9 สิ่งเหล่านี้ที่คุณไม่เคยรู้มาก่อนว่า ” ว่าทำไมถึงเป็นเช่นนั้น ” วันนี้เรามีคำตอบ !!

บางสิ่งบางอย่างเรามักไม่เคยตั้งคำถามหรือข้อสังเกตุเกี่ยวกับสิ่งรอบตัวเรา นั่นเพราะมันไม่ได้มีผลเสียต่อเรา โดยเฉพาะเรื่องเสื้อผ้า หรือสิ่งของต่างๆ ว่าทำไมต้องถูกออกแบบมาเช่นนั้น

วันนี้เราจึงเลือกมานำเสนอและมีคำตอบให้เกี่ยวกับบางสิ่ง จาก 9 สิ่งเหล่านี้ที่คุณไม่เคยรู้มาก่อนว่า ” ว่าทำไมถึงเป็นเช่นนั้น ” วันนี้เรามีคำตอบ !!

1. กางเกงของพวกเขาทำไมถึงเป็นกางเกงขาบาน

กางเกงขาบานแบบนี้ฮิตกันมากๆ ในปี 1813 และเป็นส่วนนึงของชุดกะลาสีเรือ และนักวิจัยเปิดเผยว่ากางเกงแบบนี้เหมาะกับรูปร่างของพวกเขาและรีดได้ง่าย ยิ่งไปกว่านั้นกางเกงนี้ช่วยให้ผ้าแห้งเร็วขึ้น ต่อมานักเดินเรือพบว่ามันมีความเสี่ยงที่จะเดินแล้วตกลงไปในน้ำเพราะขาเกงเกงมันไม่กะทัดรัด เขาจึงยกเลิกกางเกงขาบานแบบนี้ และยังเห็นได้อยู่ในแฟชั่นสมัยนี้ โดยเฉพาะกางเกงยีนส์ขาบาน

2. ทำไมกล่องโทรศัพท์สาธารณะในลอนดอนถึงต้องเป็นสีแดง

ตู้โทรศัพท์สาธารณะปรากฏในลอนดอนครั้งแรกในปี 1920 มันทำมาจากคอนกรีตดังนั้นมันจึงเป็นสีครีมและประตูสีแดงเท่านั้น ต่อมาในปี 1924 การประกวดออกแบบตู้ใหม่และ Giles Gilbert Scott ชนะการแข่งขันนี้ แต่โครงการของเขาเปลี่ยนไปเล็กน้อย โดยเปลี่ยนมาทำจากเหล็กและเปลี่ยนจากเดิมเป็นสีแดงเพื่อให้ผู้คนสามารถมองเห็นกล่องโทรศัพท์บนถนนได้ชัดเจน

3. ทำไมมือจับประตูในที่สาธารณะถึงเป็นสีทองเหลือง

หลายคนรู้ว่าเงินสามารถฆ่าเชื้อโรคในน้ำได้ แต่เราอาจไม่ได้คิดถึงเหตุผลสำหรับคุณสมบัตินี้ สิ่งนั้นคือไอออนของโลหะบางชนิด (เงิน, ปรอท, สังกะสี, ทองแดง, ตะกั่ว, ทองคำและอื่น ๆ ) มีบางสิ่งที่เรียกว่าเอฟเฟกต์ oligodynamic พวกมันมีความต้านทานต่อเชื้อราไวรัสและจุลินทรีย์อื่น ๆ นี่คือเหตุผลที่มือจับประตูที่ทำจากทองเหลือง (โลหะผสมทองแดงและสังกะสี ) สามารถทำความสะอาดได้ง่ายและปราศจากเชื้อโรคแม้ในที่สาธารณะ

4. ทำไมเสื้อเชิ้ตของกะลาสีเรือจึงมีลาย

การสวมเสื้อผ้าลายเป็นที่ยอมรับไม่ได้สำหรับเหล่าลูกเรือ มีเพียงนักโทษคนป่วยและผู้หญิงในตอนกลางคืนที่สวมชุดนี้ ในปี 1858 นโปเลียนอนุญาตให้สวมเสื้อเชิ้ตลายทางในกองทัพเรือ มีคำกล่าวว่าลายเส้นช่วยระบุบุคคลบนดาดฟ้าและช่วยในการค้นหาบุคคลหากตกอยู่ในน้ำ

5. เหตุใดผู้ตัดสินฟุตบอลจึงใช้บัตรสีแดงและเหลือง

ในปี 1966 ในการแข่งขันระหว่างอาร์เจนตินาและอังกฤษเกิดอุปสรรค เนื่องจากอุปสรรคทางภาษาของนักฟุตบอลชาวอาร์เจนตินา Antonio Rattin ไม่เข้าใจ (หรือไม่ต้องการที่จะเข้าใจ) คำพูดของผู้ตัดสินชาวเยอรมัน Rudolf Kreitlein หลังจากนั้นผู้เล่นจะถูกนำออกจากสนามเขาอยู่ที่นั่นประมาณ 9 นาที ผู้เล่นชาวอังกฤษไม่เข้าใจคำเตือนบางอย่างเช่นกันและผู้คนก็ไม่สามารถเข้าใจได้ว่าเกิดอะไรขึ้นบนสนาม หลังจากเกิดอุบัติเหตุครั้งนี้หัวหน้าผู้ตัดสินฟุตบอลโลก เคนแอสตันสร้างระบบการลงโทษที่ชัดเจนและเขาแนะนำให้ใช้ใบแดงและใบเหลือง

6. กระเป๋าเสื้อบนแขนเสื้อของเที่ยวบินมาจากไหน

ในปี 1955 แจ็คเก็ต MA-1 ถูกปล่อยออกมา ในขั้นต้นพวกเขาถูกออกแบบมาสำหรับนักบินเครื่องบินทิ้งระเบิดหนักนักออกแบบจัดหาเสื้อแจ็คเก็ตที่มีกระเป๋า “ service”  ไว้บนแขนเสื้อนักบินที่ชอบมากมันมีประโยชน์จริง ๆ เพราะพวกเขาสามารถใส่กุญแจหรือซองบุหรี่ในนั้นได้ (นั่นคือสาเหตุที่กระเป๋าถูกเรียกว่า “ กระเป๋าบุหรี่” )

7. ทำไมเสื้อโค้ชกันฝนถึงมีแถบที่ไหล่

เสื้อโค้ชนี้ปรากฏในปี 1901 ซึ่งออกแบบมาจากชุดของทหารโดยรายละเอียดบางอย่างจึงใช้งานได้จริง ดังนั้นแถบบนไหล่ออกแบบมาเพื่อปกป้องไหล่ของทหารจากการถูของสายรัดของปืนไรเฟิล

8. ทำไมรองเท้าของผู้ชายถึงมีรู

รองเท้าหุ้มส้นสไตล์สก็อตมีครั้งแรกในศตวรรษที่ 17 พวกเขาออกแบบสำหรับคนทำงานในที่ลุ่มดังนั้นพวกเขาจึงทำรูเล็ก ๆ ในรองเท้าเพื่อระบายน้ำและทำให้แห้งเร็วขึ้น ต่อมามันกลายเป็นการตกแต่งรองเท้าหุ้มส้น ให้กลายเป็นที่นิยมในหมู่คนชั้นสูง แม้กระทั่งกษัตริย์ยังชอบสวมใส่ขณะเล่นกอล์ฟและใช้เวลาอยู่ในเมือง

9. ทำไมผู้ชายไม่ชอบใส่กระดุมด้านล่างของเสื้อสูท

ชุดนี้ปรากฏขึ้นครั้งแรกในศตวรรษที่ 19 ในตอนท้ายของศตวรรษที่ 19 ผู้ชายเริ่มสวมสูทแบบไม่เป็นทางการขณะขี่ม้าหรือใช้เวลาในชนบท มันสะดวกกว่าสำหรับพวกเขาที่จะต้องปลดปุ่มด้านล่าง นอกจากนี้ยังกล่าวว่าคุณลักษณะนี้กลายเป็นประเพณีขอบคุณที่อังกฤษ

เป็นความรู้ใหม่จริงๆ กับบางสิ่งบางอย่างที่เราเคยสวมใส่หรือเคยใช้ทั้งเสื้อผ้าและรองเท้า บางครั้งเราไม่เคยตั้งขอสังสัยหรือสังเกตุ เพราะบางรายละเอียดเราก็ไม่เคยรู้ว่ามีไว้เพื่ออะไร

ที่มา : brightside