8 พฤติกรรมที่แสดงให้เห็นว่า ” คุณเติบโตมาในครอบครัวที่มีปัญหา “

วัยเด็กเป็นวัยที่กำลังเติบโต และมีพัฒนาการในด้านต่างๆ ทั้งด้านร่างกายและนิสัยใจคอ โดยพื้นฐานจิตใจเด็กเป็นเรื่องที่สำคัญ ส่งผลต่อพฤติกรรมการแสดงออกและการดำเนินชีวิตขั้นพื้นฐาน ซึ่งอิทธิพลครอบครัวก็เป็นส่วนสำคัญที่ส่งผลต่อตัวเด็กโดยตรง

ปัญหาครอบครัวอาจเป็นหนึ่งในปัญหาใหญ่สำหรับเด็ก และเป็นเรื่องที่น่าเศร้าถ้าคุณได้รับการถ่ายทอดคุณสมบัติเชิงลบๆ หรือถูกปลูกฝังพฤติกรรมไม่ดีมาตั้งแต่คุณยังเป็นเด็ก ซึ่งแน่นอนว่ามันจะทำให้คุณต้องกลายเป็นคนแบบนั้น และกลายเป็นคนไม่มั่นใจในตัวเองไปด้วยโดยปริยาย

วันนี้เราจึงมี 8 พฤติกรรมความคิดที่แสดงให้เห็นว่าคุณโตมาในครอบครัวที่มีปัญหา หรือขาดความใส่ใจจากครอบครัว

1. คุณถูกบังคับจนทำให้รู้สึกกลัว

มันเกิดขึ้นค่อนข้างบ่อยในครอบครัวที่มีปัญหา โดยพวกเขาจะชอบจัดการควบคุมสมาชิกของคนในครอบครัว ในชีวิตประจำวัน พฤติกรรมนี้กลายเป็นการละเมิดทางอารมณ์ สิ่งนี้สามารถทำให้คุณรู้สึกว่า คุณเชื่อใจคนที่อยู่ในครอบครัวน้อยลง ความรู้สึกที่ครอบครัวของคุณจัดการอยู่ มันทำให้คุณอึดอัด และอยากออกจากจุดนั้นเป็นอย่างมาก

2. คุณมีปัญหากับการเข้าสังคม และสร้างปฏิสัมพันธ์ที่ดีกับคนอื่นยาก

หากคุณได้รับการเลี้ยงดูในบรรยากาศที่ตึงเครียด กิจวัตรและการทารุณกรรมทางจิตอื่น ๆ มันจะทิ้งร่องรอยไว้ในตัวคุณ ผู้ปกครองบางคนอาจไม่สามารถให้การสนับสนุนที่จำเป็นแก่บุตรหลานได้ และในสถานการณ์อื่นที่บางคนอาจอาศัยอยู่ในครอบครัวที่พวกเขารู้สึกว่าต้องระวังตัวอยู่เสมอ และนี่จะกลายเป็นประเด็นที่ทำให้คุณไม่อยากพูดคุยหรือไว้ใจใคร จึงยากที่หากคุณจะต้องสร้างปฎิสัมพันธ์ที่ดีกับใครสักคนในสังคม

3. คุณมักจะมีปัญหากับความล้มเหลว

เด็กที่ถูกเลี้ยงในสภาพแวดล้อมที่มีแต่ปัญหาอาจรู้สึกอยู่ตลอดเวลาว่าพวกเขาไม่ดีพอหรือไร้ค่า พ่อแม่ของพวกเขาอาจเรียกร้องมากเกินไปและตำหนิพวกเขา หากพวกเขาไม่ตรงตามความคาดหวัง โดยพื้นฐานแล้วพวกเขาได้พัฒนาความนับถือตนเองในระดับต่ำและขาดการดูแลตนเอง นั่นเป็นสาเหตุที่ความผิดพลาดหรือความล้มเหลวที่น้อยที่สุดสามารถทำให้พวกเขาควบคุมอารมณ์และทุกอย่างไม่ได้

4. คุณมีความรู้สึกว่าตัวตนของคุณขาดหายไป

ความภาคภูมิใจในครอบครัวเชิงบวก เป็นองค์ประกอบที่สำคัญสำหรับเรา เมื่อเราพูดถึงสุขภาพจิตของเรามันสำคัญเท่ากับความรู้สึกที่ได้รับความรักและความเป็นเจ้าของ หากความสัมพันธ์ระหว่างเด็กกับผู้ปกครองนั้นไม่เหมาะสมเด็กอาจเริ่มมีปัญหากับโลกภายในตัวตน และความนับถือตนเองได้สิ่งนี้นำไปสู่ผลกระทบด้านลบเช่นความวิตกกังวลและกลายเป็นโรคซึมเศร้า

5. คุณมักโทษตัวเองอยู่เสมอ

ความนับถือตนเองต่ำที่สร้างโดยพ่อแม่ที่ทำให้เด็กรู้สึกโง่ ไม่คู่ควรและสมควรได้รับสิ่งที่ดีกว่า ในสิ่งที่เด็กเหล่านี้ทำพวกเขาวิจารณ์ตัวเองลังเลและมีความคิดที่สอง พวกเขายอมรับว่าพวกเขาแย่กว่าคนอื่นซึ่งทำให้พวกเขาประสบปัญหาทางจิตใจ แต่พวกเขาไม่สามารถเปลี่ยนสถานการณ์ได้เพราะเขาไม่เคยได้รับการสนับสนุนทางจิตใจที่จำเป็นจากครอบครัว

6. คุณมักไม่สามารถแสดงอารมณ์ความรู้สึกของคุณออกมาได้

ผู้ปกครองบางคนละเลยอารมณ์ความรู้สึกของลูก นอกจากนี้หากเด็กพยายามแสดงอารมณ์ของพวกเขาก็สามารถนำไปสู่การกระทำที่ไม่เหมาะสมจากครอบครัวมากขึ้น เป็นผลให้เด็กคุ้นเคยกับการซ่อนความเจ็บปวด ความแค้น และความโกรธ ทำให้กลายเป็นเด็กเก็บกดและหากวันนึงพวกเขาควบคุมมันไม่ได้ เขาจะกลายเป็นคนที่อารมณ์มาเหนือเหตุผลแน่นอน

7. คุณรู้สึกเหมือนเป็นเด็กกำพร้าอยู่เสมอ

ผู้ปกครองบางคนปฏิเสธที่จะยอมรับว่าลูกเป็นผู้ใหญ่ ไม่ว่าเด็กจะอายุเท่าไหร่พ่อแม่เหล่านี้อาจพยายามปฏิบัติต่อพวกเขาเหมือนเด็กกำพร้า พวกเขาต้องการควบคุมและออกคำสั่ง และหากพวกเขาเผชิญกับการต่อต้านพวกเขาจะกระทำที่ทำให้ขุ่นเคืองเพื่อให้ลูกรู้สึกผิด แน่นอนว่าการกระทำนี้เป็นอันตรายต่อสุขภาพจิตของพวกเขา พวกเขาสามารถพัฒนาความวิตกกังวลกลัวการเริ่มต้นสิ่งใหม่และไม่สามารถเข้ากับสังคมได้

8. คุณมักจะรู้สึกกังวลอยู่ตลอดเวลา

เด็กที่มาจากครอบครัวที่มีปัญหา มักจะได้รับการวินิจฉัยว่ามีความวิตกกังวลความผิดปกติสิ่งนี้เกิดขึ้นเนื่องจากความไม่มั่นคงของครอบครัวการทำร้ายจิตใจและร่างกาย เด็กที่มีความวิตกกังวลประสบปัญหากับสมาธิและอาจรู้สึกหงุดหงิดกระสับกระส่ายวิตกกังวลและตึงเครียดอยู่ตลอดเวลา

เห็นได้ว่าพฤติกรรมเหล่านี้มีแต่ข้อเสียที่จะทำร้ายคุณและลูกของคุณ หากคุณหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะไม่มีปัญหากันภายในครอบครัว คุณควรใส่ใจลูกของคุณ ให้เขาไม่รู้สึกขาดความรัก หากคุณต้องการให้เขาโตมาเป็นคนที่ดีและเข้าสังคมร่วมกับผู้อื่นได้ และหากคุณกำลังเป็นคนที่มีความคิดเหล่านี้ให้เปลี่ยนพฤติกรรมเหล่านั้นและใช้สติในทุก ๆ ครั้ง

ที่มา : brightside