12 ข้อผิดพลาดในการทำความสะอาดง่าย ๆ ที่สามารถแก้ไขและทำเองได้ในตอนนี้

การทำความสะอาดในรูปแบบเดิม ๆ ที่เราทำเป็นประจำอาจเป็นวิธีที่เราทำผิดมาโดยตลอดก็ได้ ในบางครั้งคราบสิ่งสกปรกก็ฝังลึก และได้รับการทำความสะอาดแบบผิดวิธี ผลลัพธ์ที่ได้ก็จะเป็นสิ่งที่ไร้ประสิทธิภาพ โดยจะทำให้สามารถเกิดเชื้อแบคทีเรีย และก่อให้เกิดอันตรายในครั้งต่อไปได้ ยิ่งไปกว่านั้นหากเราละเลยความผิดพลาดในครั้งนี้จนสามารถเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด อาจทำให้เกิดความเสียหายขึ้นในบ้านของเรา

ถึงเวลาที่จะเรียนรู้วิธีการทำความสะอาดบ้านให้ถูกวิธี เพื่อให้เกิดประโยชน์มากกว่าโทษ พวกกเราได้รวบรวมบุคคลที่ได้พบข้อผิดพลาดในการทำความสะอาดมาให้ผู้อ่านได้สามารถนำไปปรับใช้ในการทำความสะอาดบ้านของคุณได้

 1. การใช้เวลาไม่เพียงพอ 

ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดบางประเภทควรอ่านวิธีการใช้ให้ดีก่อน เพราะบางยี่ห้อจะต้องมีการทิ้งน้ำยาทำความสะอาดเอาไว้ก่อนจะเช็ด หรือขัดออก เพราะจะได้กำจัดคราบสิ่งสกปรกออกไปได้อย่างสะอาดหมดจด

2. การที่เราใช้น้ำยา หรือสารเคมีทำความสะอาดท่อระบายน้ำบ่อยเกินไป

แม้ว่าการทำความสะอาดท่อระบายน้ำจะเป็นสิ่งที่ดีและก่อให้เกิดประโยชน์ แต่การทำความสะอาดด้วยสารเคมี หรือน้ำยาบ่อยเกินไปก็ก่อให้เกิดความเสียหายอย่างรุนแรงกับท่อโลหะของเราได้ ทำให้เป็นสนิมและเมื่อเวลาผ่านไปนานก็อาจจะเกิดการชำรุดผุพังได้

3. ใช้น้ำมะนาว หรือน้ำส้มสายชูบนเคาน์เตอร์หิน

เป็นหนึ่งในสิ่งสำคัญของการทำความสะอาดที่ดีอีกวิธี แต่เป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงกับการใช้ทำความสะอาดบนเคาน์เตอร์หิน ไม่ควรเอามาใช้ทำความสะอาดเลย เพราะอาจทำให้เกิดความเสียหายอย่างมากให้กับเคาน์เตอร์หินของคุณ

4. การใช้ผงซักฟอกในปริมาณที่มากเกินไป

แม้ว่าในบางครั้งเราเลือกที่จะเพิ่มปริมาณผงซักฟอกให้มากยิ่งขึ้น เพราะเสื้อผ้าที่สกปรกของเรา แต่เชื่อไหมว่าการใส่ในปริมาณที่มากเกินไป ส่งผลให้เสื้อผ้าของเราเป็นด่าง และมีผงซักฟอกเกาะอยู่บนเสื้อผ้าของเราในบางส่วน อาจจะต้องเสียเวลาในการซักทำความสะอาดอีกครั้ง

5. วางอุปกรณ์ขนาดเล็ก ๆ หรือสิ่งของที่ทำจากไม้ลงในเครื่องล้างจาน

สำหรับอุปกรณ์ในครัวของเราที่มีขนาดเล็ก และทำจากไม้เราแนะนำให้ใช้เครื่องล้างจานในการล้าง และเนื่องจากสภาพอากาศที่ชื้นอาจจะทำให้สามารถเกิดเชื้อราได้ หากได้รับการทำความสะอาดและปล่อยให้แห้งเอง เพราะบางครั้งเศษอาหารที่เราประกอบอาหารอาจจะถูกทำความสะอาดออกไปได้ไม่หมด (หากไม่มีเครื่องล้างจานก็สามารถล้างทำความสะอาดเสร็จเรียบร้อย และเช็ดให้แห้งทันที)

6. ใช้น้ำยาฆ่าเชื้อเช็ดทุกอย่าง

การใช้น้ำยาฆ่าเชื้อเช็ดความสะอาดเป็นประจำ เพื่อหยุดการแพร่เชื้อแบคทีเรียต่าง ๆ แน่นอนว่าการทำสิ่งนี้ก่อให้เกิดประโยชน์มากกับสมาชิกในบ้านของเรา แต่ต้องคำนึงถึงผลิตภัณฑ์ที่ใช้ว่าระคายเคืองต่อผิวหนังหรือไม่ ในบ้านมีใครแพ้มั้ย การทำความสะอาดเป็นเรื่องที่ดี และควรมาพร้อมความปลอดภัยด้วย

7. ไม่ทำความสะอาดในพื้นที่ชื้นเป็นประจำ

เมื่อมีสภาพอากาศที่ชื้นก็มักจะเป็นแหล่งเพาะพันธ์เชื้อราได้ดี นอกจากนี้ยังมีก่อให้เกิดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อโรคต่าง ๆ อีกด้วย เพื่อให้แน่ใจว่าคุณได้ทำความสะอาดอย่างถูกต้องตามวิธีที่ได้เรียนรู้มาแล้ว และอีกหนึ่งวิธีที่เราอยากแนะนำ คือการเติมน้ำส้มสายชู 2 ถังก่อนที่จะวางลงบนฐานที่เดิม เพื่อให้ท่อระบายน้ำเข้าสู่อ่างเก็บน้ำ ปล่อยทิ้งไว้ 20 นาที และใช้แปรงขนาดเล็กขัดทำความสะอาด และล้างน้ำเปล่าให้สะอาด

8. ใส่กระทะของเราในเครื่องล้างจาน

การทำความสะอาดกระทะที่เราใช้ปรุงอาหารลงในเครื่องล้างจาน อาจจะทำให้กระทะของเราได้รับความเสียหาย และไม่ได้รับการทำความสะอาดอย่างถูกวิธี อาจจะทำให้เกิดสารตกค้างในการปรุงอาหารครั้งต่อไปได้

9. ซักผ้าขนหนูของเราด้วยน้ำยาปรับผ้านุ่ม

แน่นอนว่าหลายคนชอบใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มในการซักผ้าขนหนู เพราะนอกจากการทำความสะอาดแล้วยังช่วยให้มีกลิ่นหอมอีกด้วย แต่รู้หรือไม่ว่ามันเป็นสิ่งที่ทำลายความนุ่มดูดซับน้ำของผ้าขนหนูของคุณให้ทำงานได้ไม่มีประสิทธิภาพเช่นเคย วิธีการซักผ้าขนหนู และการทำลายสิ่งสกปรกที่สะสมอยู่ในนั้นด้วยการใช้น้ำอุ่น หรือร้อนผสมกับแอมโมเนีย 1 ถ้วยเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ทำความสะอาดผ้าขนหนูได้ดี และรักษาประสิทธิภาพการทำงานเอาไว้ได้ดีเหมือนเดิม

10. ไม่ควรเปลี่ยนผ้าขนหนู หรือผ้าเช็ดมือบ่อย ๆ

การใช้งานผ้าเช็ดมือ หรือผ้าขนหนูเป็นประจำและไม่ได้รับการเปลี่ยนนำไปทำความสะอาดเลย อาจก่อให้เกิดอันตรายกับผู้ใช้ได้ เพราะการใช้งานทุกวันทำให้มีสิ่งสกปรกสะสม และเชื้อแบคทีเรียจากความชื้นที่สะสมเอาไว้  เพื่อให้ถูกสุขลักษณะเราควรเปลี่ยนผ้าขนหนูบ่อย ๆ

11. ฆ่าเชื้อของเล่นด้วยน้ำส้มสายชู

การนำน้ำส้มสายชูมาฆ่าเชื้อโรคของเล่น หรือของตกแต่งที่วางในห้องน้ำไม่สามารถรับรองได้ว่าสะอาดปราศจากเชื้อโรค เพราะน้ำส้มสายชูเป็นการกำจัดเชื้อโรคที่ต่ำกว่ามาตรฐานของ EPA หากต้องการฆ่าเชื้อโรค หรือแบคทีเรียที่สะสมควรใช้น้ำยาฆ่าเชื้อ และไปแช่เอาไว้อย่างน้อย 10 วินาที หรือนำผ้าชุบน้ำยาฆ่าเชื้อผ้าผสมน้ำเช็ดทำความสะอาด วิธีนี้ทำให้เรารู้สึกสบายใจ และมั่นใจได้ว่าสิ่งของนั้นสะอาดแน่นอน

12. ทำความสะอาดแว่นตาด้วยน้ำ และใช้ผ้าเช็ด

แม้วิธีนี้อาจจะทำให้เเว่นตาของคุณสะอาดได้ แต่ก็ยังมีวิธีอื่นอีกมากมาย เช่น การนำน้ำอุ่นเช็ด และใช้น้ำยาล้างจาน สบู่ เช็ดเบา ๆ และใช้ผ้านุ่ม ๆ เช็ดให้แห้ง จะช่วยทำให้แว่นตาของคุณสะอาดไร้ร่องรอยขีดข่วนแน่นอน

ที่มา : brightside