หากคุณเครียด นักจิตอายุรเวท แนะนำให้ระบายสีเพราะมันช่วยคุณได้

นักจิตอายุรเวท ได้แนะนำว่าการการบำบัดด้วยสี ถือเป็นรูปแบบหนึ่งของการบำบัดสภาพจิตใจของคนเราที่ได้ผลดีอย่างไม่น่าเชื่อ เพราะการที่เรานั้นได้ใช้เวลาในการระบายสีมันจะช่วยทำให้เรามีสมาธิมากยิ่งขึ้น และเราจะลืมช่วงเวลาที่แย่ ๆ ไปได้ช่วงขณะอีก ทั้งคุณยังสามารถที่จะปลดปล่อยความคิดที่สร้างสรรค์ออกมาได้อย่างเต็มที่อีกด้วย และมันจะมีประโยชน์อะไรอีกบ้างเราไปดูกันเลย

1. การระบายสีสามารถช่วยคุณลดความเครียดและระดับความวิตกกังวล

การระบายสีลวดลายที่เป็นแบบรูปทรงเรขาคณิตและมันดาลาส สามารถช่วยให้คุณลดระดับความเครียดและลดความวิตกกังวลของคุณได้ ซึ่งอาจเป็นเพราะเมื่อเราได้ทำอะไรที่มันง่าย ๆ  สมองของเราจะผ่อนคลายและลดประดับความวิตกกังวลของเราลงนั้นเอง

2. การระบายสีอาจช่วยให้คุณปรับปรุงการทำงานของสมอง

การระบายสีสามารถทำให้สมองของคุณออกกำลังกายได้เพราะต้องใช้สมองทั้งสองด้าน เพราะคุณจะต้องพิจารณาแล้วว่าจะต้องใช้สีอะไรนั่นแหละคือการบริการสมองของคุณ 

3. การระบายสีสามารถช่วยให้คุณพัฒนาสมาธิได้

คุณจะต้องนั่งลงและจดจ่อกับรูปแบบของภาพที่อยู่ตรงหน้าคุณ โดยปราศจากการรบกวนจากโทรศัพท์มือถือและโซเชียลมีเดียทำให้เราต้องมุ่งเน้น เราต้องต้านทานการหยิบโทรศัพท์ของเราและสิ่งรบกวนทางเทคโนโลยีอื่น ๆ จากการวิจัยระบุว่าการฝึกด้วยวิธีนี้จะทำให้คุณมีความคิดที่นอกกรอบมากยิ่งขึ้น 

4. การระบายสีอาจมีผลกระทบที่คล้ายคลึงกับการทำสมาธิ

การระบายสีสามารถช่วยให้คุณมุ่งเน้นไปที่ช่วงเวลาและเพื่อปิดการรบกวนและความคิดอื่น ๆ (อาจเป็นลบ) ซึ่งหมายความว่าการระบายสีสามารถนำคุณเข้าสู่ช่วงเวลาแห่งการทำสมาธิได้โดยที่คุณไม่รู้ตัวเลยด้วยซ้ำ 

5. การระบายสีช่วยให้คุณฝึกสติ

การศึกษาบอกเราว่าการมีสติ ระลึกถึงปัจจุบันสามารถลดระดับความวิตกกังวลของเราและการระบายสีมักใช้เพื่อช่วยต่อสู้กับความวิตกกังวลนั้น นี่อาจเป็นวิธีที่ดีในการเริ่มฝึกสติ

6. การระบายสีสามารถใช้เพื่อช่วยลบความคิดด้านลบ

ศิลปะได้รับการพิจารณาว่าเป็นวิธี การรักษาที่มีคุณค่าสำหรับผู้ที่ทุกข์ทรมานจากการบาดเจ็บและปัญหาสุขภาพจิต เพราะการระบายสีนั้นจะทำให้คุณอยู่กับตัวเองมากขึ้น รับฟังคำพูดของคนอื่นน้อยลง ก็จะทำให้ลดความคิดด้านลบลงได้

7. การระบายสีและงานศิลปะอาจช่วยเพิ่มความมั่นใจของคุณ

จากการศึกษาหนึ่งค้นพบว่า การระบายสีไม่ถือเป็นกิจกรรมที่มีไว้สำหรับเด็กเท่านั้นเนื่องจากการระบายสีเริ่มเป็นที่นิยมในหมู่ผู้ใหญ่ อาจเป็นเพราะการทำศิลปะสามารถเพิ่มความมั่นใจของคุณได้

ขอบคุณที่มา brightside

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here