15 ภาพการเปลี่ยนแปลงของโลกจากอดีต-ปัจจุบัน ถูกทำลายไปมากขนาดไหน!

การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของโลกกำลังเปลี่ยนแปลงไปในทางที่โลกร้อนขึ้น หรือที่เราเรียกว่า ” ภาวะโลกร้อน ” จากเหตุการณ์ที่เคยประสบกับปัญหาภัยธรรมชาติหลายต่อหลายครั้ง ทั้งภัยแล้ง พายุฝนรุนแรง น้ำท่วมฉับพลัน ไฟป่า มลพิษทางอากาศ ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (Climate Change) ที่เกิดขึ้นกับโลกของเรา ส่งผลทำให้มีผลกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติ รวมถึงสิ่งมีชีวิตในทุกพื้นที่ของโลก และมนุษย์เราเองก็เป็นอีกสาเหตุหลักในการทำให้สภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลงไปด้วย เพราะกิจกรรมต่าง ๆ ของมนุษย์ล้วนปลดปล่อยก๊าซไปสู่บรรยากาศ เช่น ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ก๊าซเรือนกระจก และก๊าซเหล่านี้เป็นสาเหตุให้อากาศร้อนขึ้น นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศได้

ซึ่งในปัจจุบันนี้สภาพภูมิอากาศของโลกมีการเปลี่ยนแปลงไปมากเมื่อเทียบกับก่อนหน้านี้ และบางครั้งหลาย ๆ คน อาจจะไม่เห็นความเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจน เราจึงมีภาพเปรียบเทียบจากในอดีต-ปัจจุบัน ที่จะทำให้ทุกคนได้เห็นว่าเกิดอะไรขึ้นกับโลกของเราบ้าง และจริง ๆ แล้วมันไม่ใช่เรื่องที่ไกลตัวเราเลย

1. ธารน้ำแข็งทั่วโลกกำลังลดลง อย่างเช่น ภาพของธารน้ำแข็ง Pedersen ที่รัฐอลาสก้า มีการเปลี่ยนแปลงไปมาก เมื่อเทียบกับ 100 ปีที่แล้วกับในปัจจุบัน

2. ภาพของน้ำตกวิกตอเรีย (Victoria Falls) หนึ่งในน้ำตกที่มีขนาดใหญ่และสวยงามที่สุดในโลก ที่กำลังเผชิญกับสภาพภัยแล้งอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน จนระดับน้ำของน้ำตกได้ลดลงอย่างน่าตกใจ เหลือเพียงแค่น้ำในลำธารน้ำเล็ก ๆ 

3. เราสูญเสียป่าและสัตว์ป่าไป เพราะพวกมันถูกเผาไหม้จากสถานการณ์ไฟป่า 

และนี้เป็นภาพเปรียบเทียบในระยะเวลา 10 ปี ของป่าเมอร์รี ประเทศปากีสถาน ที่ทำให้เราเห็นว่ามันถูกทำลายไปมาก

4. เมืองต่าง ๆ ทั่วโลกกำลังถูกน้ำท่วมมากขึ้นกว่าเดิม

อย่างเช่น เมืองเวนิสของอิตาลี ที่เผชิญภาวะน้ำขึ้นสูงที่สุดในรอบกว่า 50 ปี ทะลักเข้าท่วมโบสถ์สำคัญทางประวัติศาสตร์อายุนับพันปี สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญหลายแห่ง รวมทั้งตรอกซอกซอยต่าง ๆ จมอยู่ใต้น้ำ

5. ธารน้ำแข็ง Okjokull แห่งแรกของไอซ์แลนด์ ที่มีอายุกว่า 700 ปี ละลายจนหมดเพราะได้รับผลกระทบจากสภาวะโลกร้อนอย่างรุนแรงจนทำให้ธารน้ำแข็งละลายจนหมด 

(ภาพถ่ายจากดาวเทียมขององค์การนาซาเปรียบเทียบความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับธารน้ำแข็ง”อ็อกโจคุลล์” ด้านซ้ายเมื่อเดือนกันยายน พ.ศ. 2529 และภาพถ่ายด้านขวาเมื่อเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2562)

6. ภาวะโลกร้อนที่ทำลายความสามารถในการฟื้นฟูปะแนวปะการังมรดกโลกเกรท แบร์ริเออร์ รีฟ (Great Barrier Reef) ในออสเตรเลีย ที่มีจำนวนตัวอ่อนปะการังใหม่ ๆ ลดลงถึง 89%

7. ธารน้ำแข็งที่ละลายกลายเป็นแม่น้ำ

8. ในระยะเวลาเพียง 6 ปี Aculeo Lake ทะเลสาบที่เคยเต็มไปด้วยน้ำ ก็แห้งเหือดหายตัวไปราวกับว่ามันไม่เคยมีอยู่จริง ซึ่งแสดงให้เห็นถึงผลกระทบที่เลวร้ายของวิกฤตการณ์การเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ

9. น้ำในเขื่อน Theewaterskloof ก็หายไปเช่นกัน หลังจากเมืองเคปทาวน์ ในแอฟริกาใต้ เผชิญวิกฤติฝนแล้ง – ขาดเเคลนน้ำรุนแรง

10. น้ำท่วมในแม่น้ำคงคาใน Allahabad ส่งผลให้ผู้คนจำนวนมากไร้บ้าน ไม่มีที่อยู่อาศั

11. ทะเลสาบ Urmia ที่เปลี่ยนกลายเป็นสีแดงและกำลังจะแห้งเหือดในไม่ช้า

12. ป่าทั่วโลกกำลังลุกไหม้ และนี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นกับป่าอเมซอน

13. น้ำท่วมในแม่น้ำมิสซิสซิปปี ทำให้ทั้งเมืองจมอยู่ใต้น้ำ

14. ธารน้ำแข็ง Grinnell ที่ลดลงอย่างน่าแปลกใจ และมันอาจจะละลายไปในอีกไม่ช้า

15. ผลกระทบของภาวะโลกร้อน ส่งผลให้ในระยะเวลาเพียง 3 ปี ทะเลสาบโอโรวิลล์ ในแคลิฟอร์เนีย แห้งสนิทจนไม่หลงเหลือคราบทะเลสาบอีกต่อไป

หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่า ” ภาวะโลกร้อน ” นั้นดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่จะเกิดในอนาคตอันแสนไกล แต่เราไม่รู้เลยว่าสิ่งเหล่านั้นกำลังเกิดขึ้นกับโลกของเราแล้วในทุก ๆ วันนี้ และเราอาจจะมองว่ามันเป็นไปได้ยากที่จะแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของโลกให้กลับมาดีดังเดิมได้ แต่อย่างน้อยที่สุดเราก็น่าจะสามารถช่วยกันชะลอการเกิดขึ้นได้ หากเราทุกคนร่วมมือร่วมใจกันช่วยกันป้องกันและลดภาวะโลกร้อน

ที่มา : brightside

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here