จะเกิดอะไรขึ้น หากคุณดื่มน้ำไม่เพียงพอ !

อย่างทราบกันดีว่า ” น้ำเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับสิ่งที่มีชีวิต” และน้ำถือเป็นสิ่งที่มีความสำคัญต่อร่างกายของเราเป็นอย่างมาก และหากร่างกายของเราขาดน้ำจะส่งผลทำให้เกิดเป็นโรคร้ายต่าง ๆ ตามมาได้

ดังนั้นเราควรดื่มน้ำให้เพียงพอต่อร่างกายในแต่ละวัน หรืออย่างน้อย 8 แก้ว / วัน และนี้เป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่า หากคุณดื่มน้ำไม่เพียงพอหรือดื่มน้ำน้อยเกินไป จะก่อให้เกิดผลเสียอะไรบ้าง

1. ริมฝีปากแห้ง แตกลอกเป็นขุย

การดื่มน้ำน้อยหรือไม่เพียงพอต่อวันนั้น จะส่งผลทำให้ริมฝีปากแห้งแตกลอกเป็นขุยได้ง่ายขึ้น วิธีการดูแลตนเองเบื้องต้นเมื่อมีอาการปากแห้ง คือต้องหันมาใส่ใจเรื่องการดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย โดยควรดื่มน้ำให้มากขึ้นโดยดื่มวันละ 8 แก้วเป็นประจำ ควรจิบน้ำเย็น หรือเครื่องดื่มที่ไม่หวานบ่อย ๆ

2. ผิวแห้ง

ผิวเป็นส่วนที่เห็นได้ชัดที่สุด เพราะทั้งร่างกายเราห่อหุ้มไปด้วยผิวหนัง แน่นอนว่ามันต้องการความชุ่มชื่น จริง ๆ แล้วผิวแห้งเป็นสัญญาณแรกของการขาดน้ำ โดยผู้ที่ดื่มน้ำไม่เพียงพอนั้นจะส่งผลทำให้ผิวหนังแห้งกร้าน เกิดการอักเสบได้ง่าย ๆ ซึ่งสามารถนำไปสู่ปัญหาที่ใหญ่ขึ้นได้

@Stylecraze
3. กระหายน้ำ หรือคอแห้ง

การดื่มน้ำในปริมาณที่ไม่เพียงพอต่อร่างกายจะทำให้เกิดความเสี่ยงปัญหาสุขภาพได้มากมาย และบางครั้งเราอาจกระหายน้ำโดยที่เราไม่รู้ตัว และหากเราได้ดื่มน้ำจนหมดแก้วแล้ว เรายังอาจรู้สึกว่ายังไม่พออีกด้วยซ้ำ

@sportschump
4. ดวงตาแห้ง

การดื่มน้ำไม่เพียงพอมีผลต่อตาของคุณอีกด้วย จะทำให้ตาแห้งและแดงก่ำเนื่องจากเส้นเลือดฝอยในตาแตก หากร่างกายขาดน้ำท่อน้ำตาก็จะแห้งตามไปด้วย และยิ่งเป็นอันตรายอย่างมากหากคุณใส่คอนแทคเลนส์ในชีวิตประจำวัน

@allabouteyevision
5. มีอาการปวดข้อ

กระดูกอ่อนและกระดูกสันหลังของเราประกอบด้วยน้ำประมาณ 80% เป็นความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะป้องกันไม่ให้กระดูกสีหรือกดทับกันและกัน หากร่างกายของเราชุ่มชื่น เราจะสามารถขยับร่างกายได้สะดวกขึ้น ซึ่งน้ำมีความจำเป็นต่อเนื้อเยื่อในร่างกายเป็นอย่างมาก เพราะเนื้อเยื่อเป็นส่วนที่ต้องการความชุ่มชื่นอยู่ตลอดเวลา ถ้าร่างการขาดน้ำก็จะทำให้เนื้อเยื่อเกิดการอักเสบได้

6. มวลกล้ามเนื้อลดลง

กล้ามเนื้อประกอบด้วยน้ำส่วนใหญ่ หากน้ำในร่างกายน้อยลงมวลกล้ามเนื้อก็ลดลงด้วย การดื่มน้ำก่อนและระหว่างออกกำลังกายไม่เพียงช่วยให้ร่างกายคุณชุ่มชื่น แต่ยังสร้างสมดุลที่ดีให้กับร่างกายอีกด้วย น้ำจะไปสู่ส่วนที่เหมาะสมในร่างกายและลดโอกาสเกิดการอักเสบและปวดเมื่อยต่าง ๆ

@womenfitness
7. ไม่สบาย

การดื่มน้ำช่วยให้ร่างกายล้างสารพิษออกไป อวัยวะของคุณกรองของเสียบางชนิดเหมือนเครื่องจักร ถ้าคุณไม่เติมน้ำมันมันก็ไม่สามารถทำงานต่อได้ เช่นเดียวกับน้ำ สิ่งที่เกิดขึ้นหากร่างกายขาดน้ำคือ อวัยวะเริ่มดึงน้ำออกจากบริเวณที่เก็บไว้เช่น เลือดของคุณ ซึ่งอาจก่อให้เกิดปัญหาใหม่ตามมา

@everydayhealth
8. คุณรู้สึกเหนื่อยล้า และเซื่องซึม

อย่างที่เราเพิ่งพูดไปเมื่อร่างกายขาดน้ำ มันจะไป “ยืม” น้ำส่วนอื่นมาชดเชย เช่น เอามาจากเลือดของคุณ ซึ่งอาจทำให้ขาดอ็อกซิเจนที่จะไปหล่อเลี้ยงทั่วร่างกาย และแน่นอนการขาดออกซิเจนนำไปสู่การง่วงนอนและความเหนื่อยล้าทันที

@healthline
9. รู้สึกหิวโหย

เมื่อคุณขาดน้ำคุณจะรู้สึกว่าต้องการอาหาร มันจะเกิดขึ้นตลอดทั้งวันและกลางคืน การกินอาหารตอนกลางคืนทำให้ร่างกายทำงานหนักมากขึ้นอีกด้วย จึงควรดื่มน้ำมาก ๆ จะดีกว่า

@dietdoctor
10. ปัญหาการย่อยอาหาร

คนที่ดื่มน้ำไม่เพียงพอ มีโอกาสเป็นโรคกระเพาะอาหาร หรือกรดไหลย้อนมากกว่าปกติ เพราะเมื่อกระเพาะอาหารมีน้ำมาช่วยย่อยไม่เพียงพอ ปริมาณของกรดก็จะเข้มข้นมากขึ้น ความแข็งแรงของกระเพาะอาหารในการย่อยอาหาร รวมถึงเมือกที่ช่วยในการย่อยอาหารในกระเพาะก็น้อยลง อาจทำให้อาหารไม่ย่อย ท้องอืดท้องเฟ้อ หรือนานๆ เข้าอาจเสี่ยงกรดไหลย้อนได้

11. มีริ้วรอย แก่ก่อนวัยอันควร

ปริมาณน้ำในร่างกายของคนเราสามารถกักเก็บไว้ได้ โดยมันจะลดลงตามธรรมชาติเมื่ออายุมากขึ้น ซึ่งหมายความว่ายิ่งอายุมากขึ้นก็ควรดื่มน้ำให้เยอะขึ้นตามไปด้วย แม้ว่าอาการแก่ก่อนวัยจะเห็นได้ชัดจากภายนอก แต่การเสื่อมสภาพภายในจะสามารถรู้สึกได้เมื่อระยะเวลาผ่านไป เพื่อลดความเสี่ยงของการทำงานภายในร่างกายของคุณ มันจึงเป็นสิ่งสำคัญที่คุณจะดื่มน้ำให้เพียงพออย่างสม่ำเสมอ

@fabbon

เชื่อเถอะว่าไม่มีใครปรารถนาอยากให้ตัวเองเป็นโรคร้ายจากร่างกายขาดน้ำหรอก การดื่มน้ำเป็นประจำ โดยดื่มให้เพียงพอวันละ 8-10 แก้ว และทำอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ทุกส่วนของร่างกาย และยิ่งอายุที่เพิ่มมากขึ้น เซลล์ในร่างกายก็จะยิ่งเก็บความชุ่มชื้นได้น้อยลง ยิ่งจำเป็นต้องดื่มน้ำให้เพียงพอ เราจะได้หากไกลจากความเสี่ยงต่าง ๆ เหล่านี้ได้

ที่มา : Brightside