10 วิธีการดูแลตัวเองของเหล่าสาวญี่ปุ่น ” ที่ทำให้หน้าเด็กและอายุยืน “

ผู้หญิงจากญี่ปุ่นชนะทุกประเทศ เรื่องของหน้าตาที่ดูอายุน้อยกว่าอายุที่แท้จริงของพวกเขา บางคนดูเด็กมากจนคุณไม่สามารถคิดได้ว่าใครเป็นใครเมื่อคุณดูรูปแม่และลูกสาว หากคุณคิดว่ามันเป็นเรื่องของยีนและภูมิอากาศคุณอาจแปลกใจที่ได้รู้ว่ามีหลายสิ่งที่คุณสามารถทำได้ เพื่อให้รู้สึกและดูอ่อนกว่าวัย วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับของพวกเขามานำเสนอกัน

1. ล้างหน้าด้วยน้ำข้าว

ข้าวอุดมไปด้วยวิตามินแร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องผิวจากริ้วรอยก่อนวัย และทำให้มันเปล่งปลั่ง ผู้หญิงญี่ปุ่นใช้น้ำข้าวล้างหน้าและสระผม เป็นเวลานานและมีหลายวิธีในการทำน้ำข้าวที่บ้าน หากคุณไม่รีบร้อนลองทำน้ำข้าวนี้ใช้กันดู

 • ใส่ข้าวครึ่งถ้วยลงในชามสะอาดแล้วล้างข้าวด้วยน้ำใสหลาย ๆ ครั้ง
 • เติมน้ำ 2 ถ้วยแล้วแช่ข้าว 15 นาที
 • เก็บน้ำข้าวในขวดเป็นเวลา 1-2 วันที่อุณหภูมิห้อง
 • บอกได้เลยว่าน้ำข้าวหมักมีกลิ่นเปรี้ยวเล็กน้อย และคุณสามารถใช้น้ำข้าวนี้เพื่อล้างหน้าและสระผมหลังจากเจือจางด้วยน้ำ 1-2 ถ้วย เก็บน้ำข้าวที่เหลือไว้ในตู้เย็น

2. อย่าถูใบหน้าด้วยมือของคุณ และพยายามใช้ตาข่ายตีโฟมขณะที่ล้างหน้า

พวกเราหลายคนใช้มือถูใบหน้าเมื่อเราล้างหน้า ในความเป็นจริงเมื่อเราถูใบหน้าผิวของเราจะกระชับน้อยลง เพื่อแก้ปัญหานี้ผู้หญิงญี่ปุ่นใช้ตาข่ายตีโฟม จากนั้นคุณสามารถทำความสะอาดผิวหน้าของคุณด้วยโฟมนี้โดยไม่ต้องสัมผัสใบหน้าของคุณด้วยมือของคุณ ซึ่งมันสามารถทำความสะอาดผิวหน้าของคุณและกระชับรูขุมขนบนใบหน้าได้ดี

3. มาร์คบำรุงผิวหน้าด้วยสาหร่าย

สาหร่ายมีคุณสมบัติทางสุขภาพที่น่าทึ่ง และแนะนำให้นำไปเป็นส่วนหนึ่งของอาหารเพื่อสุขภาพเพราะมันถูกใช้กันอย่างแพร่หลายในญี่ปุ่น แต่นอกเหนือจากการปรุงอาหารด้วยสาหร่ายทะเลคุณสามารถใช้มันบนใบหน้าของคุณเพื่อ ทำให้ผิวเปล่งประกายและรู้สึกชุ่มชื้นขึ้น โดยผสมผงสาหร่าย ¼ ถ้วยกับน้ำอุ่นและน้ำมันมะกอกจากนั้นทาส่วนผสมนี้ลงบนใบหน้าและลำคอทิ้งไว้ 15 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

4. การรับประทานอาหารที่สด ๆ

อาหารญี่ปุ่นมีความสดใหม่และดีต่อสุขภาพ และถ้าคุณต้องการที่จะทำตามคุณต้องทำดังนี้

 • กินอาหารที่สดใหม่ และยังไม่ผ่านกระบวนการใด ๆ เช่นปลา ธัญพืชผักผลไม้ สาหร่าย ผลิตภัณฑ์ถั่วเหลืองหมัก (เช่นมิโซะเป็นต้น) และชาเขียว
 • กินผลิตภัณฑ์จากสัตว์ในปริมาณที่พอเหมาะ
 • เลิกรับประทานอาหารแปรรูปอาหารกลั่นและอาหารหวาน

5. พยายามรักษาระดับคอลลาเจน

คอลลาเจนเป็นโปรตีนโครงสร้างที่สำคัญของผิวเรา ในญี่ปุ่นคุณสามารถซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหารคอลลาเจนทุกประเภทที่จำหน่ายในรูปแบบของยาเม็ด เยลลี่ขนมและเครื่องดื่ม การเพิ่มระดับคอลลาเจนของผิวของคุณโดยธรรมชาติ ทำได้ง่ายโดยการ เพิ่มน้ำซุปกระดูกปลา ไก่ ไข่ขาวผักใบเขียวและผลไม้รสเปรี้ยวในอาหาร เพื่อช่วยให้ร่างกายผลิตคอลลาเจนมากขึ้น

6. เลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวด้วยน้ำมันดอกเคมีเลีย

คามีเลียหรือสึบาคิ เป็นหนึ่งในต้นไม้ดอกที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในญี่ปุ่น ผู้หญิงชาวญี่ปุ่นชื่นชอบการใช้น้ำมันดอกเคมีเลีย ซึ่งสกัดจากเมล็ดของพืชชนิดนี้และเป็นที่รู้จักในด้านความสามารถ ในการซึมลึกเข้าไปในผิวหนังชั้นลึกสุดและคงความชุ่มชื้น น้ำมันนี้อุดมไปด้วยกรด ไขมัน วิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระมันยังช่วยปกป้องผิวของเราจากการสัมผัสสิ่งแวดล้อมและทำให้มันนุ่มและเรียบเนียน น้ำมันคาเมเลียสามารถพบได้ในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางส่วนใหญ่ที่ผู้หญิงญี่ปุ่นใช้กันอย่างแพร่หลายตั้งแต่ครีมบำรุงผิวหน้าไปจนถึงแชมพู

7. การแช่ร่างกายในอ่างน้ำร้อน

ผู้คนในญี่ปุ่นชอบแช่ตัวในอ่างอาบน้ำ ไม่ว่าจะเป็นอ่างอาบน้ำร้อนหรือน้ำพุร้อนออนเซ็นแบบดั้งเดิม การไปเที่ยวออนเซ็นนั้นถือว่าเป็นการอาบน้ำเพื่อ บำบัดโรค แร่ธาตุที่พบในน้ำพุร้อนจะเจาะร่างกายและช่วยให้คุณสงบสติอารมณ์กำจัดสภาพผิวและทำให้คุณดูอ่อนกว่าวัย แต่ถ้าคุณไม่สามารถไปออนเซ็นได้คุณสามารถอาบน้ำอุ่นที่บ้านได้เช่นกัน การอาบน้ำในน้ำร้อน จะช่วยลดการอักเสบและปรับปรุงคุณภาพการนอนหลับของคุณ แถมยังช่วยเผาผลาญแคลอรี่ได้ด้วย

8. ดื่มชาเขียว และใช้เป็นมาสก์บำรุงผิวหน้า

ในญี่ปุ่นคุณไม่สามารถดื่มชาเขียวได้เพียงพอนอกเหนือจากการดื่มยาประจำวันของเด็ก ๆ ที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระแล้วคุณสามารถลองทำมาสก์หน้าชาเขียวขึ้นมาเองได้ มันสามารถลบริ้วรอยขนาดเล็กกระชับรูขุมขนของคุณและล้างพิษบนผิวของคุณได้ด้วย วิธีง่าย ๆ ดังนี้

 • ใช้ผงชาเขียวมัทฉะ ½-1 ช้อนชาเติมน้ำ 1 ช้อนชาและน้ำผึ้ง ½ ช้อนชา
 • ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันแล้วทาให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ 20 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

9. นวดหน้าด้วยตนเองเป็นประจำ

หลังจากล้างหน้าเบา ๆ เสร็จแล้วผู้หญิงญี่ปุ่นก็นวดหน้าด้วยฝ่ามือ เทคนิคการนวดในญี่ปุ่นเป็นที่นิยมมากในหมู่สตรีเนื่องจากผลลัพธ์ออกมาดีมากและสามารถเห็นผลได้หลังจากผ่านไปเพียงไม่กี่ครั้ง ส่วนที่ดีที่สุดของการนวดเหล่านี้เป็นสิ่งที่คุณสามารถทำได้ด้วยตัวคุณเอง นี่เป็นหนึ่งในเทคนิคการนวดหน้าที่ได้รับความนิยมมากที่สุด และคุณสามารถลองได้ในขณะนี้และไม่ว่าคุณจะเลือกเทคนิคการนวดหน้าอย่างไรจำไว้ว่า

 • ใช้น้ำมันนวดหรือโลชั่นเพื่อลดผลกระทบที่นิ้วของคุณ
 • การเคลื่อนไหวของคุณจะต้องอ่อนโยนและราบรื่น

10. ปกป้องผิวจากแสงแดด

ผู้หญิงในญี่ปุ่นหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับแสงแดดที่รุนแรงเพราะมันจะทำลายผิว ของเราและเร่งกระบวนการชราภาพทำให้เกิดริ้วรอยและจุดด่างดำตามมา ผู้เชี่ยวชาญระบุว่าแม้ในวันที่มืดมนรังสี 80% ของรังสีอัลตราไวโอเลตสามารถทะลุผ่านเมฆมาได้ เมื่อใดก็ตามที่คุณออกไปข้างนอกให้ลองใช้ครีมกันแดดและผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีครีมกันแดด

เป็นเคล็ดลับการดูแลตัวเองในแบบง่าย ๆ โดยไม่ยุ่งยากหลัก ๆ เลยคือการล้างหน้าให้สะอาด เพื่อป้องกันผิวหน้าของเรารวมถึงการใช้กันแดดเป็นสิ่งสำคัญมาก โดยเฉพาะแดดในประเทศไทยที่ร้อนเอามาก ๆ แบบนี้

ที่มา : brightside