10 สิ่งต่าง ๆ ที่ผู้คนส่วนใหญ่ ” มักไม่เคยเห็นคุณค่า ” จนกว่ามันจะเกิดขึ้นกับตัวเรา !!

เรามักจะใช้ความฟุ่มเฟือยและความสะดวกสบายในชีวิตของเรา โดยที่ไม่คำนึงถึงผู้คนที่ต้องการสิ่งนั้นมากกว่าเราหลายเท่า บางอย่างเรากลับมองข้ามเรื่องสำคัญเหล่านั้นไปโดยเราไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่า สิ่งเหล่านั้นมีค่ากับบางคนมาก และวันนี้เราจึงมี 10 สิ่งที่ผู้คนมักไม่เคยเห็นความสำคัญจนกว่าสิ่งนั้นจะเกิดขึ้นกับตนเอง

1. ครอบครัวที่เรารัก

เราอาจรู้สึกหงุดหงิดหลายต่อหลายครั้งที่พ่อแม่พยายามสอนเราหรือห้ามเราไม่ให้ทำนั่นทำนี่ แต่นั่นคือเขาพยายามฝึกฝน สอนเราให้อยู่ร่วมกับสังคมภายนอกได้ เราควรต้องรู้สึกอยากขอบคุณเขา และควรระลึกไว้เสมอว่ายังมีเด็ก 150 ล้านคนทั่วโลกที่เป็นเด็กกำพร้า โดยไม่มีครอบครัวคอยดูแล และสั่งสอนเหมือนกับเรา

2. บ้านที่แสนสบาย

ในโลกแห่งการแข่งขันกับเวลาและความเร่งรีบนี้ หลายคนลืมความสำคัญของสิ่งที่ตัวเองมีอยู่ สิ่งสำคัญนั้นคือการมีบ้าน ที่มีหลังคาอยู่เหนือหัวให้เราหลบฝน และให้เราได้นอนหลับไหลบนเตียงอันแสนจะอบอุ่นและสบาย แต่ในทางกลับกัน มีผู้คนกว่า 150 ล้านคนทั่วโลกที่ขาดแคลนที่อยู่อาศัย ซึ่งเห็นได้ชัดเลยว่าคนเร่ร่อนกำลังจะเพิ่มขึ้นในอนาคต

3. น้ำดื่มและการใช้ไฟฟ้า

สำหรับเราการมีน้ำกินน้ำใช้อย่างไม่จำกัดแล้วคงเป็นเรื่องง่ายที่จะสามารถเดินไปดื่มกินได้อย่างง่าย แต่ต่างจากประเทศที่ขาดแคลนน้ำอย่างในแถบทะเลทราย น้ำเพียงไม่กี่หยดก็มีค่ามากมายสำหรับพวกเขา เช่นเดียวกับการใช้ไฟฟ้าและอินเทอร์เน็ตที่เราใช้มันแบบเสรีและแน่นอนพลังงานที่ได้มา มันย่อมหมดไปในไม่ช้า หากเราไม่รู้จักการประหยัดในขั้นเบื้องต้น เช่นปิดไฟดวงที่เราไม่ได้ใช้เเล้ว

4. การใช้น้ำ

น้ำมีความสำคัญอย่างยิ่งกับชีวิตของพืชและสัตว์บนโลกรวมทั้งมนุษย์เราด้วย แต่มีมนุษย์บางคนต้องอาศัยอยู่โดยไม่มีน้ำที่สะอาดไว้ใช้งาน เพื่อนมนุษย์มากกว่าล้านๆ คนต้องเดินทาง และยืนเข้าแถวเป็นเวลาอย่างน้อย 30 นาที เพื่อให้ได้มีน้ำที่สะอาดไว้ใช้และกิน

ซึ่งสำหรับเราแล้วมีน้ำให้ใช้ตลอด จึงมักจะมีพฤติกรรมการใช้น้ำอย่างฟุ่มเฟือย ซึ่งเราควรเปลี่ยนวิธีการใช้น้ำตามความเคยชิน มาเป็นการใช้น้ำอย่างรู้คุณค่า ไม่ปล่อย ให้น้ำไหลทิ้งไปโดยเปล่าประโยชน์ จะเป็นการประหยัดค่าน้ำได้มาก

5. อากาศที่บริสุทธิ์

ในแต่ละประเทศเราหลีกเลี่ยงไม่ได้ว่าจะต้องเจอกับสภาพอากาศแบบไหน เพราะสภาพอากาศที่เลวร้ายในบางประเทศนั้นเกิดจากมลพิษที่ไม่มีการจัดการให้เข้มงวดตามกฏหมาย แต่ใช้มาตรการป้องกันโดยให้ผู้คนสวมหน้ากากอนามัยแทน ต่างจากประเทศที่ใช้กฏหมายควบคุมมลพิษเหล่านี้ได้ จากข้อมูลองค์การอนามัยโลกระบุว่า 92 % ของประชากรโลกอาศัยอยู่ในพื้นที่สภาพอากาศที่ไม่บริสุทธิ์

6. การศึกษาที่ดีทั้งต่อตัวเองและคนในครอบครัว

ในปัจจุบันการศึกษาเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดที่ทุกคนต้องได้รับเพื่อเป็นแนวทางในการหาความรู้ไปประกอบอาชีพ  แต่ทุกคนก็ไม่สามารถเข้าถึงได้ง่ายเพราะบางคนไม่มีเงินในการเล่าเรียน แต่มันสำคัญมากๆ โดยเฉพาะหากคุณเป็นผู้หญิงตามที่องค์การยูนิเซฟ ชี้ให้เห็นว่า การศึกษาเป็นหนึ่งในประเด็นสำคัญที่สุดของการเสริมสร้างพลังอำนาจสำหรับผู้หญิง

7. การมีเพื่อนสนิท

เราทุกคนมีเพื่อนสนิท การศึกษาพบว่าหนึ่งในทุกๆ 10 คนในสหราชอาณาจักรไม่ได้มีเพื่อนสนิทแม้แต่คนเดียว การศึกษานี้ยังพบว่า 19% ของผู้คนไม่เคยรู้สึกรักหรือไม่ค่อยมีความรักแบบเพื่อนในช่วง 2 สัปดาห์ สถานการณ์นี้เลวร้ายยิ่งขึ้นใน ญี่ปุ่นโดยผู้ชาย 35.4% อ้างว่าพวกเขาไม่มีเพื่อนสนิท

8. การเลี้ยงเฉลิมฉลอง

ทุกคนมักชอบการเฉลิมฉลอง อย่างไรก็ตามเรามักจะมองหากิจกรรมขนาดใหญ่เพื่อเฉลิมฉลองและในขณะที่เรากำลังจะเฉลิมฉลองทำให้หลายคนตื่นเต้นกับการฉลองทุกความยินดีนั้น ไม่ว่าคุณจะเฉลิมฉลองกิจกรรมขนาดเล็กหรืองานใหญ่ คุณก็ควรจะขอบคุณที่คุณสามารถฉลองได้ มีคนไม่มากนักในโลกที่มีอิสระในการเฉลิมฉลองโดยจากข้อมูลที่เปิดเผยโดย Global Slavery Index ว่าแต่ละวันมีคนมากกว่า 45 ล้านคนติดอยู่แบบทาส และอีกหลายคนมีความเสี่ยงต่อการตกเป็นทาส จากข้อมูลของผู้ก่อตั้งมูลนิธิพบว่าจำนวนคนที่ติดอยู่ในระบบทาสนั้นมีเพิ่มขึ้นในทุกปี

9. เสื้อผ้าและรองเท้า

การเข้าถึงเสื้อผ้าและรองเท้าคู่ดี ๆ อาจไม่ใช่เรื่องยุ่งยากสำหรับพวกเรา แต่สำหรับคนส่วนใหญ่ที่ต้องทำงานหนักเพื่อชื้อสิ่งจำเป็นพื้นฐานในชีวิต การซื้อเสื้อผ้าใหม่อาจดูเหมือนเป็นความฝัน จากข้อมูลของธนาคารโลกพบว่าประชาชนราว ๆ 750 ล้านคนอยู่ภายใต้ความยากจนอย่างสุดขีด

10. ชีวิตที่มีสุขภาพที่ดีและการดูแลทางการแพทย์

จากรายงานของธนาคารโลกและองค์การอนามัยโลกระบุว่า ครึ่งหนึ่งของประชากรโลกไม่สามารถรับบริการด้านสุขภาพที่จำเป็นได้ และสำหรับผู้โชคดีที่สามารถจ่ายเงินเพื่อการดูแลสุขภาพได้นั้นถือว่าโชคดีมากแล้ว

เป็นเรื่องน่าเศร้าอย่างยิ่งในขณะที่เรากำลังลืมสิ่งสำคัญบางอย่างที่เรามี โดยในทางกลับกันเเล้วมีผู้คนอีกมากมายที่ต้องการมันเพื่อประทังชีวิตของตนเองและคนในครอบครัว เพราะฉะนั้นแล้วเราจึงควรเห็นค่ากับทุกสิ่งต่าง ๆ ที่เรามี

ที่มา : brightside