8 วิธีง่าย ๆ ที่จะช่วยลด ” การเกิดฟันผุในช่องปาก ” โดยธรรมชาติ !!

แน่นอนว่าฟันของคนเราเป็นอวัยวะที่สำคัญอย่างยิ่งต่อการบดเคี้ยวอาหาร เพื่อนำสารอาหารเหล่านี้ไปเลี้ยงในร่างกายให้เกิดประโยชน์ และฟันที่ขาวสะอาดของคุณยังเป็นหน้าต่างบานแรกที่จะทำให้ผู้อื่นเห็นถึงบุคลิคของคุณในเวลาที่คุณยิ้ม ฉะนั้นแล้วมันไม่ใช่เรื่องดีแน่ ๆ หากฟันของคุณเริ่มมีปัญหาฟันเหลือง หรือฟันเริ่มผุ เพราะมันจะมีผลเสียตามมา

วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับ 8 วิธีที่จะช่วยดูแลการเกิดฟันผุของคุณเบื้องต้นที่ทำกันได้เองง่าย ๆ ไปดูกันเลย

1. เปลี่ยนนิสัยการกินแบบเดิม ๆ ของคุณ

การเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน หรือเปลี่ยนมารับประทานอาหารเพื่อสุขภาพนั้น จะช่วยให้สุขภาพของคุณดีขึ้นเสมอโดย เฉพาะการเปลี่ยนอาหารที่ทำให้เกิดฟันผุ ซึ่งการบริโภคผลิตภัณฑ์ที่อุดมไปด้วยน้ำตาลทำให้ฟันของเราผุและมีกรดไฟติกที่สามารถป้องกันการดูดซึมของแคลเซียม แน่นอนหากคุณเปลี่ยนนิสัยการกินคุณอาจจะไม่ประสบปัญหานี้อีก

 • รับแคลเซียมมากขึ้น ซึ่งแคลเซียมนั้นเป็นองค์ประกอบหลักของกระดูกและฟันของคุณ ควรกินผลิตภัณฑ์นมทุกวัน  (นมโยเกิร์ตครีมและชีส)
 • ดื่มเครื่องดื่มที่ไม่หวานเกินไป หลีกเลี่ยงการดื่มโซดาน้ำผลไม้และเครื่องดื่มที่เป็นฟอง คุณควรดื่มผลไม้ปั่นและชาที่ไม่หวาน หรือน้ำเปล่าซึ่งมีผลดีมากต่อร่างกายรวมถึงเพิ่มความชุ่มชื้นขึ้นและช่วยให้การไหลของน้ำลายสูงขึ้น

2. เคี้ยวหมากฝรั่งที่ไม่มีน้ำตาล

การเคี้ยวหมากฝรั่งไร้น้ำตาลสามารถช่วยป้องกันฟันผุได้ เหงือกไร้น้ำตาลส่วนใหญ่มีส่วนประกอบที่เรียกว่าไซลิทอลซึ่งเป็นสารให้ความหวานตามธรรมชาติ ไซลิทอลไม่เหมือนกับอาหารและไซลิทอลไม่ได้นำไปสู่การเจริญเติบโตของแบคทีเรียในปากของคุณ นอกจากนั้นเมื่อคุณเคี้ยวปากของคุณจะอบอวลไปด้วยน้ำลายที่เป็นธรรมชาติอีกด้วย

3. ทำความสะอาดและเปลี่ยนแปรงสีฟันของคุณสม่ำเสมอ

เครื่องมือที่สำคัญที่สุดที่เราใช้ในการทำความสะอาดฟันคือแปรงสีฟัน แต่จะมีกี่คนที่รู้วิธีการเลือกแปรงสีฟันที่เหมาะสมกับฟันของตัวเอง

 • ควรเลือกแปรงขนาดเล็กหรือขนาดกลาง และตรวจสอบให้แน่ใจว่าขนแปรงนั้นสามารถเข้าไปในรอยแยกฟันกรามของคุณเพื่อกำจัดอาหารที่ยังคงสามารถซ่อนหลังจากที่คุณกิน
 • อย่าใช้ผ้าคลุมสำหรับแปรงสีฟัน เพราะอาจสะสมเชื้อจุลินทรีย์และแบคทีเรียได้ควรใช้แปรงล้างน้ำหลังจากใช้งานทุกครั้งและทิ้งไว้ให้แห้ง
 • เปลี่ยนแปรงสีฟันของคุณเป็นประจำ เพราะขนแปรงอ่อนตัวลงตามเวลาและการใช้งาน เป็นผลให้แปรงสีฟันไม่มีประสิทธิภาพเหมือนกับแปรงสีฟันใหม่

4. ทำตามขั้นตอนการดูแลทันตกรรมขั้นพื้นฐาน

มันอาจฟังดูเป็นคำแนะนำที่คุ้นเคยมากแต่มันก็ใช้งานได้จริง จากข้อมูลของสมาคมทันตกรรมระหว่างประเทศพบว่าเกือบ 42% ของผู้ใหญ่ที่ใช้แปรงสีฟันในการดูแลช่องปากยังไม่ทราบว่าการดูแลช่องปากนั้นถูกต้องหรือไม่ และหากคุณต้องการป้องกันฟันผุแบบถูกต้องนั้น ให้ทำตามขั้นตอนต่อไปนี้ในการดูแลฟันของคุณทุกเช้าและก่อนเข้านอน

 • แปรงฟันอย่างน้อย 2 นาที/วัน พยายามแปรงทุกพื้นผิวของฟัน และยื่นออกไปยังมุมที่ไกลที่สุด
 • ใช้ไหมขัดฟัน ซึ่งบางครั้งการใช้แปรงก็ไม่ได้ผลเช่นเดียวกับการใช้ไหมขัดฟันควบคู่ ไหมขัดฟันจะช่วยดึงอาหารที่เหลือออกมาจากใต้เหงือกของคุณและพยายามกำจัดเชื้อโรคที่ติดอยู่ที่นั่น
 • ใช้น้ำยาบ้วนปาก เพราะมันมีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียและช่วยให้คุณกำจัดแบคทีเรียที่เหลืออยู่ในปากของคุณ   อย่าล้างปากด้วยน้ำ

5. ไปพบทันตแพทย์เพื่อทำความสะอาดเป็นประจำ

การไปพบทันตแพทย์เป็นประจำนั้นไม่ใช่ขั้นตอนที่น่าพอใจที่สุด แต่ก็เป็นการป้องกันปัญหาได้ดีกว่าการรักษา โดยทันตแพทย์จะทำความสะอาดบริเวณแนวเหงือกด้านหลัง และด้านหน้าของฟันเพื่อขจัดคราบหินปูนซึ่งการทำความสะอาดเป็นประจำนั้นเป็นขั้นตอนที่สำคัญในการป้องกันและรักษาการเกิดฟันผุ

6. เพิ่มอาหารเสริมและวิตามินในอาหารของคุณ

วิตามินเป็นส่วนสำคัญอย่างหนึ่งที่สามารถช่วยให้น้ำลายของคุณต่อสู้กับคราบฟันต่าง ๆ ได้เพราะฉะนั้นมันจึงจำเป็นอย่างมากสำหรับการสร้างสุขภาพฟันที่ดี

 • เพื่อส่งเสริมการหลั่งน้ำลายคุณต้องบริโภคอาหารที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์จำนวนมากเช่นผลไม้ถั่วและผัก สิ่งที่ดีที่สุดคือแอปเปิ้ล กล้วย ถั่วงอกบรัสเซลส์ และถั่ว
 • กินอาหารจำพวกธัญพืช พวกเขามีวิตามินบีและธาตุเหล็กจำนวนมากนอกจากนี้ธัญพืชยังมีแมกนีเซียมซึ่งเป็นแร่ธาตุที่ช่วยดูดซับแคลเซียมและเสริมสร้างฟันของคุณได้
 • กินอาหารทะเลบ่อย ๆ หากคุณต้องการได้รับวิตามินดีจากมื้ออาหารของคุณปลาแซลมอน ปลาเฮอร์ริงทูน่ากระป๋องและปลาซาร์ดีนเป็นแหล่งวิตามินดีที่ช่วยคุณได้

7. การใช้น้ำมันมะพร้าว

คุณสามารถใช้น้ำมันมะพร้าวเพื่อป้องกันฟันผุตามธรรมชาติได้ น้ำมันนั้นจะช่วยดึงแบคทีเรียออกจากฟันของคุณและรักษาตามธรรมชาติ เพียงแค่เตรียมน้ำมันมะพร้าวไว้ 1 ช้อนโต๊ะอมในปากเป็นเวลา 20 นาทีจนกระทั่งน้ำลายและน้ำมันเปลี่ยนเป็นสีขาวขุ่นหลังจากนั้นให้บ้วนทิ้งมันได้ผลเป็นอย่างมาก วิธีนี้ไม่ได้ช่วยรักษาฟันผุแต่จะช่วยในการป้องกันฟันผุ ซึ่งจะให้วิธีนี้มีประสิทธิภาพนั้นต้องทำควบคู่ไปกับการแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟัน

8. ทำยาสีฟันปรับสภาพฟันโดยวิธีธรรมชาติด้วยตนเอง

สูตรยาสีฟันง่าย ๆ นี้ต้องใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติเพียงไม่กี่อย่างที่คุณสามารถซื้อได้ในทุกร้าน เนื่องจากคุณทำให้ตัวคุณเองคุณสามารถมั่นใจได้ว่าองค์ประกอบทั้งหมดที่เป็นธรรมชาติและจะไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของคุณ คุณจะต้องใช้ส่วนผสมต่อไปนี้เพื่อทำยาสีฟัน

 • ผงแคลเซียม 4 ช้อนโต๊ะ
 • หญ้าหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
 • เกลือทะเล 1 ช้อนโต๊ะ
 • เบกกิ้งโซดา 2 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำมันมะพร้าว 1/4 ถ้วย

ผสมส่วนผสมทั้งหมดคนเข้ากันให้ละเอียด และนำไปใช้แทนยาสีฟันปกติของคุณแต่มีข้อควรจำคือ อย่าใช้ยาสีฟันนี้ติดต่อกันนานกว่า 30 วัน

ลองนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปใช้กันดูได้เพื่อการป้องกันและรักษาฟันผุ รวมถึงสุขภาพในช่องปากของคุณเพราะปัญหาเหล่านี้ไม่ได้แค่ส่งผลให้คุณปวดฟันเท่านั้น แต่ยังมีกลิ่นปากตามมาอีกด้วยฉะนั้นแล้วการป้องกันเอาไว้ก่อนย่อมดีกว่าการรักษาในตอนหลัง

ที่มา : brightside