไม้เก่าแก่ต้นนี้ไว้ ^^

10. ชายผู้นี้เขาเสียชีวิตในเหตุการณ์อาชญากรที่เขาเข้าไปช่วยชีวิตเพื่อนของเขา และเขาเป็นคนที่ชื่นชอบภาพยนตร์เรื่องสตาร์วอร์ส และชื่อของเขาถูกเขียนในหนังสือเทพนิยายเรื่องใหม่ของเจไดด้วย

11. เมื่อเจ้าของคนเก่าของเจ้าเเมวเหมียวเสียชีวิตด้วยโรคไต แต่ไม่เป็นไรนะ ฉันจะเป็นครอบครัวใหม่ให้กับเธอเอง ฉันจะรักเธอไม่น้อยกว่าเขาแน่นอน

12. แมวตัวนี้ไม่ใช่แมวของฉัน แต่ฉันทนเห็นมันอยู่ข้างนอกในสภาพอากาศแบบนี้ไม่ได้ ฉันจึงได้ถามเพื่อนบ้านแถวนั้นก่อนเผื่อมันมีเจ้าของจะได้เอามันไปคืน หากไม่มีฉันจะขอดูแลมันเอง

13. เป็นอีกหนึงกำลังใจให้กับฉันได้ดีทีเดียวเลย ^^

14. เมื่อฝนตกแต่พัสดุของฉันถูกวางอยู่ข้างนอก ฉันกังวลมากกว่ามันจะเปียก แต่สิ่งที่เห็นคือพัสดุของฉันมีพลาสติกคลุมอย่างดี ขอบคุณมากนะ ^^ 

15. สุนัขตัวน้อยเกือบหมดลมหายใจไป ถ้าฉันไม่ทำ CPR ต่อฉันคนต้องรู้สึกผิดกับมันแน่ ๆ เมื่อมันฟื้นฉันดีใจมาก มีความสุขที่สุด ที่ได้ช่วยมัน

16. ฉันตกใจมากคิดว่ารถฉันเป็นอะไร แต่เมื่อเปิดผ้าคลุมออกก็ปกติ ฉันเลยถามเพื่อนบ้านฉันและเขาได้บอกว่า เขาเอาคลุมไว้เพื่อไม่ให้รถสกปรก เพราะมีคนมาทำถนน ขอบคุณนะ ^^

17. ฉันเองก็ไม่คาดคิดว่าจักรยานคันโปรดของฉันที่มันถูกขโมยไปกลับมาหาฉันได้ (และได้รู้ว่ามันกลับมาได้เพราะมีคนใจดีไปซื้อมันมา)

ที่มา : brightside