ข้ออ้างของคนที่ไม่มีความสุขในชีวิต จนลืมไปว่าความสุขนั้นมันอยู่ใกล้ตัวเรามาก

ในยุคปัจจุบันนี้ดูเหมือนกับว่า ผู้คนจะแสวงหาความสุขกันมากขึ้น บางคนหาเท่าไหร่ก็หาไม่เจอ บางคนก็พยายามไขว่คว้าหาสิ่งของมีค่าต่างๆ เข้ามา เพราะคิดว่าถ้าได้สิ่งเหล่านั้นแล้วจะมีความสุข แต่พอได้มาจริงๆ กลับยังไม่มีความสุขสักที

เคยถามตัวเองหรือไม่ครับว่า ท่านมีความสุขในชีวิตหรือยัง ความสุขของคนเรานั้นแตกต่างกัน บางคนมองว่าต้องมีเงินถึงจะมีความสุข บางคนก็จะมองเรื่องงาน เรื่องครอบครัว ฯลฯ หลายคนพยายามแสวงหาความสุขโดยการพยายามทำงานให้หนัก เพื่อที่จะได้ผลตอบแทนเยอะๆ และจะได้นำเอาผลตอบแทนนั้นไปสร้างความสุขให้กับชีวิต แต่เชื่อมั้ยครับ พอเราได้เงินตามที่เราอยากได้แล้ว ก็ยังไม่พบความสุขที่เราต้องการ

วันนี้เรามีข้ออ้างของ “คนที่ไม่มีความสุขในชีวิต” มักจะใช้อ้างว่าสาเหตุที่ตนเองไม่มีความสุขไม่ใช่เพราะตัวเอง แต่เป็นเพราะสภาพแวดล้อมรอบๆ ตัว ซึ่งมีข้ออ้างอะไรบ้างลองมาติดตามกันดู

“ที่ยังไม่มีความสุข” ก็เพราะตอนนี้ชีวิตยังไม่สมบูรณ์ ก็เลยพยายามตามหาความสมบูรณ์ของชีวิต บางคนตามหาจนกระทั่งอายุมากแล้ว ก็ยังไม่เจอความสมบูรณ์สักที คนที่เข้าใจเรื่องของความสุขนั้นจะเข้าใจว่าชีวิตของเรานั้นมันขึ้นๆ ลงๆ อยู่ตลอดเวลา ดังนั้นการที่จะมีความสุขก็คือมีในวันนี้ ตอนนี้ ขณะนี้ ไม่ต้องไปรอจนชีวิตสมบูรณ์ เพราะยังไงมันก็ไม่สมบูรณ์ บางคนอายุมากขึ้นจนเข้าสู่วาระสุดท้ายของชีวิตแล้วเพิ่งจะมาเข้าใจว่า ความสุขที่ค้นหามานานนั้นมันอยู่ใกล้ตัวเรามาก เพียงแต่เรามองข้ามไปอยู่ตลอดเวลา

“เพราะฉันไม่ได้อย่างที่ฉันคิด ก็เลยยังไม่มีความสุข” คนที่ไม่มีความสุขก็มักจะอ้างว่าเขายังไม่ได้ในสิ่งที่เขาคิด และคนอื่นก็ไม่ทำตามในสิ่งที่เขาคิด ก็เลยยังหาความสุขไม่เจอ ส่วนใหญ่คนที่ยังหาความสุขไม่เจอนั้นมักจะเป็นคนที่ไม่ค่อยยืดหยุ่นทางด้านความคิดของตนเอง ยึดมั่น ถือมั่นในความคิดของตนเองมากเกินไป ถ้าใครไม่ทำตามฉัน ฉันก็จะไม่มีความสุข ต้องให้คนอื่นมาทำตามในสิ่งที่ตนเองคิด จึงจะมีความสุข ผมว่าแบบนี้คงจะสุขยากเหมือนกันนะครับ ผมเคยเจอบางคนบอกว่า “ต้องพาฉันไปกินก๋วยเตี๋ยวร้านนี้” “ต้องซื้อรองเท้าคู่ใหม่ให้ด้วย” ฯลฯ ถ้าไม่มีใครทำตามที่ฉันต้องการ ฉันก็จะไม่มีความสุขในชีวิตเลย เอาเข้าจริงๆ ถ้ามีคนทำตามที่เราต้องการทุกอย่างแล้วเราจะมีความสุขจริงหรือ

“ไม่มีใครเข้าใจฉันเลย” นี่ก็เป็นอีกคำพูดหนึ่งที่คนที่ไม่มีความสุขมักจะพูดเสมอ โดยปกติแล้วคนที่เข้าใจตัวเราเองมากที่สุดก็คือ ตัวเราเอง ไม่มีทางที่จะให้คนอื่นมาเข้าใจเราได้หมดทุกคนหรอกครับ ดังนั้นคนที่มีความสุขมักจะพยายามคิดเข้าใจตนเองเสมอ และเข้าใจว่าคนอื่นไม่มีทางมาเข้าใจเราได้ ถ้าเราไม่พูดคุยกับเขา ดังนั้นคนที่มีความสุขก็มักจะพูดคุยกับคนอื่น เวลาที่ต้องการให้คนอื่นเข้าใจ ไม่ใช่คิดไปเองว่าต้องให้คนอื่นมาเข้าใจเราโดยที่เราไม่เคยไปบอกอะไรเขาสักคำ

“ฉันไม่สามารถควบคุมชีวิตของตนเองได้เลย” นี่ก็เป็นอีกคำพูดหนึ่งที่คนที่ไม่มีความสุขมักจะใช้เป็นข้ออ้าง เพราะว่าตนเองไม่สามารถที่จะควบคุมชีวิตของตนเองได้ มีแต่คนอื่นที่เข้ามาควบคุมชีวิตของเรา แต่คนที่มีความสุขนั้น เขาจะคิดว่าทุกย่างก้าวของชีวิตนั้น ตนเองเป็นผู้ควบคุมทั้งหมด คิดแบบนี้ได้เราก็จะมีความสุข เพราะจริงๆ แล้วมนุษย์เรานั้นสามารถเลือกที่จะทำได้ คนที่อ้างว่า “ฉันไม่มีทางเลือก” นั้น เป็นข้ออ้างที่ไม่ถูกต้องเลย จริงๆ แล้ว เขาเลือกที่จะไม่มีทางเลือกเองต่างหาก ดังนั้นเราจะเลือกที่จะมีความสุขกันดีกว่า

ทุกอย่างในโลกนี้ผิดหมด ไม่ดีหมด คนที่มองโลกในลักษณะนี้ย่อมจะไม่มีทางมีความสุขได้เลย เพราะมองทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัวเป็นสิ่งที่ไม่ดีไปหมด อาจจะลึกๆ แล้วเขารู้สึกมีปมด้อยและอิจฉาคนอื่นที่ได้ดีกว่า ก็เลยมองทุกอย่างไม่ดีไปหมด คนประเภทนี้ไปถามอะไรเขา เขาก็จะตอบอย่างเดียวว่า ไม่ดี ไม่ชอบ ไม่ใช่ ไม่ได้ ไม่เอา ไม่…… ไปซะทั้งหมด รวมถึงไม่มีความสุขด้วยครับ

จะสังเกตได้ว่าข้ออ้างต่างๆ ข้างต้นนั้นมาจากตัวเราเองทั้งสิ้น ถ้าเราคิดว่า เราไม่มีความสุข เราก็มักจะหาข้ออ้างต่างๆ นานา แต่ถ้าเราคิดว่าเรามีความสุข ทุกอย่างมันก็จบ แต่การที่เราจะคิดว่าตัวเองมีความสุขนั้น บางทีมันก็ยากจนทำให้เรารู้สึกว่า เมื่อไหร่เราจะมีความสุขสักที ทั้งๆ ที่เราก็อาจจะมีความสุขอยู่แล้วก็เป็นได้

แต่จริงๆ แล้วเราสามารถที่จะมีความสุขได้จากความคิดที่เป็นสุขของตัวเราเอง เพราะสิ่งที่ทำให้เราไม่เป็นสุขเลยก็คือตัวเราเอง ถ้าเราพยายามมองหาด้านดีในชีวิต ยังไงๆ ชีวิตก็จะเจอด้านดีๆ เสมอ ความสุขก็จะตามมาเหมือนเงาตามตัว แต่ถ้าเราเลือกที่จะมองทุกอย่างในด้านลบแล้ว ชีวิตก็คงไม่เป็นสุขแน่นอน

ขอบคุณข้อมูล : prakal