10 เรื่องสุดแปลกในประวัติศาสตร์ ที่คุณยังไม่เคยรู้มาก่อน !!

ในประวัติศาสตร์ที่ผ่านมายังมีเรื่องราวอีกมากมายที่เราไม่เคยรู้ความจริงมาก่อน ซึ่งบางเรื่องราวก็เป็นเรื่องที่น่าแปลกและอาจถูกมองว่าเป็นเรื่องตลกที่เกิดขึ้นในยุคอดีตนั้น และมันก็เป็นเรื่องที่แสดงให้เราเห็นแน่ชัดถึงวิถีชีวิตการเป็นอยู่ในแต่ละวันของคนยุคนั้นได้ดี

วันนี้เราจึงมีเรื่องราวน่าแปลกของคนในยุคประวัติศาสตร์มาให้ทุกคนได้ลองศึกษากัน ไปชมพร้อม ๆ กันเลย

1. ห้องน้ำและตู้เสื้อผ้าในอดีตนั้นเป็นสถานที่เดียวกัน

ในยุคกลาง ห้องน้ำในสมัยนั้นมีลักษณะเป็นหิ้งกำแพงที่สิ่งสกปรกทั้งหลายจะไหลลงไปรวมกันในคูน้ำรอบ ๆ ประสาท โดยในเวลาเดียวกันนี้ผู้หญิงในยุคนี้จะใส่ชุดเสื้อผ้าที่ดูหรูหรานี้ในห้องน้ำแห่งนี้ โดยเชื่อกันว่ากลิ่นที่รุนแรงในห้องน้ำนั้นจะช่วยฆ่าหมัดและปรสิตที่อยู่ตามเสื้อผ้าได้

2. จงอยปากของเรือที่ใช้รูปปั้นสลักเอาไว้นั้นในอดีตถูกใช้เป็นห้องน้ำบนเรือ

ในส่วนด้านหน้าของหัวเรือที่เป็นรูปปั้นของเหล่าเทพรูปนางเงือกหรือหัวมังกรนั้น ถูกใช้ให้เป็นห้องน้ำสำหรับลูกเรือที่อยู่บนเรือ และถ่ายทิ้งลงทะเลรวมถึงขยะต่าง ๆ มีแต่เฉพาะกัปตันเรือเท่านั้นที่จะมีห้องน้ำแยกต่างหาก

3. ผู้หญิงบางคนในยุคกลางมักชอบใส่เสื้อผ้าสีแดงเพื่อปกปิดบางอย่าง

ก่อนเริ่มต้นศตวรรษที่ 20 นั้นเป็นช่วงเวลาที่ผู้หญิงในยุคนี้เกิดการตั้งครรภ์ขึ้นบ่อย รวมถึงช่วงวัยที่หมดประจำเดือนนั้นก็เร็วขึ้นมากกว่าปกติ และที่น่าตกใจไปกว่านั้นคือผู้หญิงส่วนใหญ่ที่เป็นประจำเดือน พวกเขาจะขาดการปฏิบัติแบบถูกอนามัย เพราะเขาใช้เพียงแค่ผ้าที่ผูกไว้รอบเอวรองเอาไว้ และบางกรณีก็ไม่ได้ใช้อะไรเลยพวกเขาถึงต้องนิยมใส่ชุด  สีแดงในช่วงเวลาแบบนี้เพื่อปกปิดสิ่งที่เกิดขึ้นในร่างกาย แต่อย่างไรก็ตามชุดสีแดงแบบหรูหราเช่นในภาพจะมีแต่ผู้หญิงที่ร่ำรวยเท่านั้นที่สามารถซื้อใส่ได้ เพราะมันค่อนข้างมีราคาแพง

4. อัศวินในอดีตไม่จำเป็นต้องเป็นคนที่ต่อสู้มาทุกสนามรบ

ความหมายของอัศวินที่ใส่ชุดเกราะและมีดาบที่แวววาวแหลมคมนั้น ผู้คนส่วนใหญ่จะเข้าใจว่า พวกเขาคือนักรบที่กล้าหาญและมีการต่อสู้ที่เก่งกาจ แต่ความเป็นจริงในยุคกลางนั้นไม่ได้มีความหมายเช่นนี้เสมอไป เพราะอัศวินในยุคนี้ไม่จำเป็นต้องเก่งเรื่องการต่อสู้หรือแม้แต่ไม่เคยร่วมการต่อสู้เลยด้วยซ้ำไป แต่อัศวินที่ว่านี้อาจจะเป็นผู้พิพากษาท้องถิ่น ที่ปรึกษาทางการเมือง หรือบอดี้การ์ดส่วนตัวของคนรวย

5. ผ้าม่านสำหรับเตียงมีไว้ปิดไม่ให้ผู้อื่นมองเห็นขณะปฏิบัติหน้าที่สมรส

ในห้องเดียวกันของเหล่าราชวงค์ต่าง ๆ ในยุคกลางจะมีผู้รับใช้และผู้คุ้มกันอยู่ในห้องนอน ผ้าม่านสำหรับเตียงจึงมีบทบาทในการใช้งานระหว่างที่ราชวงค์นอนหลับหรือกำลังปฏิบัติหน้าที่กับคู่สมรสหรือภรรยา มันมีไว้เพื่อปิดไว้เป็นการส่วนตัวในช่วงเวลานั้น ส่วนคนรับใช้จะนอนอยู่บนเสื่อที่พื้นด้านล่างในห้องนอนนั้น

6. ผู้หญิงในยุคกลางมักจะไม่ค่อยซักล้างชุดหรูหราของพวกเขา

ชุดของผู้หญิงที่มีฐานะร่ำรวยนั้น ส่วนใหญ่พวกเขาจะไม่มีการซักแต่จะเปลี่ยนหรือทิ้งชุดพวกนั้นตลอด เนื่องจากชุดในยุคนั้นมีรายละเอียดประกอบอยู่มากและยากต่อการซักล้าง รวมถึงทำให้ชุดเสียหายและสีจืดจางออกไป มีเพียงชุดชั้นในเท่านั้นที่ถูกซักด้วยน้ำร้อน และน้ำด่างต่อมาเกิดความก้าวหน้าขึ้นในยุควิกตอเรีย ทำให้เหล่าแม่บ้านต่าง ๆ มีวิธีในการซักชุดหรูหราของเหล่าเจ้านายได้ แต่พวกเขาก็ต้องใช้ความระวังเป็นอย่างมากในการซัก

7. ผู้คนและกษัตริย์ในยุคกลางส่วมใส่วิกจากการปกปิดโรคจนกลายเป็นแทรนด์

ในปีค.ศ. 1495 ยุโรบกำลังเผชิญกับการติดเชื้อที่ร้ายแรงและเจ็บปวดทุกข์ทรมาณ รวมถึงเป็นแผลไปตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายอีกด้วย ต่อมาขุนนางทุกคนเรียนรู้ที่จะป้องกันและซ่อนผลกระทบที่เกิดจากโรคนี้ด้วยการสวมใส่วิคผม บางคนก็โกนหัวก่อนใส่วิกเพื่อกำจัดเหาที่เป็นปัญหาให้พบบ่อย ๆ ในศตวรรษที่ 16 และ 17 จากนั้นแม้แต่กษัตริย์เองก็ต้องหันมาใส่วิกด้วยเช่นกัน เพราะเขาสูญเสียผมบนหนังศรีษะไปด้วยโรค ต่อมาในสังคมชั้นสูงของฝรั่งเศษก็นิยมใส่วิกสีขาวนั้นเป็นแทรนด์แฟชั่นยอดฮิตเป็นต้นมา

8. ผู้คนจะเต้นรำกันเพราะความยากจนและความโชคร้าย

การเต้นรำของคนในยุคกลางไม่ได้เป็นสัญญานของความสุขหรือความยินดีแต่อย่างใด เพราะในปี 1518 ดินแดนฝรั่งเศษมีการแพร่ระบาดของโรคระบาดการเต้นขึ้น ผู้คนประมาณ 400 กว่าคนเต้นรำกันโดยไม่หยุดพักเป็นเวลาหลายวัน จากนั้นก็เริ่มหมดสติและหัวใจวาย โดยเชื่อกันว่าเกิดจากเชื้อราในข้าวไร่ที่คนจนกิน หรือเป็นความเครียดที่เกิดจากความอดยาก

9. ผู้หญิงอื่นสามารถเข้ามาทำหน้าที่แทนราชินีได้ในการปรนนิบัติพระมหากษัตริย์

ในภาพคือ ราชินีแห่งบริเตนใหญ่ Elizabeth I และสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งในห้องนอน Katherine Ashley ในยุคกลางนั้นผู้หญิงไม่จำเป็นต้องมีความสามารถพิเศษทางการเมืองหรือมีความสามารถรอบด้าน แต่ต้องเป็นคนที่ยินดีที่จะช่วยกษัตริย์ตามความต้องการตามธรรมชาติของเขาเท่านั้น และจะต้องเป็นคนที่เตรียมผ้าเช็ดตัวพร้อมอุปกรณ์อาบน้ำให้กษัตริย์เสมอ ตำแหน่งนี้เรียกว่า Groom of the Stool แต่ตำแหน่งนี้จะไม่ใช่ราชินีแต่สามารถปรนิบัติกษัตริย์ในห้องนอนเช่นเดียวกับราชินีได้ ซึ่งทั้งคู่จะต้องกลายเป็นเพื่อนสนิทของพระราชินีด้วย

10. นิวยอร์กถูกสร้างขึ้นมาบนกองขยะ

ชายฝั่งของแมนฮัตตันนั้นใหญ่ขึ้นเนื่องจากการสูญเสียสิ่งก่อสร้าง ในปัจจุบันนี้นิวยอร์กมีความสวยงาม แต่ในอดีตศตวรรษที่ 19 ที่นิวยอร์กมันถูกปกคลุมไปด้วยดิน ขยะจำนวนมากถูกทิ้งลงในมหาสมุทรค่อย ๆ ทำให้ชายฝั่งของเมืองใหญ่ขึ้นเกือบ 20% ของดินแดนนิวยอร์กรวมทั้งเป็นส่วนสำคัญของแมนฮัตตันที่ถูกสร้างขึ้นเทียมโดยการใช้ของเสีย เช่นหินที่เหลือของอาคารเก่าและดิน และขนาดของเกาะเอลลิสในนิวยอร์กเพิ่มขึ้นจาก 133 เอเคอร์เป็น 1,333 เอเคอร์

ถือได้ว่าเป็นความรู้ใหม่ให้เราได้ศึกษากันในเรื่องประวัติศาสตร์ยุคกลางที่เกิดขึ้น และเป็นเรื่องน่าแปลกสำหรับบางเรื่อง แต่นั่นก็ทำให้เราได้เห็นวิถีการใช้ชีวิตของคนในสมัยนั้นลึกซึ้งขึ้น เพราะในปัจจุบันก็มีหนังภาพยนต์มากมายที่สะท้อนให้เห็นถึงชีวิตประจำวันของกษัตรย์และผู้คนในยุคกลางของยุโรบ

ที่มา : brightside