13 กฏระเบียบต่าง ๆ ” ในประเทศญี่ปุ่น ” ที่ยากจะเข้าใจสำหรับชาวต่างชาติ !!

มีเรื่องราวมากมายเกี่ยวกับลักษณะเฉพาะของชีวิตของคนญี่ปุ่น และถ้าคุณมีแพลนที่จะไปเที่ยวประเทศนี้ให้เตรียมพร้อมที่จะยอมรับกฎและพฤติกรรมของพวกเขา

วันนี้เราจึงนำกฏต่างๆ เหล่านี้มานำเสนอเพื่อให้ทุกคนได้เข้าใจกฏและความหมายที่มาของกฏเหล่านี้ของพวกเขา

1. ผู้หญิงในประเทศญี่ปุ่นมีส่วนน้อยที่จะย้อมผมสีอื่น

เมื่อสองสามปีที่ผ่านมาผู้หญิงญี่ปุ่นมักย้อมผมสีน้ำตาลเช่นเดียวกับผู้หญิงคนอื่น ๆ ในโลก แต่ปัจจุบันผมสีเข้มธรรมชาติกลับมาเป็นเทรนด์ที่มาแรงอีกครั้ง ซึ่งนักเรียนและนักศึกษาจะต้องมีสีผมธรรมชาติ และถ้าไม่ใช่ผมสีดำพวกเขาจะต้องแสดงภาพถ่ายที่พิสูจน์ว่าเป็นสีผมธรรมชาติของพวกเขา เช่นภาพถ่ายในวัยเด็ก

2. ชาวญี่ปุ่นมักจะไม่ชอบชวนเพื่อนมาทานอาหารที่บ้าน

การเชิญเพื่อนมาที่บ้าน หรือแม้แต่เพื่อนสนิทนั้นเป็นเรื่องแปลกสำหรับชาวญี่ปุ่น ซึ่งชาวญี่ปุ่นนั้นมักจะไม่ชอบชวนเพื่อนมาทานอาหารที่บ้าน เพราะผู้คนในประเทศนี้มักจะสงวนพื้นที่ส่วนตัวไว้สำหรับครอบครัว

เมื่อต้องการพบปะกับเพื่อนๆ หรือการประชุมทั้งหมดต้องเกิดขึ้นในสถานที่สาธารณะเท่านั้น และชาวญี่ปุ่นจะไม่มาเที่ยวบ้านกันโดยไม่มีเหตุผล พวกเขาต้องมีเหตุผลที่ดีในการทำเช่นนี้

3. ที่ญี่ปุ่นจะไม่มีใครกินในขณะที่กำลังเดิน

ชาวญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับอาหารเป็นอย่างมาก ขั้นตอนการกินอาหารของพวกเขานั้นเป็นขั้นตอนอันศักดิ์สิทธิ์ ผู้คนจากญี่ปุ่นจะไม่เดินและกินในเวลาเดียวกัน อย่างไรก็ตามมันก็โอเคที่จะดื่มใกล้กับตู้ขายของอัตโนมัติ การกินอาหารในการขนส่งสาธารณะก็อาจทำให้บางคนไม่พอใจเช่นกัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นมันก็มีข้อยกเว้น อย่างเช่นหากต้องเดินทางไกลด้วยรถไฟ

4. การบีบแตรตอนรถติดในญี่ปุ่นถือเป็นเรื่องหยาบคาย

แม้ในสถานการณ์ถนนที่มีรถวุ่นวายที่สุดคุณจะไม่ได้ยินเสียงแตรใด ๆ โดยเฉพาะในตัวเมืองโตเกียว ผู้คนที่อาศัยอยู่ที่นั้นมีความสุภาพเป็นอย่างมาก พวกเขามีความอดทนมากและไม่ต้องการรบกวนคนอื่นบนถนน ซึ่งผู้คนจากประเทศอื่นนั้นการบีบแตรถือว่าเป็นเรื่องปกติ แต่ไม่ใช่สำหรับคนในประเทศญี่ปุ่น

5. อาหารในประเทศญุี่ปุ่นแทบเป็นไปไม่ได้เลยที่จะเป็นมังสวิรัติ

อาหารทุกจานของญี่ปุ่นมีส่วนผสมของสัตว์ แม้แต่บะหมี่ปกติส่วนใหญ่ก็ยังต้มในน้ำซุปเนื้อ ดังนั้นแม้ว่าจานจะดูเป็นมังสวิรัติและดูเหมือนจะมีเพียงผักเท่านั้น แต่ทุกเมนูล้วนมีส่วนผสมของสัตว์ปนอยู่ทุกจาน

6. อาการน้ำมูกไหลสามารถทำให้คนญี่ปุ่นขุ่นเคืองได้

หากทำการสั่งน้ำมูกในพื้นที่ที่มีคนอยู่ในญี่ปุ่น คุณจะทำให้พวกเขาแสดงอาการไม่พอใจใส่คุณโดยทันที และหากคนญี่ปุ่นมีอาการน้ำมูกไหลพวกเขาจะต้องสวมหน้ากาก และนี่เป็นเรื่องแปลก แต่มันก็แสดงให้เห็นถึงมารยาทอย่างหนึ่งที่ควรเคารพซึ่งกันและกัน แน่นอนคุณรับไม่ได้แน่ๆ ถ้าคุณเห็นพฤติกรรมเหล่านี้ในตอนคุณกำลังทานอาหาร

7. ผู้คนในญี่ปุ่นจะไม่ค่อยมีเวลาไปพักผ่อนหลังจากที่เลิกงาน

เนื่องจากผู้คนยุ่งมากในแต่ละวันของการทำงาน ทำให้ผู้คนไม่มีเวลาพอที่จะทำสิ่งที่พวกเขาชอบ อย่างเช่นไปเล่นกีฬาหรือท่องเที่ยว คนญี่ปุ่นขึ้นชื่อว่าเป็นคนขยัน พวกเขาทำงานมากกว่า 60 ชั่วโมง/สัปดาห์ ดังนั้นพวกเขาจึงแทบจะไม่มีเวลาว่าง แต่ในประเทศอื่น ๆ คุณสามารถใช้เวลายามเย็นทำสิ่งที่คุณรักได้

8. คนญี่ปุ่นไม่สามารถช่วยเหลือซึ่งกันและกันในการทำงานได้

การทำงานของคนญี่ปุ่นนั้น เราไม่ควรไปไปยุ่งหรือก้าวก่ายในงานของเขา เพราะเขาอาจจะมองว่ามันไม่ใช้การช่วยเหลือ แต่เป็นสัญญาณว่าคุณกำลังพยายามทำงานของพวกเขา

9. ในญี่ปุ่นคุณจะไม่สามารถใช้ถังขยะได้

ในโตเกียวแทบจะไม่มีถังขยะ เพื่อเป็นการป้องกันจากผู้ก่อการร้าย ทำให้ปัจจุบันคนญี่ปุ่นหลายคนชอบนำขยะกลับไปบ้าน และพวกเขายังสูบบุหรี่ในสถานที่ที่กำหนดเท่านั้นดังนั้นจึงไม่มีปัญหาเรื่องก้นบุหรี่

10. ในญี่ปุ่นผู้คนชอบสังเกตุรายละเอียดทั้งหมด

ในสังคมญี่ปุ่นผู้คนมักชอบสังเกตุรายละเอียดต่างๆ หากเสียงของคุณฟังดูผิดปกติเล็กน้อยพวกเขาจะถามคุณทันทีว่าคุณโอเคไหม และผู้คนที่นี้เราไม่จำเป็นต้องอธิบายอะไรมากมาย แต่พวกเขาสามารถเข้าใจความปรารถนาทั้งหมดของคุณได้อย่างง่ายดาย

11. ในประเทศญุี่ปุ่นผู้หญิงได้รับเงินค่าจ้างน้อยกว่าผู้ชาย

ผู้หญิงญี่ปุ่นจะได้รับเงินเดือนน้อยกว่าผู้ชาย เพราะทุกคนรู้ว่าผู้หญิงควรอยู่บ้านและดูแลเด็ก ๆ และหากพวกเขาตัดสินใจที่จะสร้างอาชีพพวกเขาต้องทนกับความจริงที่ว่า พวกเขาจะได้รับเงินน้อยกว่าผู้ชายที่ทำงานแบบเดียวกัน นี่คือเหตุผลที่ผู้หญิงบางคนตั้งบริษัทของตัวเองด้วยกฎของตัวเอง

12. ในญี่ปุ่นมีประเพณีการปาร์ตี้กับเจ้านายของตัวเอง

การปาร์ตี้กับเจ้านายของพวกเขาเป็นประเพณีสำหรับพนักงานญี่ปุ่น นี่คือวิธีที่พวกเขาสร้างความสัมพันธ์ที่มั่นคงในทีมของพวกเขา พวกเขาจะต้องปฏิบัติตามกฎมารยาทของญี่ปุ่นเพื่อไม่ให้เจ้านายไม่พอใจ เพราะเขาเชิญชวนทุกคนให้มาสนุกสนานร่วมกัน และจ่ายค่าใช้จ่ายให้

13. ในญี่ปุ่นผู้คนไม่ค่อยสนใจค่าจ้างพิเศษสำหรับการทำงานล่วงเวลา

เห็นได้ว่ากฏข้อระเบียบในการปฏิบัติของพวกเขายากที่คนประเทศอื่นจะเข้าใจจริง ๆ แต่ในภาพรวมแล้วมันเป็นการปลูกฝังให้ผู้คนในประเทศของเขามีมารยาทในการอยู่รวมกับคนส่วนมากอย่างเห็นได้ชัด

ที่มา : brightside