10 เคล็ดลับการเลือก “สี” ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน สีไหนมีผลต่ออารมณ์ยังไงบ้าง ??

หากถามว่า ” การเลือกสีของสิ่งของที่ใช้ในชีวิตประจำวันจำเป็นด้วยหรอ ?? ” ตอบเลยว่าจำเป็นมาก ๆ เลย เพราะสีต่างมีผลต่ออารมณ์และความรู้สึกที่ต่างกันไป ซึ่งหลาย ๆ คนอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้างแล้ว และสีทุกสีสามารถสื่ออารมณ์เจาะลึกความรู้สึกของเราได้นะว่าสีไหนส่งผลต่ออารมณ์ของเรายังไงบ้าง

และนี้เป็นเคล็ดลับการเลือก ” สี ” ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน ว่าสีสันไหนมีผลต่อความคิด และอารมณ์ความรู้สึกยังไงบ้าง ??

1. สีส้ม

เป็นสีที่เติมพลังชั้นดีเลยทีเดียว เพราะสีส้มคือสัญลักษณ์ของความกระตือรือร้น ความคิดสร้างสรรค์และความสนุกสนาน ความกล้าหาญอยากเอาชนะ และมักใช้เป็นสีของสัญลักษณ์หรือโลโก้ของกีฬา เมื่อใดก็ตามที่คุณต้องการความรู้สึกแอคทีฟตัวเองเลือกใช้สีส้มได้เลย ดึงดูดพลังมาให้คุณได้อย่างเหลือล้น

2. สีฟ้าและสีน้ำเงิน

มีผลทางจิตวิทยาว่า ช่วยทำให้จิตใจสงบ เย็น รู้สึกปลอดภัยไร้กังวล จึงทำให้มีงานโฆษณาบางตัวที่อยากจะสื่อว่าสินค้ามีความปลอดภัยจะเลือกใช้สีฟ้าซะส่วนใหญ่ และสีฟ้ายังมีอีกมุมหนึ่งนะ เพราะทำให้เรารู้สึกสงบและผ่อนคลาย สีฟ้าจึงเหมาะสำหรับการพักผ่อนอย่างเช่นตกแต่งห้องนอน แต่บางครั้งสีฟ้าทำให้เราไปถึงจุดที่มีความเศร้าได้สำหรับคนที่มีอารมณ์อ่อนไหวง่ายมาก ๆ ดังนั้นก็ไม่ควรอาศัยอยู่ในห้องที่มีสีฟ้าทั้งวันหรอกนะ และสีฟ้าเป็นสีที่ทำให้เรารู้สึกหิวง่าย สำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนัก ควรหยุดการใช้ภาชนะใส่อาหารหรือหลีกเลี่ยงสีฟ้าไปได้เลย เพื่อผลลัพธ์การลดน้ำหนักที่ดี ^^

3. สีเขียว

แน่นอนว่าเป็นสีที่ทำให้นึกต้นไม้ ใบไม้ ทุ่งหญ้าสีเขียวสบายตาใช่เลย !!! สีเขียวให้ความรู้สึกผ่อนคลายหายเครียดเป็นสีที่แสดงถึงความโชคดี มีสุขภาพที่ดี เราควรใช้ห้องสีเขียวหากต้องการความสงบ สมาธิ เช่นห้องสมุด และร้านอาหารก็นิยมใช้สีเขียวเช่นกันนะ (สีแห่งความโชคดี) แต่ในขณะเดียวกันสีเขียวก็มีด้านลบที่ทำให้เกิดความรู้สึก อิจฉาได้ด้วย (ทุกอย่างมีข้อดีก็ต้องมีข้อเสียนะ)

4. สีดำ

ใคร ๆ ก็รู้ว่าสีดำ คือ สีที่ให้ความรู้สึกของด้านมืด และความสูญเสีย แต่มันคือสีแห่งความลี้ลับ ดูน่าค้นหาสำหรับความรู้สึกของผู้คน ในทุกวันนี้สีดำถูกนำไปใช้ในวงการแฟชั่นเยอะมาก เพราะทำให้รู้สึกว่าเมื่อใส่เสื้อผ้านั้นไปแล้วมีรูปร่างที่ผอม หุ่นดี มั่นใจ และชาวตะวันตกเลือกสีดำเป็นสีสุภาพ ส่วนมากเสื้อผ้าสีดำจะใส่ในโอกาสที่เป็นทางการ ขณะที่ชาวตะวันออกอย่างไทยและจีนกลับห้ามนำมาใส่ในวันพิเศษ เช่น ในวันแต่งงาน

5. สีม่วง         

เป็นสีที่พิเศษสุด ๆ ในสมัยโบราณเป็นสีที่หาได้ยากมาก สีม่วงจึงกลายเป็นสีที่แสดงถึงความหรูหรามั่งคั่ง ทำให้เรารู้สึกมั่นคง สงบและสบายใจ ส่วนในแง่จิตวิทยา สีม่วงคือสีที่แสดงถึงความลึกลับ อารมณ์ความรู้สึกมีความเป็นตัวเองชัดเจน โดยทั่วไปในร้านเสริมสวย หรือร้านขายเครื่องสำอางมักจะนิยมใช้สีม่วงเช่นเดียวกัน เพื่อเสริมความมั่งคั่งให้ร้านตัวเอง

6. สีแดง

เป็นสีที่แสดงถึงอำนาจ อารมณ์อันมั่นคง ให้ความรู้สึกอบอุ่น ร้อนแรง จึงถูกใช้แทนสีของความรัก กุหลาบแดง หัวใจสีแดงประมาณนี้ หากคุณต้องการทำงานให้เสร็จสิ้น สีแดงเป็นสีที่สมบูรณ์แบบในการกระตุ้นเพราะเป็นสีที่มีพลังและร้อนแรง แต่ความทรงพลังนี้เมื่อมันมากเข้า ด้านลบจึงหมายถึงความโกรธด้วยนะ 🙁

7. สีเหลือง

เป็นสีที่สะดุดตาผู้คนมากที่สุด ให้ความรู้สึกสดใส อบอุ่น สร้างแรงบันดาลใจ สนุกสนานทำให้เกิดความตื่นเต้น และถูกนำไปใช้เป็นสีทำป้ายของจราจรมากมายเพื่อต้องการให้คนเห็นได้ชัด ๆ แต่มีด้านลบนะ สีที่ดูอบอุ่นบางทีก็ทำให้เกิดความรู้สึกหงุดหงิด อารมณ์เสียได้ นี่คือข้อเสียของสีนี้

8. สีขาว

เป็นสีที่สื่อถึงความสะอาด บริสุทธิ์ และความไร้เดียงสา จึงนิยมใช้เป็นชุดเจ้าสาวในทุกยุคทุกสมัย และสีขาวยังถูกใช้ในโรงพยาบาล โรงแรมมากที่สุด เพื่อแสดงให้เห็นถึงความสะอาดปลอดภัย แต่สีขาวในบางครั้งก็สื่อถึงความรู้สึกน่าเบื่อหน่าย จืดชืดได้ด้วย

9. สีชมพู

สีนี้เป็นสีแทนความรัก ความหวาน ความอ่อนโยน และความสดใส สีชมพูเป็นสีที่สร้างความโรแมนติก ผู้หญิงส่วนใหญ่นิยมใช้ของแทบจะทุกอย่างเป็นสีชมพู และผลิตภัณฑ์บำรุงส่วนใหญ่นิยมใช้สีชมพูให้เป็นสีชวนน่าซื้อ ^^

10. สีน้ำตาล

เป็นสีที่มีความเอิร์ธโทนชัดเจนมาก เราจึงรู้สึกอบอุ่น ยืดหยุ่น ปลอดภัยน่าคุยด้วย แสดงถึงความแข่งแกร่ง แต่ก็ทำให้เรามีความรู้สึกที่โดดเดี่ยว

ที่มา : brightside