10 นิสัยที่คนเราชอบ ” ปฏิบัติในห้องน้ำ ” ซึ่งจะมีผลเสียต่อสุขภาพของเราได้ !!

บ่อยครั้งที่ผู้คนส่วนใหญ่ที่เข้าห้องน้ำอาจยังไม่รู้ถึง การเข้าห้องน้ำแบบวิธีที่ถูกต้องตามหลักอนามัย ซึ่งในห้องน้ำแบบธรรมดาที่มีโถชักโครกนั้นมีแบคทีเรียอยู่ประมาณ 3.2 ล้านตัว ด้วยนิสัยที่เราเข้าไปปฏิบัติอยู่ในห้องน้ำนั้นสามารถแพร่กระจายเชื้อโรคเหล่านั้นได้ทุกที่แม้จะไม่รู้ว่าเรากำลังทำอะไรอยู่ เป็นผลให้เราอาจมีสิวหรือปวดท้อง

วันนี้เราจึงรวบรวม 10 นิสัยเหล่านี้มาให้ทุกคนได้ศึกษาและนำไปปรับใช้ใหม่ ให้ถูกสุขอนามัยเพื่อสุขภาพของคุณเอง

1. การโกนขนบริเวณจุดซ่อนเร้น

เป็นเรื่องธรรมชาติที่คนเราจะมีขนบริเวณจุดซ่อนเร้น ซึ่งมันสามารถช่วยป้องกันแบคทีเรียต่าง ๆ ที่จะเข้าถึงช่องคลอดของคุณโดยตรงได้ และมันยังมีฟีโรโมนในการดึงดูดเพศตรงข้ามได้อีกด้วย

แต่หากเราโกนขนบริเวณนั้นจะเป็นการทำลายผิวเราอย่างมาก

วิธีที่คุณควรทำให้ถูกต้องคือ

 • หากคุณต้องการให้ร่างกายของคุณสะอาดหมดจด ให้ใช้อุปกรณ์โกนหนวดแบบพิเศษของผู้หญิง เช่นมีดโกนของผู้หญิง และครีมโกนหนวดเพื่อสุขอนามัยที่ดี สบู่ไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาที่เหมาะสมที่สุดเนื่องจากผิวแพ้ง่ายมาก
 •  มีวิธีที่ดีกว่าในการกำจัดขน เช่นการแว็กซ์ แต่ไม่ควรทำตามลำพังด้วยตัวเองควรให้ผู้เชี่ยวชาญเป็นคนดูแล

2. การใช้แผ่นขัดผิว จากรังบวบ

การใช้รังบวบจะดีและสะอาดก็ตัวเมื่อมันยังใหม่เท่านั้น เพราะมันคืออุปกรณ์ที่ขัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออก แน่นอนว่ามันจะติดอยู่ในฟองน้ำนั้นเหมือนเดิม จึงก่อให้เกิดแบคทีเรียขึ้นได้หากคุณไม่เปลี่ยนมันบ่อย ๆ

วิธีที่คุณควรทำให้ถูกต้องคือ

 • เปลี่ยนรังบวบของคุณบ่อยครั้ง
 • ปล่อยให้มันแห้งสนิท หรือตากแดดแทนการแช่ไว้ในน้ำ

3. คุณลืมทำความสะอาดบริเวณบางจุดที่มือคุณเข้าถึงยาก

ร่างกายของคุณจะเกิดแบคทีเรียและการสิวขึ้นในกรณีที่มันไม่สะอาดเท่านั้น หากคุณเป็นสิวบริเวณด้านหลังนั่นหมายความว่า คุณยังเข้าไม่ถึงการทำความสะอาดบริเวณนั้นโดยละเอียด ซึ่งมีหลายบริเวณที่เรามักลืมที่จะพยายามทำความสะอาดมัน นั่นคือ บริเวณด้านหลัง หนังศรีษะ ใต้ฝ่าเท้า และหลังหู

4. ทิ้งแปรงสีฟันไว้ตามอ่างล้างมือ

ห้องน้ำเป็นบริเวณที่ไม่สะอาดที่สุดในบ้าน ซึ่งหากลองคำนวณถึงแบคทีเรียที่อยู่ในห้องน้ำคุณจะแทบไม่อยากเข้าไปแม้เสี้ยววินาที และแน่นอนว่าไม่มีใครอยากทำความสะอาดช่องปากกับแปรงสีฟันที่เต็มไปด้วยเชื้อโรคตาม เคาน์เตอร์ต่าง ๆ ในห้องน้ำ

วิธีที่คุณควรทำให้ถูกต้องคือ

 • วางแปรงสีฟันของคุณลงในแก้วหรือภาชนะเพื่อให้มันแห้งสนิท
 • เปลี่ยนแปรงสีฟันของคุณทุก ๆ 3 เดือน

5. นำสมาร์ทโฟนต่าง ๆ เข้าไปเล่นในห้องน้ำ

ผู้คนประมาณ 90 % ที่นำสมาร์ทโฟนเข้าไปใช้ในห้องน้ำ ความเป็นจริงคือคุณล้างมือหลังจากทำธูระเสร็จแต่คุณไม่ได้ทำความสะอาดสมาร์ทโฟนหลังจากเข้าห้องน้ำ หลังจากนั้นคุณก็นำมันไปใช้ต่อบนโต๊ะทานข้าว

6. ไม่ควรใช้ผ้าเช็ดตัวมาเช็ดใบหน้า

แม้ว่าคุณจะมีผ้าเช็ดตัวแบบพิเศษที่ไว้สำหรับเช็ดหน้า แต่ก็อาจเป็นอันตรายต่อผิวหน้าคุณได้เหมือนเดิม ฉะนั้นแล้วคุณควรใช้ทิชชู่ซับหน้า หรือปล่อยให้แห้งเองสิ่งนี้จะช่วยไม่ให้ผ้าเช็ดตัวของคุณสะสมแบคทีเรียแต่อย่างใด

7. ไม่ควรทิ้งผ้าเช็ดตัวที่เปียก ๆ ไว้ในห้องน้ำ

ความชื้นและแบคทีเรียทำให้ห้องน้ำเป็นสถานที่ที่มีเชื้อโรคมากที่สุด และนั่นหมายความว่ามันจะทำให้ผ้าเช็ดตัวของคุณได้รับเชื้อโรคนี้ไปด้วยหากมันเปียกชื้น และมันจะเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรียได้ดีมาก ๆ

วิธีที่คุณควรทำให้ถูกต้องคือ

 • นำผ้าเช็ดตัวเปียกติดตัวไปกับคุณแล้วแขวนไว้ในที่แห้ง
 • เปลี่ยนผ้าเช็ดตัวเป็นผืนอื่นทุกครั้งหลังอาบน้ำ

8. คุณไม่ควรนั่งในห้องน้ำนานกว่า 15 นาที

บางครั้งเรานั่งอ่านหนังสือ เล่นเกม หรือนั่งเล่นโทรศัพท์ในห้องน้ำนานเกินไป อาจส่งผลไม่ดีต่อสุขภาพ นักวิจัยกล่าวว่าเนื่องจากความดันที่เพิ่มขึ้น ในหลอดเลือดดำเหล่านั้น จะทำให้เกิดโรคริดสีดวงทวาร ที่อาจจะทำให้เกิดเลือดออกได้

สิ่งที่คุณควรทำให้ถูกต้องคือ

 • คุณควรใช้ห้องน้ำของคุณก็ต่อเมื่อคุณต้องการทำธุระจริง ๆ
 • เป็นการดีกว่าหากคุณไม่นำหนังสือเข้าไปอ่าน หรือไม่นำโทรศัพท์เข้าไปเล่น เพื่อให้คุณใช้เวลาน้อยลง

9. คุณไม่ควรล้างห้องน้ำในขณะที่เปิดฝาปิด

เมื่อคุณล้างห้องน้ำ และหากฝาชักโครกเปิดอยู่นั้นจะทำให้น้ำที่หมุนวนผสมกับของเสียขนาดเล็ก และสเปรย์ลอยขึ้นไปในอากาศ เชื้อโรคจากของเสียเหล่านั้นสามารถเข้าไปในผ้าเช็ดตัว หรือติดอยู่ตามอ่างล้างหน้าและแม้แต่แปรงสีฟันของคุณได้

10. ไม่ควรวางผมไว้บนผมในขณะที่คุณกำลังสระผมอยู่

หากคุณสังเกตเห็นในขณะที่คุณหวีผม ผมของคุณจะพันกันอย่างน่าหงุดหงิดแม้หลังจากใช้ครีมนวดผมคุณอาจไม่สามารถล้างได้อย่างถูกต้อง ฉะนั้นแล้วควรทำให้มันปกติโดยไม่ต้องวางเอาไว้

สิ่งที่คุณควรทำให้ถูกต้องคือ

 • ปล่อยให้ผมของคุณหลุดร่วงไปตามธรรมชาติขณะที่กำลังสระ
 • นวดหนังศีรษะของคุณโดยละเอียด เพื่อกำจัดความมันและสิ่งสกปรก

เห็นได้ชัดเลยว่าสิ่งเหล่านี้เรามักทำกันบ่อยครั้งเวลาที่เราเข้าห้องน้ำ จากการศึกษาข้อมูลดังกล่าวนี้ทำให้เห็นได้ชัดว่ามันมีแต่แบคทีเรียอยู่ทุกซอกทุกมุมในห้องน้ำ เพราะฉะนั้นแล้วเราควรหมั่นทำความสะอาดห้องน้ำให้สะอาดและปราศจากเชื้อโรคอยู่เสมอ รวมถึงนำวิธีเหล่านี้ไปปรับใช้เพื่อหลีกเลี่ยงผลเสียด้านสุขภาพที่ตามมา

ที่มา : brightside