9 สถาณการณ์นี้บ่งบอกว่า ” คุณไม่ควรที่จะพูด ” เพื่อรักษาความรู้สึกของคนอื่น !!

หลายครั้งที่เรามักต้องเสียใจกับคำพูดของตัวเราเอง เนื่องจากคำพูดทุกคำที่เราสื่อสารออกมานั้นมีผลกับเราทั้งสิ้นการยอมรับฟังความเห็นจากคนอื่นก็เป็นเรื่องสำคัญในการแก้ไขข้อบกพร่องของเรา

วันนี้เรามี 9 สถาณการณ์ที่สื่อให้คุณรู้ว่า คุณไม่ควรที่จะพูดหรือรู้สึกในสถานการณ์เหล่านี้

1. คำพูดของคุณที่อาจจะทำให้คนฟังรู้สึกโกรธ

ระหว่างการโต้เถียง ความเงียบจะช่วยให้คุณฟังอย่างใกล้ชิด และคุณจะรู้ว่าคู่สนทนาของคุณจะเงียบไปนั่นหมายความว่าเขาไม่พอใจในคำพูดของคุณ ในสถานการณ์ที่จำเป็นสำหรับคุณในการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับใครบางคน ให้ใช้เวลา 5 วินาทีในการรวบรวมความคิดของคุณให้ดี ๆ ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็น

2. การพูดในขณะที่คุณกำลังโกรธ

คุณกำลังยั่วยุตัวเองมากกว่าที่คุณคิดและความโกรธนี้คุณยังไม่สามารถแก้มันได้หากคุณไม่หยุดพูด เพื่อรวบรวมสติ คุณอาจมีสิทธิ์ที่จะเป็นบ้า แต่การพยายามพูดในขณะที่อยู่ในอารมณ์นั้นจะทำให้คนอื่นโกรธ และเป็นห่วงสร้างความโกรธต่อไปไม่สิ้นสุดเมื่อการสนทนาไม่มีจุดจบที่กำหนดไว้ หรือไม่มีการควบคุมอารมณ์ที่เกิดขึ้นได้

3. หากคุณต้องการพูดแก้ไขข้อผิดพลาดของใครบางคน

แม้ว่าความตั้งใจเพียงอย่างเดียวของคุณคือการช่วยเหลือ ไม่ว่าคุณคนนั้นจะเป็นคนที่คุณรู้จักหรือไม่ก็ตามสิ่งนั้นมันจะทำร้ายคุณบนความหวังดี เนื่องจากคุณรู้จักพวกเขาไม่ดีพอ คำพูดของคุณจะเป็นการยืนยันในสิ่งที่คุณไม่รู้ความจริงและมันจะแย่สำหรับคุณ คุณควรปล่อยให้ผู้คนรับรู้ถึงความผิดพลาดของพวกเขาโดยที่คุณไม่ควรเกี่ยวข้อง

4. ถ้าคำพูดคุณมันจะขัดใจใครสักคน

เราควรใช้คำพูดในแบบที่คุยกับคนหมู่มาก ควรระวังคำพูดเพื่อไม่ให้ขัดใจเพราะหลายคนฟัง ก็หลายคนต่างความคิด เป็นไปไม่ได้เลยว่าเขาจะเห็นด้วยกับคุณทั้งหมด ฉะนั้นการหลีกเลี่ยงปัญหาการขัดแย้งที่ดีที่สุดไม่ว่าจะกับระหว่างเพื่อน หรือการประชุมในที่ทำงาน คุณควรพูดให้เป็นกลางให้มากที่สุด

5. ไม่รับฟังคำพูดของใคร

คุณมักจะเบื่อเวลาที่มีคนออกมาแสดงความคิดเห็น หรือพูดในสิ่งที่คุณก็เบื่อที่จะนั่งฟังและอาจแสดงสีหน้าที่ไม่พอใจออกมาคุณอาจพบพฤติกรรมการพูดเช่นนี้ที่โรงเรียนและที่ทำงาน ตัวอย่างเช่น เมื่อการประชุมใกล้จะจบลงอาจมีคำถามแบบสุ่มปรากฏขึ้นซึ่งบางครั้งอาจทำให้เกิดการหงุดหงิดทุกคนเกลียดคนคนนั้นที่มาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องที่ฟังในวันนี้ คุณไม่ควรเป็นคนแบบนั้น

6. การรักษาความลับ

การรู้ความลับของเพื่อนของคุณ จะทำให้คุณเข้าใกล้พวกเขามากขึ้น เว้นแต่คุณจะเกี่ยวข้องกับบุคคลที่สาม อาจเป็นเรื่องยากที่จะเก็บข้อมูลบางอย่างไว้ อย่างไรก็ตามคุณไม่ควรพูดถึงตัวเองหากรู้สึกว่าเป็นเรื่องซุบซิบมันอาจเป็นไปได้และคุณจำเป็นต้องเงียบเอาไว้

7. หากบุคคลอื่นกำลังพยายามรังแกคุณ

หากคุณเจอคนพาล คุณไม่ควรพูดพาลโต้ตอบเขา คุณสามารถฆ่าพวกเขาด้วยคำพูดของคุณด้วยความเมตตาโดยใช้ความเงียบเพื่อประโยชน์และความปลอดภัยของคุณ คุณอาจต้องการสอนมารยาทให้พวกเขาด้วยการพูดคุย แต่มันจะได้ผลหรือไม่ขึ้นอยู่กับอารมณ์ของคุณ และสุขภาพจิตของคุณเองที่จะจัดการกับคนพาล

8. การใช้ความเงียบให้เหมาะสมกับสถาณการณ์

สำหรับบางคนที่มีปัญหาด้านการสื่อสารก็สามารถนำไปใช้ในการทำงานได้ ขึ้นอยู่กับคุณว่าคุณจะทำความเงียบนี้ให้กลายเป็นอาวุธอันตรายหรือไม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดนั่นหมายความว่าการเงียบมีทั้งข้อดีและข้อเสีย คุณควรเลือกที่จะเงียบและเลือกที่จะพูดให้เหมาะสมกับสถาณการณ์

9. ถ้ามันจะทำร้ายความรู้สึกของใครบางคน

เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่จะต้องหลีกเลี่ยงการแสดงความคิดเห็นในข้อเท็จจริงที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เกี่ยวกับบุคคล ไม่มีวิธีที่จะรู้ว่าคำพูดของคุณจะทำลายคนอื่นมากเพียงใด เนื่องจากเราทุกคนถูกกระตุ้นจากสิ่งต่าง ๆ มันง่ายถ้าคุณไม่มีอะไรจะพูดในสิ่งดี ๆ ก็อย่าพูดอะไรเลย เพราะมันจะมีผลกับอนาคตของความสัมพันธ์ของคุณและกับคนรู้จัก

เห็นได้ว่าคำพูดนั้นเป็นนายเรา มันจะอยู่เหนือเราเสมอ ขึ้นอยู่ที่ว่าเราจะเลือกพูดในทางที่ดีหรือไม่ดี ผลลัพธ์มันจะออกมาตามที่เราพูดเสมอ และมันไม่เพียงแต่ส่งผลกับเรา มันรวมไปถึงคนรอบข้างเราอีกด้วย การมีสติจึงสำคัญอย่างมาก

ที่มา : brightside