10 ประเทศที่มีวัฒนธรรมการใช้ชีวิตแตกต่างกับเรา และยังสามารถพบได้ในบางประเทศ

เชื่อว่าคนเราเกิดที่ไหนก็มักจะคุ้นชินกับการใช้ชีวิตตามคนในท้องถิ่นเหล่านั้น จนกระทั่งเราได้มีโอกาสเปิดโลกใหม่ ๆ ได้ไปพบเจอผู้คนหลากหลายประเทศ ได้เห็นเขาใช้ชีวิต มันก็มักจะดูแปลกตามาก ๆ สำหรับเรา และอาจทำให้เราอยากที่จะเรียนรู้วัฒนธรรมต่าง ๆ ของพวกเขาด้วยเลย เพราะเรามองเขาแปลก เขาก็มองเราแปลกเช่นกัน !!!

ในบางประเทศที่เป็นเมืองท่องเที่ยวไม่ว่าวัฒนธรรมประเพณีของเขาจะเป็นเช่นไรก็ทำให้ดึงดูดผู้คนมาสนใจไปเสียหมด ทำให้เราอยากที่จะเรียนรู้ความตื่นตาตื่นใจในครั้งนี้ หลายผู้คนที่กำลังสงสัย เราเองก็ไม่แน่ใจว่าความแตกต่างที่เราว่ามันแปลกมาก ๆ จากประเทศของเรา จะเป็นประเทศเดียวกันกับที่คุณอยากรู้มั้ย

1. ถนนบางสายในญี่ปุ่นไม่มีชื่อให้เรียก                                                                                 

สำหรับถนนในประเทศญี่ปุ่นเขาไม่นิยมตั้งชื่อกัน ส่วนมากจะเรียกชื่อถนนตามหมายเลขที่ เช่น หมายเลขที่ 3 ก็จะเรียกว่าบล็อก 3 ใช้คำว่าบล็อกแทนชื่อถนน แต่สำหรับถนนเส้นใหญ่ ๆ หรือถนนหลักจะมีการยกเว้นไว้ และมีชื่อเรียก (สำหรับประเทศของฉันถนนทุกเส้นมีชื่อ และบางทีก็เรียกกันหลากหลายชื่อตามความเข้าใจของคนแถวนั้น)

2. ผู้คนในดัตช์ไม่นิยมติดผ้าม่านให้กับหน้าต่าง และเปิดหน้าต่างเกือบทุกบาน                                 

ผู้คนที่อาศัยในพื้นที่นี้ฉันได้สอบถามเขาแล้ว บทสรุปที่ได้คือ ในเมืองแห่งนี้เขาให้เกียติความเป็นส่วนตัวกันมาก ๆ ทุกคนถือเรื่องนี้ ไม่มีการจ้องมอง หรืออยากเข้าไปลุกล้ำแม้แต่สายตาก็ทำได้แค่มองผ่าน ๆ เพียงเท่านั้น ฉันว่าดีนะเป็นเมืองที่อยู่แล้วมีแต่ความสบายใจดี ^^

3. ชาวสิงคโปร์บางเมืองใช้วิธีตากผ้าจากราวไม้ไผ่                                                                   

เป็นประเทศที่คนส่วนใหญ่ไปท่องเที่ยวและให้ความสนใจมาก ๆ อีกประเทศหนึ่ง แต่ในขณะที่ชาวบ้านก็ไม่ได้แคร์ที่จะใช้วิธีนี้ในการตากผ้า สำหรับประเทศของฉันมันดูไม่สวยงามมากหากจะตากผ้าแบบนี้ แต่ในประเทศของเขาทำกันเป็นเรื่องปกติเลยดูไม่แปลกแตกต่างจากใครเลย

4. ของหวานที่ทำจากอกไก่ของตุรกี                                                                                     

สำหรับฉันมันฟังแล้วดูแปลก ๆ นะ ของหวานทำจากอกไก่ แถมจานนี้ยังเป็นจานขึ้นชื่อที่เหล่านักชิมมาการันตีกันเป็นจำนวนมาก แต่เมื่อฉันได้ชิมมัน บอกเลยว่าสุดยอดสมคำล้ำลือ (อาหารทุกประเทศความอร่อยขึ้นอยู่กับเราว่าชอบรสชาติแบบไหน) ไม่น่าเชื่อว่ามันลงตัวกันได้ขนาดนี้

5. ขึ้นชื่อว่าเนเธอร์แลนด์เป็นประเทศที่มีบันไดสูงและชันที่สุด

พื้นที่ของบ้านน้อย และต้องทำเป็นตึกสูงบันไดจึงต้องมีความสูงตาม การทำบ้านที่พักอาศัยให้เหมาะสมและหลีกเลี่ยงภัยน้ำท่วมจากธรรมชาติเพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายมากเกินไป

6. ผู้หญิงในบราซิลชอบให้ตัวเองมีขนเส้นบาง ๆ นิดหน่อย

ในขณะที่สาว ๆ เอเชียส่วนใหญ่กำจัดขนไม่ให้เหลือแม้แต่ไรขนเลย กลับตรงกันข้ามจากสาวบราซิลที่พวกเธอชอบความขนบาง มีขนนิดหน่อย และไม่เลือกกำจัดมันออกไป

 

7. อ่างอาบน้ำในญี่ปุ่นทำจากไม้                                                                                          ปัจจุบันอ่างอาบน้ำแบบไม้ในญี่ปุ่นก็ค่อนข้างหาได้ยากเหมือนกัน แม้ทุกบ้านจะนิยมใช้ เพราะประเพณีทางญี่ปุ่นทุกคนในครอบครัวจะอาบน้ำ แช่น้ำกัน โดยที่ไม่เปลี่ยนน้ำนั้นเลย นอกจากครั้งถัดไปของการอาบน้ำ

8. โคลัมเบียเสิร์ฟช็อกโกแลตร้อนพร้อมกับชีสเค็มเป็นชิ้น ๆ                                                       

ฉันคิดว่ามันอาจจะไม่เข้ากัน แต่ไม่เลยทุกอย่างเพอร์เฟคมาก ๆ มันเข้ากัน และฉันอยากให้นักท่องเที่ยวที่ไม่เคยลองชิมได้ลองมันสักครั้ง ^^

9. ในฝรั่งเศสนมจะถูกเก็บในอุณหภูมิห้อง

หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมถึงเก็บนมในอุณหภูมิทั้งที่เราอาจจะเคยเห็นตามห้างสรรพสินค้าส่วนใหญ่บางห้างก็ทำเหมือนกัน แต่ส่วนใหญ่นมที่ฝรั่งเศสขายจะเป็นนมพาสเจอร์ไรส์พิเศษเท่านั้น จึงเหมาะกับการเก็บแบบนี้มากกว่า

10. หมึกแดงเป็นข้อห้ามในการเขียนชื่อบุคคลในเกาหลีใต้

เพราะทำให้แสดงว่าบุคคลนั้นได้ล่วงลับไปแล้ว (และมีอีกหลายประเทศที่มีความเชื่อแบบนั้น) คุณจึงควรระมัดระวังในการใช้ปากกาเป็นอย่างมาก ชาวเกาหลีใต้ให้ความสำคัญกับข้อนี้มาก ๆ

ที่มา : brightside