12 ข้อผิดพลาด ” ของเหล่าเจ้าของสัตว์เลี้ยง ” ที่เลี้ยงแบบวิธีผิด ๆ โดยไม่รู้ตัว

แม้แต่เจ้าของสัตว์เลี้ยงที่รักและห่วงใยสัตว์ที่สุด บางครั้งก็ทำผิดพลาดแบบที่ไม่รู้ตัว ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหามากมายทั้งสำหรับเจ้าของและสัตว์เลี้ยงของพวกเขา ส่วนใหญ่มันเกิดขึ้นเพียงเพราะพวกเขาไม่มีข้อมูลที่สำคัญหรือคู่มือในการเลี้ยงดูที่ถูกต้อง วันนี้เราจึงมีข้อผิดพลาดเหล่านี้มาให้ทุกคนได้ศึกษาและนำไปใช้กัน

1. การเปลี่ยนแปลงประเภทอาหารของสัตว์เลี้ยงอย่างรวดเร็ว

การเปลี่ยนจากอาหารประเภทหนึ่งไปเป็นอาหารอีกประเภทหนึ่ง ควรจะทำแบบค่อยเป็นค่อยไปเพราะการเปลี่ยนแปลงปริมาณอาหารในทันที อาจทำให้สัตว์เลี้ยงเกิดความเครียดจากการกินอาหารซึ่งอาจทำให้อาเจียนและท้องเสีย การเปลี่ยนอาหารควรใช้เวลาอย่างน้อย 5 วัน

2. ไม่ควรใช้กระบะทรายแมวปนกันกับตัวอื่น ๆ

สัตว์เลี้ยงทุกตัวควรจะมีถาดอาหารและชามน้ำเป็นของตัวเอง และที่สำคัญที่สุดคือกระบะทรายสำหรับถ่ายของเสียจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีแบบส่วนตัว มันไม่เพียงแต่จะเกี่ยวกับเรื่องความสะอาดของแมวแต่เป็นการทำให้สัตว์รับรู้ถึงกลิ่นของสัตว์อื่นเพื่อเป็นการเตือน และมันมักจะปฏิเสธหรือรู้ทุกครั้งที่มันได้กลิ่นของอีกตัวในภาชนะของมัน

3. ควรตรวจสอบอยู่เสมอว่ามันมีน้ำกินมากพอขนาดไหน

เมื่อคุณให้อาหารสัตว์เลี้ยงด้วยอาหารธรรมชาติพวกมันอาจจะได้รับน้ำเพียงพอจากอาหาร แต่ถ้าคุณเลี้ยงแมวหรือสุนัขของคุณด้วยอาหารแห้ง คุณต้องแน่ใจว่าพวกเขามีน้ำเพียงพออยู่เสมอ การขาดน้ำสามารถนำไปสู่ปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงมากถึงขั้นเสียชีวิตได้

4. น้ำหนักที่เพิ่มมากเกินไปของสัตว์บางสายพันธุ์อาจเป็นอันตรายต่อสัตว์

น้ำหนักที่เพิ่มเป็นภาระเพิ่มเติมสำหรับข้อต่อของสัตว์ ผลกระทบเชิงลบต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด และอาจทำให้เกิดปัญหากับระบบย่อยอาหารของพวกเขา ดังนั้นถ้าคุณมองสุนัขของคุณจากด้านบนและสังเกตุเห็นว่ามันมีรอบเอวที่ชัดเจนการเปลี่ยนจากหน้าอกไปที่หน้าท้อง ให้ควบคุมการกินอาหารของมันเพื่อสุขภาพของมัน

5. การระวังคำพูดที่เจ้าของพูดกับสัตว์

เจ้าของสัตว์เลี้ยงมักจะทำให้สัตว์ของพวกเขานิ่งหรือหยุดซนลงด้วยคำพูดที่ว่า “ ไม่เป็นไร” เมื่อพวกเขากำลังจะอาบน้ำหรือพาพวกเขาไปหาสัตว์แพทย์ สัตว์เลี้ยงจะสามารถจดจำคำเหล่านี้ได้เป็นอย่างดี และเมื่อเวลาผ่านไปพวกเขากลายเป็นสัญญาณสำหรับแมวและสุนัข ซึ่งส่วนใหญ่แล้วมันจะคิดว่าไม่เป็นไรในไม่ช้าให้เราลืมวลีเหล่านี้ไปได้เลยเพราะมันก็เหมือนกับเด็กที่มีพ่อแม่คอยโอ๋ตลอดเวลา

6. ซื้ออาหารสัตว์เลี้ยงแบบสากลธรรมดาทั่วไป

สัตว์เลี้ยงอาจต้องการอาหารที่แตกต่างกัน สิ่งนี้เป็นเรื่องจริงสำหรับสัตว์เลี้ยงทั้งเล็กและใหญ่ที่ผ่านการฆ่าเชื้อและสายพันธุ์ที่แตกต่างกัน (ตัวอย่างเช่นแมวที่มีขนยาวและแมวพันธุ์สฟิงซ์ (แมวไร้ขน)) ซึ่งไม่ควรที่จะซื้ออาหารสากล ควรซื้ออาหารชนิดพิเศษซึ่งรวมถึงวิตามินแร่ธาตุและส่วนผสมที่สำคัญอื่น ๆ

7. การปล่อยให้แมวเดินออกไปข้างนอก

แน่นอนว่าอากาศบริสุทธิ์นั้นดีต่อสุขภาพ แต่บนท้องถนนที่มีรถวุ่นวายนั้นอาจมีอันตรายหลายอย่างสำหรับแมว เช่นไปเจอสุนัขก้าวร้าว เห็บ และหมัดรวมถึงการติดเชื้อ คุณสามารถปล่อยสัตว์เลี้ยงของคุณออกมาได้ถ้าคุณอาศัยอยู่ในบ้านส่วนตัวที่มีรั้วแต่คุณต้องแน่ใจว่าคุณใช้ยาพิเศษสำหรับปรสิตเป็นประจำ

8. อย่าฝึกให้สัตว์เลี้ยงของคุณทำอะไรเคยตัว

สุนัขไม่สามารถเข้าใจได้ว่าอันไหนควรทำตอนไหน หรือไม่ควรทำตอนไหน หากคุณไม่ต้องการให้สัตว์เลี้ยงของคุณทำบางสิ่งบางอย่างในเวลาที่ไม่ควร อย่าปล่อยให้มันทำอย่างนั้นตลอดไป ตัวอย่างเช่นหากคุณไม่ต้องการให้สุนัขนอนบนเตียงเดียวกันกับคุณ อย่าปล่อยให้มันนอนกับคุณบนเตียงในระหว่างวันเพราะจะทำให้มันเคยชิน

9. อย่าปล่อยสุนัขไว้ในรถที่ปิดทั้งประตูและหน้าต่าง

นี่คือข้อผิดพลาดร้ายแรงที่เจ้าของสัตว์เลี้ยงหลายคนทำ อุณหภูมิในรถสูงกว่าภายนอกและในฤดูร้อน รถของคุณจะกลายเป็นเตาอบได้ หากปราศจากแหล่งที่มาของออกซิเจนสุนัขของคุณอาจหายใจไม่ออก แต่ในช่วงฤดูหนาวก็ไม่ได้แตกต่างกันมาก อาจทำให้สุนัขหายใจไม่ออกได้ ซึ่งในบางประเทศมีกฎหมายให้ทุบกระจกรถยนต์ได้ถ้ามีสุนัขติดอยู่ข้างในรถ

10. การวินิจฉัยโรคและรักษาสัตว์ด้วยตัวเอง

เมื่อเจ้าของสัตว์เลี้ยงสังเกตเห็นอาการของสัตว์พวกเขาจะเริ่มรักษาสัตว์เลี้ยงทันที โดยเลือกยารักษาสัตว์สำหรับพวกมันแบบวิธีผิด ๆ ที่ไม่ได้รับการรองรับจากแพทย์ หรือทำการทดสอบที่จำเป็นและคุณไม่สามารถมั่นใจได้เลยว่าการวินิจฉัยนั้นถูกต้อง นอกจากนี้ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นที่สามารถตรวจสอบให้แน่ใจว่าการรักษานั้นถูกต้องเมื่อได้รับสายพันธุ์ของสัตว์ น้ำหนักและข้อมูลอื่น ๆ

11. ไม่ควรปล่อยให้แมวนอนอยู่บนหม้อน้ำ

แมวชื่นชอบสถานที่อบอุ่น นี่คือเหตุผลว่าทำไมในช่วงฤดูหนาวพวกมันมักจะนอนบนหม้อน้ำหรือใกล้กับอุปกรณ์ทำความร้อนอื่น ๆ แต่การสัมผัสสัตว์เลี้ยงด้วยวัตถุร้อนอาจทำให้อวัยวะภายในมีความร้อนสูงเกินไป แมวเองอาจรู้สึกสบาย แต่หากแมวอยู่หลายๆ ชั่วโมงบนหม้อน้ำร้อน อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพของมันอย่างมาก หากมันไม่ยอมลุกจากที่นั้น ๆ ให้วางผ้าห่มหรือผ้ารองไว้ด้านบนของหม้อน้ำเพื่อลดอุณหภูมิ

12. การเลือกอาหารเสริมและวิตามินผิด ๆ ให้กับสัตว์เลี้ยงของคุณ

แคลเซียมแร่ธาตุและสารอาหารที่มีประโยชน์เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับลูกสุนัขและสุนัขที่เริ่มโต แต่คุณต้องรู้ด้วยว่าทุกสายพันธุ์มีความต้องการของตัวเองที่ต่างกัน ส่วนเกินของวิตามินหรือวิตามินที่ไม่ถูกต้องอาจนำไปสู่เรื่องของกระดูกเปราะบาง ซึ่งนำไปสู่การเกิดกระดูกหักบ่อย

โบนัส: อย่าทิ้งอาหารไว้ในชามมากจนเกินไป

เราไม่ควรจะวางอาหารไว้เต็มชามให้สัตว์เลี้ยงก่อนที่ออกจะไปทำงาน เพราะจะทำให้สัตว์เลี้ยงกินอาหารมากเกินไป ซึ่งนำสู่โรคอ้วนและปัญหาสุขภาพในภายหลัง หากคุณต้องปล่อยให้สัตว์เลี้ยงของคุณอยู่คนเดียวในบ้านเป็นเวลานาน จะเป็นการดีกว่าถ้าคุณซื้อเครื่องป้อนอาหารอัตโนมัติ พร้อมเครื่องจับเวลาที่เติมอาหารลงชามในเวลาที่เหมาะสม

นี่คือข้อผิดพลาดที่เจ้าของสัตว์เลี้ยงคิดไม่ถึงมาก่อนว่ามันจะส่งผลเสียกับเหล่าสัตว์เลี้ยงของคุณ ทางที่ดีก่อนจะนำสัตว์มาเลี้ยงเราควรศึกษาถึงสายพันธุ์ และพฤติกรรมของพวกมันให้ดีที่สุดก่อนทำการดูแลด้วยความรัก และการใส่ใจ

ที่มา : brightside