ข้อพิสูจน์ที่ทำให้คุณเห็นว่า ” การออกกำลังกาย ” ทำให้คุณมีความสุขได้มากกว่าเงิน !!

การออกกำลังกายเป็นวิธีดูแลตัวเองและดูแลสุขภาพที่ดีที่สุด แถมยังเป็นทางออกสำหรับคนอยากลดน้ำหนักมากกว่าการอดอาหารหรือกินยาลดน้ำหนักอีกด้วย เนื่องจากมันไม่มีผลข้างเคียงที่ร้ายแรง และยังเป็นประโยชน์ต่อระบบอื่น ๆ ภายในร่างกายเราได้เยอะอีกด้วย

วันนี้เราจึงมีข้อเท็จจริงที่คุณสามารถพิสูจน์มันได้ว่าการออกกำลังกายจะทำให้คุณมีความสุขมากกว่าเงินอย่างไร

1. การออกกำลังกายสามารถทำให้คุณมีความสุขเท่ากับรายได้ที่เพิ่มขึ้นในแต่ละเดือน

จากการศึกษาที่ผ่านมานักวิจัยจากออกซ์ฟอร์ดได้ทำแบบสอบถามชาวอเมริกันราว 1.2 ล้านคน ว่ากิจวัตรทางกายภาพของพวกเขาเป็นอย่างไร ในขณะเดียวกันเองเขาก็รวบรวมข้อมูลหลัก ๆ ของคนเหล่านี้ไว้ทั้งเพศ รายได้ สถานภาพประวัติทางการแพทย์ ความสัมพันธ์โดยตรงระหว่างความสุขและการออกกำลังกาย

และพบว่าคนที่มีข้อมูลการออกกำลังกาย พวกเขามีสุขภาพจิตที่ดีถึง 43 % และสูงกว่าคนที่ทำแต่งานและไม่มีเวลาออกกำลังกาย ทำให้นักวิจัยสรุปการวิจัยนี้ได้ว่า การออกกำลังกายทำให้สุขภาพจิตของพวกเขาดีมากกว่าคนที่มีรายได้เยอะกว่าพวกเขาเหล่านี้อีกด้วยซ้ำ

2. การออกกำลังกายมากเกินไปไม่ดีกว่าเสมอไป

ดังที่ได้กล่าวมานี้ไม่ได้หมายความว่าคุณควรออกกำลังกายแบบไม่หยุดเป็นเวลาหลายชั่วโมง จากการศึกษาโดยเฉพาะนักวิจัยสรุปว่าการออกกำลังกายมากเกินไปอาจเป็นผลเสียต่อร่างกาย ซึ่งผลลัพธ์ในการออกกำลังกายที่ดีที่สุดนั้นต้องใช้ระยะเวลาอยู่ระหว่าง 30 ถึง 60 นาที ใน 5 ครั้ง/สัปดาห์เท่านั้น

3. กีฬาแบบทีมช่วยทำให้คุณมีความสุขได้

ผู้คนจำนวนมากค้นพบว่ากีฬาบางประเภทมีประสิทธิภาพมากในการทำให้พวกเขามีความสุข โดยเฉพาะกีฬาแบบเป็นทีมที่ต้องอาศัยความสามัคคีกัน ยังรวมถึงการเต้นแอโรบิกและการปั่นจักรยานที่ให้ประโยชน์เหมือนกันทั้ง ๆ ที่ไม่ได้จัดเป็นกีฬาแบบกลุ่ม

4. การออกกำลังกายแบบแอโรบิค 20 นาที

จากการศึกษาของมหาวิทยาลัยเวอร์มอนต์ พบว่าการออกกำลังกายในระดับปานกลางเพียง 20 นาที/วัน สามารถช่วยเพิ่มความสุขของคุณได้นานถึง 12 ชั่วโมง คุณสามารถวอร์มอัพด้วยการเดินมาเป็นเวลา 4 นาที ในขณะที่ค่อยเริ่มกระบวนการออกกำลังโดยท่าที่เบสิคก่อนจะใช้ท่าที่ต้องใช้แรงเยอะเพื่อวอร์มร่างกาย

จากนั้นคุณสามารถสลับระหว่างท่าชกมวยแบบนักมวยก่อนการออกกำลังกายท่าอื่นได้ประมาณ 5 นาที

สลับการเตะมุมด้านหน้าและด้านหลังเป็นเวลา 2 นาที แล้วกระโดดแจ็คอีกหนึ่งนาที ทำแบบนี้ซ้ำกับขั้นตอนการทำในตอนแรกทั้งหมดหรือเรียกว่าการเริ่มทำใหม่

คุณสามารถใช้ท่าตำแหน่งไม้กระดานเป็นเวลาหนึ่งนาทีก่อนที่จะเพลิดเพลินไปกับผลประโยชน์หลังการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพของคุณ และควรดื่มน้ำเยอะ ๆ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ แค่นี้การออกกำลังกายในแต่ละวันของคุณก็จะทำให้คุณมีความสุขได้กับการมีสุขภาพที่ดีตามมาอีกด้วย

สุขภาพร่างกายที่ดีหาซื้อที่ไหนกันไม่ได้ คำนี้ทำให้เราทุกคนรู้กันดีว่าถ้าอยากมีสุขภาพดีต้องเริ่มจากตัวเรา เพราะหากคุณมีสุขภาพที่ไม่ดี โรคภัยต่าง ๆ มาเยือน แม้แต่หมอและเงินก็ไม่อาจช่วยคุณได้เสมอไป

ที่มา : brightside