10 การวางแผนจัดเฟอร์นิเจอร์ของห้องนั่งเล่น ในพื้นที่จำกัดของคุณ

ในเมื่อห้องนั่งเล่นของคุณมีพื้นที่จำกัด แต่อยากตกแต่งให้มีเฟอร์นิเจอร์ในแบบที่คุณชื่นชอบ ดูเหมือนว่ามันจะเป็นโจทย์ที่ยากนิดนึงนะสำหรับการนำสิ่งที่ชอบทั้งหมดมาวางรวมกันในพื้นที่เล็ก ๆ ที่จำกัดแบบนี้ เพื่อให้เป็นห้องนั่งเล่นที่สมบูรณ์แบบ จึงต้องมีการวางแผนจัดเรียงก่อนนำมาตั้งในห้องจริง ๆ เพื่อความไม่ผิดพลาดในกระเป๋าตังค์ของคุณด้วย และห้องจะออกมาเพอร์เฟคที่สุด

เพื่อเป็นไอเดียในการตัดสินใจก่อนตกแต่งห้องนั่งเล่นของคุณเอง เรามี 10 แบบแนวคิด เพื่อให้คุณนำไปปรับใช้กับการแต่งห้องนั่งเล่นของคุณให้ดีขึ้นและสร้างความสุขให้กับบ้านคุณ

1. เค้าโครงที่มีจุดโฟกัส 2 จุด

จุดโฟกัสสองจุดที่เราหมายถึงตัวอย่างเช่น โต๊ะวางทีวี เตาผิง หรือจะเป็นรูปภาพ หน้าต่างประมาณนี้ ตามภาพที่มีเครื่องหมายถูกต้องซึ่งหมายถึงการมีจุดให้โฟกัสมากกว่าหนึ่งจุด จะมีหลายทางเดินเพื่อเข้าถึงจะดูเหมาะสมสำหรับเป็นห้องนั่งเล่น เมื่อมีแขกมาเยี่ยมเยือนมากกว่าสะดวกในการลุกนั่ง หรือแม้แต่เดินเป็นการไม่เสียมารยาทด้วยนะ แถมใช้พื้นที่ได้คุ้มมาก ๆ จะทำให้เป็นห้องนั่งเล่นที่สมบูรณ์แบบมากกว่า

2. การจัดเรียงเก้าอี้ให้เหมาะกับการสนทนา

การจัดเรียงเก้าอี้ หรือโซฟาของคุณในรูปแบบนี้เหมาะสมกับคนที่มีสังคมชอบการสนทนา หรือพบปะสังสรรค์กันเป็นประจำ และยังมีโต๊ะกลางเพื่อวางอาหาร เครื่องดื่ม เมื่อคุณต้องสังสรรค์กันอีกด้วย หากไม่จัดโต๊ะในรูปแบบสี่เหลี่ยมตามภาพ และคุณมีเก้าอี้มากกว่าสี่ตัวลองจัดเป็นวงกลมแทน (หากมีทีวีด้วยก็จัดเป็นฝั่งละสองตัวเช่นเดิม ก็อยู่ในมุมที่ถูกต้องเช่นกัน)

3. การจัดเรียงแบบสมดุล

การจัดเรียงตามภาพนี้ยังคงคำนึงถึงทางเข้าที่สะดวกสบายเช่นเดิม เพราะการสร้างความสมดุลในห้องนั่งเล่นของคุณสำคัญมาก มันจะไร้ที่ติหากมีแขกมาเยี่ยมคุณถึงที่

4. เป็นการสร้างพื้นที่ให้ครอบคลุมสำหรับเฟอร์นิเจอร์ของคุณ

การออกแบบการจัดห้องแบบนี้มีรูปร่างคล้ายตัว U สามารถปรับใช้กับห้องนั่งเล่นขนาดเล็กได้หากคุณมีเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเล็ก ๆ หลายชิ้น คุณสามารถจัดแบบนี้ได้เลยเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคุณ

5. การจัดเรียงแบบเปิด

หากในส่วนพื้นที่ของห้องนั่งเล่นคุณเชื่อมต่อไปกับห้องอื่น ๆ โดยไม่มีอะไรกั้นไว้ และมีพื้นที่เล็ก ๆ นี่ไว้พอเหมาะกับการแต่งเป็นมุมนั่งเล่นเบา ๆ ก่อน มันก็มักจะเหมาะกับโซฟาตัวแอล และคุณสามารถเพิ่มเก้าอี้ไปอีกสักตัว มีโต๊ะกลางวางตรงพรมเล็กน้อย ก็เป็นห้องนั่งเล่นที่มีองค์ประกอบที่ดีมาก ๆ แล้ว

6. การจัดวางทีวี

ห้องนั่งเล่นส่วนใหญ่เป็นห้องที่มีทีวีตั้งอยู่เพื่อดูผ่อนคลายอยู่แล้ว คุณต้องคำนึงถึงการจัดวางข้อนี้ให้ดี เเละเหมาะสมด้วย หากจัดวางผิดก็ไม่เหมาะทำให้ภาพรวมดูไม่ดีเลยนะ ปัญหาที่ตามมาในการรับชมทีวีเนื่องจากแสงไม่ผ่านถึง ควรวางทีวีไว้ในด้านเดียวกับหน้าต่าง หรือที่มีแสงลอดผ่านถึงด้วยเพื่อเป็นการถนอมสายตาของคุณด้วย

7. องค์ประกอบเฉพาะการจัดเรียงโซฟาเป็นรูปตัวแอล

การวางแนวรูปตัวแอลไม่ใช้พื้นที่มากเท่าไหร่ สำหรับบ้านที่มีพื้นที่น้อยมากจัดแบบนี้รับรองแขกที่มาเยี่ยมได้สบายมาก ทางเข้าออกก็ง่าย

8. พื้นที่สำหรับวางเตาผิงของห้องนั่งเล่น

เตาผิงต้องสามารถเข้าถึงได้สำหรับทุกคนที่นั่งอยู่ในห้องนั่งเล่นนี้ เพื่อให้ความร้อนของไฟสร้างความอบอุ่นตลอดการสนทนาให้มีความสุข หากคุณมีทีวีในห้องนี้ด้วยสามารถวางไว้เหนือเตาผิงได้เลยเพื่อที่คุณจะได้เห็นมันด้วย

9. การตั้งโต๊ะกลางในห้องนั่งเล่น

เป็นตัวหลักอีกอย่างในห้องนั่งเล่น ที่ทุกคนสามารถวางแก้วน้ำ หรือของว่างไว้ได้เมื่อมานั่งผ่อนคลายในห้องนี้ที่เหมาะสมที่สุดในการวางคือตรงกลางระหว่างโซฟา หรือเก้าอี้ที่นั่งจึงจะเหมาะสมที่สุด

10. การออกแบบแนวทแยง

เป็นการวางรูปแบบแนวทแยงสำหรับเฟอร์นิเจอร์ของคุณโดยเฉพาะถ้าห้องของคุณเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส มันจะสร้างความสมดุลให้ห้องนี้ด้วย ประหยัดพื้นที่และง่ายต่อการติดตั้งเพียงแค่หมุนเฟอร์นิเจอร์ 45 องศา และจะได้ความรู้สึกใหม่ ๆ จากห้องนี้ด้วย

ที่มา : brightside