5 ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ ” ผู้หญิงมีลูกยาก ” รวมถึง 5 วิธีดูแลตัวเองเพื่อเตรียมมีลูก !!

ผู้หญิงบางคนมีปัญหาเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ โดยตามสถิติร่างกายมนุษย์นั้นทำหน้าที่ในรูปแบบที่ลึกลับ เมื่อมันมีการสร้างชีวิตใหม่ขึ้นและมีหลายอย่างที่สามารถมีอิทธิพลต่อการตั้งครรภ์ ซึ่งบางครั้งเราไม่ทันรู้ตัวว่า มีสิ่งรอบข้างเรามากมายที่เป็นสาเหตุทำลายโอกาสในการตั้งครรภ์

โดยธรรมชาติแล้วภาวะมีบุตรยากเป็นปัญหาที่ละเอียดอ่อนสำหรับผู้หญิงและคนในครอบครัว วันนี้เราจึงต้องการอธิบายถึงปัจจัยที่อาจส่งผลกระทบต่อการตั้งครรภ์ให้ทุกคนได้รู้พร้อม ๆ กัน

1. การออกกำลังกายที่มากจนเกินไป

การออกกำลังกายนั้นมีประโยชน์อย่างมากต่อสุขภาพ แต่ถ้าคุณออกกำลังกายมากเกินไปก็จะเป็นอันตรายต่อการมีบุตร เนื่องจากมันมีผลต่อระดับฮอโมนและรบกวนรอบประจำเดือนของเรา ทำให้ระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนต่ำและสิ่งเหล่านี้อาจจะป้องกันไม่ให้ไข่ที่ปฏิสนธิเกิดการฝังตัวทำให้คุณมีบุตรยากนั่นเอง

2. คุณมีความเครียดมากจนเกินไป

นักวิจัยเปิดเผยว่าความทุกข์ทางจิตใจ และความวิตกกังวลนั้นมีผลอย่างมากต่อโอกาสในการตั้งครรภ์ รวมไปถึงภาวะการเป็นโรคซึมเศร้า และความเครียดที่รุมเร้าคุณมากจนเกินไป เพราะคอร์ติซอลและอะดรีนาลีนที่มีในระดับสูงอาจมีผลต่อการทำงานของร่างกาย ซึ่งภาวะนี้ไม่ได้เพียงแค่ทำให้คุณเสี่ยงต่อการโอกาสการตั้งครรภ์เท่านั้น แต่ยังทำให้คุณสุขภาพแย่ลงและเกิดโรคอ้วนได้ ฉะนั้นแล้วคุณควรจัดการกับความเครียดที่มีให้เร็วที่สุด

3. อายุที่มีผลต่อการตั้งครรภ์

จำนวนไข่ที่ผู้หญิงจะมีในชีวิตจะถูกกำหนดทันทีเมื่อคุณเกิด และคุณภาพจะแย่ลงเมื่อผู้หญิงมีอายุมากขึ้น ในวัย 20 ปีผู้หญิงจะมีโอกาสมากถึง 25-30 % ที่จะเกิดการตั้งครรภ์ขึ้นได้ในทุกเดือน แต่ความน่าจะเป็นนี้จะลดลง 5% เมื่อคุณเริ่มอายุใกล้ 40 ไปขึ้นไป เห็นได้ชัดว่าอายุเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อภาวะเจริญพันธุ์ และการรักษาด้วยวิธี IVF ก็ไม่สามารถเอาชนะภาวะแทรกซ้อนของอายุได้

4. ผู้หญิงที่มีน้ำหนักไม่แข็งแรง

น้ำหนักเป็นสาเหตุหลักในการมีบุตรยากถึง 12 % เพราะน้ำหนนักที่ไม่แข็งแรงนั้น อาจทำให้เกิดปัญหากับระดับฮอร์โมน ซึ่งในที่สุดก็นำไปสู่ความผิดปกติของการตกไข่ รอบประจำเดือนผิดปกติและความเสี่ยงต่อการแท้งบุตร ดังนั้นหากคุณต้องการมีบุตรคุณควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าดัชนีมวลกาย ( BMI ) ของคุณอยู่ในช่วงสุขภาพดีหรือไม่ และควรปรึกษานักกำหนดอาหารสำหรับการวางแผนกินอาหารที่สามารถช่วยปัญหาคุณได้

5. การสัมผัสกับสารเคมีมากเกินไป

เราอาจคิดว่าผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางและสารเคมีทำความสะอาดในครัวเรือนที่เราใช้นั้นปลอดภัย แต่ความจริงแล้วมันไม่ปลอดภัยสำหรับเราเสมอไปเพราะจากการวิจัยพบว่า สารเคมีบางชนิดเช่น phthalates และ parabens อาจทำให้เกิดการหยุดชะงักของต่อมไร้ท่อและปัญหาอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องได้ เพราะฉะนั้นคุณควรเลือกผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่เป็นธรรมชาติให้มากที่สุด และผลิตภัณฑ์ที่จำกัดการสัมผัสกับสารเคมี

วิธีการดูแลตัวเองเพื่อรับมือกับการมีบุตร

1. การฝึกเล่นโยคะ

โยคะเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการออกกำลังกายโดยที่ไม่ต้องออกกำลังกายมากเกินไป แต่ยังมีประสิทธิภาพสำหรับผู้หญิงที่เตรียมพร้อมต่อการตั้งครรภ์ โยคะบางท่าจะเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังกระดูกเชิงกราน และปรับปรุงการทำงานของระบบต่อมไร้ท่อได้ดี เป็นผลให้ช่วยลดระดับความเครียดและความวิตกกังวลลงได้

2. ระวังผลิตภัณฑ์ที่คุณใช้กับช่องคลอด

ผลิตภัณฑ์บางอย่างส่งผลต่อระดับ pH ของผู้หญิงในช่องคลอดและสร้างสภาพแวดล้อมที่เป็นมิตรสำหรับการตั้งครรภ์เช่นการสวนล้าง อาจมีส่วนช่วยในการพัฒนาของการติดเชื้อในช่องคลอดและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ การเลือกน้ำมันหล่อลื่นที่ไม่ถูกต้องก็มีผลในการตั้งครรภ์ ควรเลือกใช้สารหล่อลื่นที่ไม่มีส่วนผสมที่เป็นอันตราย

3. เลือกกินอาหารที่หลากหลายและมีประโยชน์

คุณควรเลือกรับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์และไขมันที่ดีต่อสุขภาพ และหลีกเลี่ยงอาหารขยะและหันไปใส่ใจกับผลิตภัณฑ์ที่สามารถเปลี่ยนเมนูของคุณที่ช่วยเพิ่มวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นให้แก่คุณได้ เช่นเกรปฟรุ๊ตที่อุดมไปด้วย โพลีเอมีนที่ช่วยปรับปรุงสุขภาพของไข่ และวิตามินซีในระดับต่ำซึ่งสามารถนำไปสู่ความไม่สมดุลของฮอร์โมน

และอย่าลืมเครื่องเทศ เนื่องจากการวิจัยเปิดเผยว่าผู้หญิงที่บริโภคอบเชยมีการตกไข่ดีขึ้น และมีความสม่ำเสมอของประจำเดือน

4. เพิ่มวิตามินบางส่วนลงไปในอาหารของคุณ

การขาดวิตามินบางชนิดอาจลดความอุดมสมบูรณ์ของการตั้งครรภ์ได้ และวิตามินทั้งหมดในร่างกายควรมีความสมดุลกันแต่บางส่วนก็จะมีบทบาทสำคัญในการคิดและการบำรุงสุขภาพของการตั้งครรภ์ เช่น

กรดโฟลิก : กรดโฟลิกเป็นสิ่งจำเป็นในการเตรียมร่างกายสำหรับการคลอดบุตร เนื่องจากจะช่วยลดโอกาสในการเกิดปัญหากับพัฒนาการของทารกในช่วงสัปดาห์แรก ๆ ของการตั้งครรภ์

สังกะสี : สังกะสีมีส่วนช่วยให้คุณภาพของไข่เพิ่มความอุดมสมบูรณ์และความสามารถในการผสมเทียม

กรดไขมันโอเมก้า 3 : กรดไขมันโอเมก้า 3 ช่วยปรับปรุงสุขภาพโดยรวมของคุณและเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ซึ่งช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังมดลูกและเพิ่มมูกปากมดลูก

เหล็ก : เหล็กเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการรักษาระดับพลังงานให้สูงขึ้นและป้องกันการตกไข่

5. ควรดื่มกาแฟให้น้อยลง

คุณไม่จำเป็นต้องลดคาเฟอีนแต่ควรจำกัดปริมาณคาเฟอีนลงจากเดิม พยายามอย่าดื่มกาแฟมากกว่า 2 ถ้วย/วัน (คาเฟอีนประมาณ 200 มก.) และจำไว้ว่ากาแฟไม่ได้เป็นผลิตภัณฑ์เดียวที่มีคาเฟอีน ชา โซดา ช็อคโกแลต และเครื่องดื่มที่ให้พลังงาน มีคาเฟอีนผสมอยู่ด้วยทั้งสิ้น ดังนั้นให้ตรวจสอบฉลากผลิตภัณฑ์ก่อนดื่ม

เห็นได้ชัดกันเลยใช่ไหมว่ามีปัจจัยมากมายที่ทำให้เกิดปัญหาการมีบุตรยากสำหรับผู้หญิง และแน่นอนว่าบางปัจจัยมันไม่ได้มีผลแค่กับการตั้งครรภ์ แต่ยังรวมไปถึงปัญหาสุขภาพร่างกายของผู้หญิงอีกด้วย ฉะนั้นการดูแลตัวเองเพื่อเตรียมพร้อมในทุก ๆ สถาณการณ์คือ วิธีที่ดีที่สุดสำหรับคุณและบุตรในครรภ์

ที่มา : brightside