8 ประโยชน์ของสบู่ ที่ไม่คิดว่าสบู่เพียงก้อนเดียวจะพาคุณแก้ไขสถานการณ์ที่ยุ่งยากได้

บางคนมองข้ามสิ่งของรอบตัว และบอกว่าสิ่งของเหล่านี้อาจจะมีคุณสมบัติ หรือประโยชน์เพียงแค่อย่างเดียว เช่นตัวอย่างสิ่งของชิ้นนี้ที่เรากำลังจะยกตัวอย่างในบทความที่กำลังจะกล่าวถึง คือ ” สบู่ ” หลายคนมองว่าสบู่คงมีหน้าที่อย่างเดียว คือ ทำความสะอาดชำระร่างกายเพียงเท่านั้น แต่ไม่เลย ” สบู่ ” มีประโยชน์มากกว่านั้นอีกเยอะ

และนี้เป็นประโยชน์ของสบู่ ซึ่งได้มีผู้คนพิสูจน์แล้วว่าสบู่สามารถทำสิ่งเหล่านี้ได้ ถ้าอยากรู้กันแล้วว่า ” สบู่ ” จะมีประโยชน์อย่างไรบ้างไปดูพร้อม ๆ กันเลย

 1. คุณเคยเจอปัญหาพวกนี้มั้ย “ปัญหาที่ในห้องน้ำไม่มีที่วางสบู่” ถ้าเจอปัญหานี้ วันนี้เรามีวิธีแก้ แถมวิธีนี้ยังช่วยกำจัดปัญหาเวลาน้ำตรงกอกรั่ว เป็นวิธีง่าย ๆ ที่คุณทำได้เองที่บ้าน ไปดูวิธีทำกัน

ขั้นตอนการทำ

1. นำสบู่ของคุณมาเจาะให้เป็นหลุมตรงกลางสบู่ (ขนาดของหลุมขึ้นอยู่กับแม่เหล็กที่เราเตรียมไว้)

2. นำฝาขวดลงใส่เข้าไปในสบู่ที่เราเจาะรูไว้ หลังจากนั้นตามด้วยใส่แม่เหล็กลงไป

3. นำสบู่ที่เราทำเสร็จเรียบร้อย ติดกับกอกน้ำได้เลย ไม่ต้องกลัวว่าจะหล่น เพราะมีแม่เหล็กช่วยดึงไว้  (กอกน้ำต้องเป็นเหล็กที่ดูดกับแม่เหล็กได้) 

2. รู้มั้ยว่าสบู่สามารถกำจัดเศษแก้วเล็ก ๆ ได้ไม่ว่าเราจะกวาดหรือจะปัด เศษแก้วก็คงยังไม่หมดไป เพียงแค่เรานำสบู่มากดหรือถูตรงที่แก้วแตกก็จะเห็นได้ว่ามีเศษแก้วติดขึ้นมาได้อย่างง่ายได้ และยังเป็นวิธีการเก็บเศษแก้วที่สะดวกสบายแถมยังเก็บเศษแก้วได้จนสะอาดหมดจดเลย

3. เสียงประตูที่ดังเอี๊ยดๆ ในบ้านคงทำให้คนในบ้านรำคาญเป็นอย่างมาก หากเจอปัญหาแบบนี้เรามีวิธีแก้มาให้คุณ เพียงแค่คุณนำสบู่มาถูที่บานพับของประตู และลองเปิด-ปิดประตูดู เท่านี้เสียงประตูที่ดังเอี๊ยด ๆ ก็จะไม่มีให้รำคาญใจอีกต่อไป

4. เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สามารถกำจัดแมลงและศัตรูพืชที่มากวนใจดอกไม้ของเรา และยังเป็นวิธีการยืดอายุของดอกไม้ของเราได้อีกด้วย วันนี้เรามีวิธีที่ง่าย ๆ และอุปกรณ์ที่มีอยู่ในบ้าน

มีดังนี้ 1. น้ำ 2. น้ำมันพืช 3. สบู่เหลว (ที่ทำจากส่วนผสมธรรมชาติและออร์แกนิก) เพราะจะได้ไม่เป็นอันตรายต่อดอกไม้และพืชผักของเรา และมีขั้นตอนการทำที่ง่ายมาก ๆ เลย เพียงแค่นำ น้ำ น้ำมันพืช สบู่เหลว มาผสมกันแล้วนำไปฉีดรอบ ๆ ดอกไม้และพืชผักของเรา เพียงแค่นี้ก็หมดปัญหาแมลงที่มากวนใจแล้ว

5. ห้องน้ำส่วนใหญ่มักมีกระจกไว้เพื่อส่องเช็คความเรียบร้อยหลังอาบน้ำเสร็จ และมักจะมีปัญหาที่กวนใจเราตอนอาบน้ำนั้นก็คือ การเกิดฝ้าที่ขึ้นบนกระจกในห้องน้ำนั้นเอง ไม่ว่าเราจะล้างหน้าแปรงฟังหรือน้ำที่กระเด็น มันขัดใจเรามากเลยใช่มั้ย แต่ปัญหานี้มันจะหมดไปเพียงแค่ใช้สบู่ถูที่กระจกและนำผ้าหรือกระดาษทิชชู่มาเช็ดจนแห้งหรือให้ขึ้นเงา เพียงแค่นี้ก็จะได้กระจกที่เงางามและไม่มีปัญหาที่กวนใจเราอีกแล้ว

6. ปัญหาที่พบกันบ่อยในตู้เสื้อผ้าก็คือกลิ่นอับของตู้เสื้อผ้า เรามีวิธีแก้กลิ่นอับง่าย ๆ โดยนำสบู่ไปวางไว้ในตู้เสื้อผ้า (สามารถเลือกกลิ่นของสบู่ที่ชอบได้) เพียงเท่านี้ก็หมดปัญหากลิ่นอับในตู้เสื้อผ้าแล้ว

7. แว่นกันแดดคู่ใจที่บางครั้งอาจจะมีรอยมือ หรือร่องรอยที่เราไม่ได้ระวังเกิดขึ้น แม้กระทั่งเกิดหมอกบนเลนส์ เพียงแค่มีสบู่ปัญหานี้ก็จะไม่เกิดขึ้น นำน้ำอุ่นถูลงบนเลนส์แว่นตาของคุณ และนำสบู่ที่ไม่แข็งเกินไปถูเบา ๆ บนเลนส์ ใช้ผ้าเช็ดไมโครไฟเบอร์ถูเบา ๆ ทั้งสองด้านของเลนส์ แว่นกันแดดคู่ใจ ก็สวยเหมือนใหม่อีกครั้ง

8.  รูบนฝาผนังบ้านที่เราเจาะไว้เป็นสิ่งที่กวนใจเราเป็นอย่างมาก เพียงแค่นำสบู่มาถู ๆ หรือกดบริเวณที่เราได้ทำการเจาะรูไว้จะทำให้รูที่เจาะนั้นหายไป และเราจะได้ฝาผนังบ้านที่สวยกับคืนมา

เห็นกันแล้วใช้หรือเปล่าว่าสบู่มีประโยชน์มากกว่าที่เราเห็น เราสามารถนำสบู่ที่มีอยู่ในบ้านมาทำประโยชน์ได้หลากหลาย ไม่ว่าจะนำมาแก้ไขประตูที่เสียงดังหรือนำมาดับกลิ่นเสื้อผ้า

ถ้าคุณรู้เคล็ดลับสบู่ชนิดใดที่มีประโยชน์มากในชีวิต ได้โปรดแบ่งปันเคล็ดลับของคุณให้กับเพื่อน ๆ

ที่มา : brightside