9 เรื่องราวของ Siri ในสมาร์ทโฟน ” ที่สาวก iPhone ต้องรู้ “

ใครที่เป็นสาวก iPhone ไม่มีทางที่จะไม่รู้จัก Siri ที่เป็นผู้ช่วยในการตอบคำถาม หรือสนทนากับเราได้เป็นเรื่องที่ดีที่เราทุกคนมีผู้ช่วยในสมาร์ทโฟน แต่ก็เป็นเรื่องสำคัญในการถามคำถามอะไรกับ siri ที่เป็นปัญญาประดิษฐ์ผู้ช่วยทางเสียงที่ทันสมัย มีวลีมากมายที่ปัญญาประดิษฐ์อาจตีความผิด และนำคุณเข้าสู่สถานการณ์ที่คุณคาดไม่ถึงและนี้คือข้อมูลเบื้องต้นของ siri ที่เราเอามานำเสนอ

1. Siri จะไม่เข้าใจมุขตลกของคุณ

เราไม่ควรถาม siri เช่น ฉันจะไปปล้นธนาคารได้อย่างไร แม้ว่าจะเป็นการล้อเล่น ซึ่งข้อมูลที่เก็บไว้ในเซิร์ฟเวอร์ Apple สิ่งที่คุณพูดกับ Siri อาจถูกนำมาใช้กับคุณในชั้นศาลกรณีที่คุณทำเรื่องผิดกฏหมาย อีกทั้งระบบจะไม่เข้าใจอารมณ์ขันของคุณ

2. อย่าขอให้ Siri โทรเรียกรถพยาบาล

Siri ไม่รับรู้ถึงน้ำเสียงของเจ้าของโทรศัพท์แต่เข้าใจคำขอบางอย่างเช่นกัน Call me รถพยาบาล ถูกนำมาโดย AI แต่ไม่เพียงพอเพราะมันจะเริ่มโทรหารถพยาบาลที่คุณต้องเมมเบอร์นั้นไว้ในเครื่องก่อนคำขอจะสำเร็จ ถ้าพูดถึงบริการฉุกเฉินให้บอกหมายเลขโทรศัพท์ให้กับ siri เพื่อไม่ให้เสียเวลา

3. siri สามารถผสมคำและนำคุณเข้าสู่สถานการณ์ที่น่าอึดอัดใจ

สองสามปีที่ผ่านมาเจ้าของบาร์ eSports ของโตรอนโตอ้างว่าเขาเริ่มได้รับสายลึกลับทั้งหมดนี้เป็นเพราะ Siri ผสมคำว่า eSport และ escort เป็นผลให้การทำงานของนักธุรกิจยุ่งเหยิง Siri อาจงงงวยหากคำถามฟังดูคลุมเครือและคำขอของคุณจะจบลงด้วยการเข้าใจผิด

4. Siri ไม่สามารถรู้ข้อมูลเมื่อคุณถามถึงพืชและเห็ด

Siri ไม่ใช่หนังสืออ้างอิงทางพฤกษศาสตร์และไม่สามารถระบุชื่อของเห็ด หรือผลเบอร์รี่และพืชได้อย่างแม่นยำ หากคุณสงสัยว่าเห็ดนั้นมีพิษหรือไม่ อย่าขอคำแนะนำจาก siri คุณอาจไม่ได้รับคำตอบหรือไม่ใช่คำตอบที่ถูกต้อง

5. บางสถานเป็นเรื่องอันตรายที่จะเปิดการใช้งานของ Siri

อย่าถาม siri เมื่อคุณอยู่ในที่สาธารณะหรือในสถานที่ที่ไม่รู้จักนักวิทยาศาสตร์จีนคิดวิธีสั่ง Siri โดยไม่พูดอะไรเลยใน ไมโครโฟนกับอุปกรณ์ที่ทันสมัยซึ่งได้ยินเสียงอัลตร้าซาวด์ แต่คนไม่ได้ยินหมายความว่าผู้ร้ายสามารถให้คำสั่งกับโทรศัพท์ของคุณโดยใช้เสียงความถี่สูงในขณะที่คุณกำลังใช้งาน Siri อยู่อย่างไรก็ตามเสียงอัลตร้าซาวด์ดังกล่าวสามารถใช้งานได้ที่ระยะ 5 ฟุตจากอุปกรณ์เท่านั้น

6. อย่าขอให้ Siri ชาร์จโทรศัพท์ของคุณจนเต็ม

หากคุณขอให้ Siri ชาร์จโทรศัพท์ของคุณเต็ม 100% มันจะเริ่มโทรหาบริการฉุกเฉินนั่นเป็นเพราะหมายเลขตำรวจและรถพยาบาลมีการเปลี่ยนแปลงในหลายประเทศ Siri รับรู้คำขอดังกล่าวว่าอาจเป็นอันตรายและเริ่มเรียกบริการช่วยเหลือ โชคดีที่โปรแกรมมีความล่าช้า 5 วินาทีก่อนที่จะโทรออกเพื่อให้คุณสามารถยกเลิกคำสั่งก่อนได้

7. Siri ไม่สนใจคำถามที่เกี่ยวกับความไม่เท่าเทียมของเพศหญิง

Apple พิจารณาปัญหาที่เกี่ยวข้องกับเพศและการตัดสินว่าเป็นเนื้อหาที่อาจขัดแย้งกัน ด้วยเหตุนี้เพื่อไม่ให้ใครดูถูกและได้รับข้อมูลที่ผิด ๆ Siri จะแนะนำให้คุณใช้เครื่องมือค้นหาในเซิร์ฟอื่น

8. Siri จะบันทึกการสนทนาทั้งหมดของคุณและส่งไปยังฐานข้อมูลพิเศษ

ในฤดูร้อนปี 2019 Siri บันทึกและถ่ายโอนไฟล์ด้วยบทสนทนาส่วนตัวของผู้คนไปยังบุคคลที่สามคือบริษัท Apple ซึ่งมีคำอธิบายโดยข้อเท็จจริงที่ว่าการวิเคราะห์การบันทึกเสียงนั้นมีวัตถุประสงค์เพื่อปรับปรุงสิริ แน่นอนว่าไม่มีใครขออนุญาตจากผู้ใช้ในการบันทึกเสียงและส่งต่อเช่นนี้

การอัปเดตระบบกำลังจะเกิดขึ้นในปลายปีนี้หลังจากที่ Apple จะขออนุญาตจากคุณเพื่อบันทึกการสนทนาส่วนตัวของคุณ และไม่น่าเป็นไปได้ที่บริษัทจะใช้ข้อมูลที่พวกเขาได้รับกับคุณระหว่างใช้ฟังชั่นของ siri อย่างไรก็ตามต่างจาก Google หรือ Amazon ที่ขออนุญาติเกี่ยวกับสิ่งที่พวกเขาบันทึกเกี่ยวกับคุณซึ่ง Apple ซ่อนรายละเอียดนี้ไว้

9. ผู้หญิงคนนี้คือคนที่ภาคเสียงให้กับ Siri

Susan Bennett นักแสดงและนักร้องที่เป็นต้นแบบของเสียง Siri จาก 2011 ถึง 2013 Susan ได้บันทึกวลีหลายพันข้อความที่คนหลายล้านคนได้ยินในทุกวันนี้ เธอภาคเสียงของเธอให้กับหลายระบบไม่ว่าจะเป็นตู้เอทีเอ็มเครื่องติดตาม GPS และระบบคอมพิวเตอร์ต่าง ๆ ก็ใช้เสียงของเธอเช่นกัน

เป็นไงกันบ้างเกี่ยวกับข้อมูลความรู้เรื่อง siri บางเรื่องก็เป็นความรู้ที่เราคาดไม่ถึงเลยทีเดียวเพราะบางอย่างเราไม่สามารถเข้าถึงระบบการทำงานของบริษัทได้แน่นอน และมันยังคงมีอะไรซับซ้อนอีกมากมายที่เราไม่เคยรู้แต่ที่แน่ ๆ ข้อมูลนี้คือส่วนหนึ่งที่คุณควรรู้ก่อนนำไปใช้งาน

ที่มา : brightside